ReadyPlanet.com
dot
Bangsaen Beat 04 : มือกลองวง พาราเซตามอล-หนองมนข้าวหลามใหญ่-เดอะบ้อง

Bangsaen BEAT 04

จังหวะชีวิต..บางแสน

---------------------------------------------------------------

มือกลองวง พาราเซตามอล-หนองมนข้าวหลามใหญ่-เดอะบ้อง

---------------------------------------------------------------

สัมภาษณ์ interview Mishell Thummarut Boonkhamnurd มือกลองบางแสน นักดนตรีบางแสน วงดนตรีบางแสนส พาราเซตามอล หนองมนข้าวหลามใหญ่ เดอะบ้อง Paracetamol TheBong เรกเก้บางแสน คณะศิลปกรรมมหาวิทยาลัยบูรพาบางแสน บางแสนสุข bangsaensook bangsaenBEAT bangsaensookPAGE

 

มือกลอง..สามวง..สามสไตล์

ปัจจุบันตีกลองให้สามวงครับ เริ่มจาก "พาราเซตามอล" (Paracetamol) เป็นวงที่เล่นดนตรีแนวเรกเก้ (Reggae) ส่วนตัวชอบดนตรีแนวนี้ตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมต้นแล้วครับ แต่ไม่เคยได้ทำวง ได้แต่หวดเพลงร็อคๆมาตลอด พอได้เข้ามหาลัย ที่คณะศิลปกรรมศาสตร์ (ซิกัม) มหาวิทยาลัยบูรพา ทำให้ผมได้รู้จักดนตรีเรกเก้มากขึ้น เมื่อก่อนจะมีวงรุ่นพี่ ชื่อ "ส สกา ศิษย์บูรพา" เท่มากครับ จนผมอยู่ปีสอง ได้รู้จักกับพี่ๆวง "กายา" ได้ดูที่ร้านไชโย (ร้านกลางคืนโซนหาดวอน) จึงคุยกับเพื่อนในวงว่าแนวนี้น่าเล่นนะ แต่ก็ไม่ได้จะจริงจังอะไร

อยู่มาวันหนึ่ง เจ้าตี๋ มือเบส กับ พี่กว้าง มือเพอร์คัสชั่น (Percussion) ได้เข้ามาชวนผมรวมวงทำวงแนวเรกเก้ขึ้นมา โดยเริ่มจากพวกพี่ๆน้องๆชาวคณะซิกัม แต่วันที่มาชวนเป็นวันเดียวกันที่ผมเล่นดนตรีอยู่ร้าน 55 ลิปดา (ร้านในตำนานของบางแสน) สมัยนั้นผมเล่นกับสตางค์ นักร้องนำคนปัจจุบันของพาราฯ และก๊อต (จ่าจอน) อดีตมือกีต้าร์พาราฯ ผมสามคนได้ตอบตกลงไปโดยไม่ได้คิดอะไร แต่ก๊อตพูดขึ้นมาว่าเคยเล่นมาก่อน พอจะแนะแนวทางได้ พอทุกคนโอเค ก็เลยถามว่าชื่อทีมอะไร พี่กว้างเป็นคนพูดขึ้นว่า พาราฯ ยาสามัญประจำบ้าน ผมก็เลย เฮ้ย..ก็ดีนะ เหมาะดี เพราะนักร้องเราเป็นหมอ (หมอฟัน เจ้าหน้าที่ทันตกรรม) ก็เลยคิดว่า พาราเซตามอล น่าจะเหมาะกับชื่อวงของเรา ในคอนเซ็ปที่ว่า "ฟังแล้วแก้ปวดแก้เมื่อยได้ "

การเล่นดนตรีของวง เริ่มจากคนศิลปะที่ไม่มีความรู้ทางดนตรีเลย เล่นกันแบบงูๆปลาๆ แกะเพลงฟังเพลงกัน เรื่องสกิล (skill, ทักษะ) ไม่ต้องพูดถึง ไม่มีให้ได้ชม วงพาราฯจะเน้นอารมรณ์ความสนุกร่วมในโชว์เพราะวงไม่มีสกิลใดๆเลย ไม่รู้จะโชว์อะไร 555 สตางค์คือฟร้อนท์แมน (frontman) และผู้นำทีม แต่วงเรามีความเป็นประชาธิปไตยในการเลือกเพลง คือหนึ่งคน หนึ่งเพลง ในการทำโชว์ จะได้ไม่เกิดการน้อยใจกันว่าคนนู้นคนนี้อยากเล่นแล้วไม่ได้เล่นเพลงที่ตัวเองชอบ

ทุกวันนี้ก็ยังศึกษาในแนวนี้อยู่ครับ นอกจากเรื่องการเล่นดนตรีจะมีเรื่องซาวน์ด (sound) เข้ามาเกี่ยว เพราะดนตรีแบบนี้มีความเป็นเอกลักษณ์สูง มีซาวน์ดที่ชัดเจน ต่างจากแนวเพลงทั่วไปที่ฟังกัน เราก็ยังอยู่ในการค้นหาต่อไป น่าจะออกมาในรูปแบบที่จะมีให้ชมเร็วๆนี้ถึงความชัดเจนในแนวทางครับ สำหรับงานที่ได้บันทึกเสียง ยังไม่เรียบร้อยนะครับ ยังใจเย็นๆกันอยูู่

เพลง "ฝัน" : พาราเซตามอล

 

มาพูดถึง "หนองมนข้าวหลามใหญ่" ถ้าวงนี้ ไม่เล่นสามช่า ไม่น่าจะใช่วงนี้ครับ เป็นการรวมตัวของวงพาราฯกับ Swagen (สวาเก้น) วงดังของร้าน H2M (ตั้งอยู่แยกจรินทร์) ความบัญเทิงมันเกิดขึ้นเพราะเจ้าตัวนักร้องวง Swagen นี่แหละครับ คือ กาฟิวส์ (จริงๆมันชือ เคอร์ฟิวส์) ฝีปากเขานั้นเหลือกินจริงๆ รูปแบบโชว์ตลกๆที่เข้ามา สุดยอดความบันเทิง นอกจากผมและกาฟิวส์แล้ว สมาชิกวงข้าวหลามฯก็มี โก้ มือกีตาร์วง Swagen, เบ้ท มือเบส The Bong, พี่อู๊ด เครื่องเป่าวงพาราฯและ The Bong ซึ่งเป็นอดีตวง Swagen

วันไหนเล่นกับวงนี้ ตีกลองเหนื่อยเหมือนวิ่งรอบสนามเชาว์ฯ (สนามกีฬากลางของมหาวิทยาลัยบูรพา) สิบรอบครับ เล่นเพลงเร็วคอมโบไม่หยุด ร็อคหนักหน่วงก็มี ฮิปฮ็อปโดดๆก็มา เรกเก้สามช่าก็เอา อกหักรักคุดมีครบรสครับ จ้างเถอะคุ้มจริงๆวงนี้ 555 วงนี้ผมแทบจะไม่ต้องปรับตัวอะไรมากมาย ด้วยวัยที่อายุใกล้กันหมด ทำให้เราเข้ากันง่ายมาก จึงออกมาเป็นวงนี้ สนุกสนานครับ

"เดอะบ้อง" (The Bong) วงดนตรีสามชิ้นที่ คล้ายๆสลิม (slim) ของ swagen, พาราฯ และหนองมนฯ ที่ถูกหยิบมาอย่างละเล็กละน้อย มาราดกะทิ คือการราดกะทิคือถูกทำให้นวลจางออกไปแล้ว แต่ยังคงมีกลิ่นอยุ่  เราสามารถเล่นเพลงได้หลากหลาย แต่ก็ไม่ได้ใช่ว่าดีเท่าวงใหญ่ เพราะด้วยความจำกัดของเครื่องดนตรีที่น้อยชิ้น อาจะพูดได้ว่าเป็นวงเล็กๆน่ารัก ดุดันได้แต่ไม่ถึงกับโหดร้าย ประมาณนี้ครับ 

ในมุมของคนตีกลอง เดอะบ้องเป็นวงที่ต้องปรับตัวสุดๆ เพราะเล่นแนวเพลงที่หลายหลายขึ้นในโชว์ ทำให้เราสับสนในทิศทางการตี และต้องคุมเสียงให้อยู่ในความพอดีสำหรับวงเล็ก(ที่เล่นใน)ร้านเล็ก จำเป็นต้องใส่ใจเรื่องความดังเบาเป็นอย่างมาก


สำรวจอุปกรณ์ส่วนตัวของมือกลองสามวง

ชุดกลองก็ตามมาตรฐานของมือกลองทั่วไปครับ แต่ชิ้นที่น่าจะเป็นสิ่งเดียวที่กล้าพูดว่าเป็นอาวุธลับ คือ สแนร์ (snare drum) เพราะเป็นสแนร์ที่มีใบเดียวในโลก 5555 สั่งทำขึ้นมาใหม่ 13 x 4.44 นิ้ว อะไหล่ทอง จาก 1804 custom homemade ผมอยากได้สแนร์เสียงสูงที่ทรงพลัง เลยได้ตัวนี้มาครับ ชือ เจ้าสีนิล เวลาเล่นเรกเก้ จะตอบโจทย์มากครับ เหมาะกะผมดี

สัมภาษณ์ interview Mishell Thummarut Boonkhamnurd มือกลองบางแสน นักดนตรีบางแสน วงดนตรีบางแสนส พาราเซตามอล หนองมนข้าวหลามใหญ่ เดอะบ้อง Paracetamol TheBong เรกเก้บางแสน คณะศิลปกรรมมหาวิทยาลัยบูรพาบางแสน บางแสนสุข bangsaensook bangsaenBEAT bangsaensookPAGE

มือกลองเป็นนักดนตรีที่มีอุปกรณ์เยอะชิ้น ขนย้ายอาจลำบากวุ่นวาย แต่เกิดมาเป็นมือกลอง ต้องทำใจแล้วครับ ของแต่ละชิ้นก็แพง หนัก แถมจะเล่นแต่ละทีต้องขนของไปเยอะมาก บางทีก็แทบจะขนกลองชุดไปทั้งชุดเลยครับ มีสองวิธีที่จะแก้ไขปัญหานี้คือ หนึ่ง ทำใจแล้วก้มหน้าขนไป สอง จ้างสเตจขนย้ายและติดตั้งให้ครับ


หัดเล่นเครื่องดนตรีชิ้นแรกกับคาฮอง

เครื่องดนตรีที่หัดเล่นตัวแรกคือกลองครับ แต่ไม่เชิงเป็นกลองเสียทีเดียว มันคือ คาฮอง (cajon อุปกรณ์ให้จังหวะ เพอร์คัสชั่น รูปลักษณะเป็นกล่องคล้ายลำโพง) ซึ่งถือเป็นตัวจุดประกายให้กับอาชีพนักดนตรีของผมเลย ผมใช้เล่นร้านหมูกระทะตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมปลาย ลากยาวมาถึงระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งแรกๆยังเล่นแนวโฟล์คซองอยู่ แต่ผมยังอุตส่าห์ตีคาฮองแตกคามือเลย ทำให้ผมต้องซื้อกลองชุดเล็กมาใช้แทบทุกวันนี้ยังอยู่ ใช้เล่นที่ร้านไชโย วันอาทิตย์ ครับ

สัมภาษณ์ interview Mishell Thummarut Boonkhamnurd มือกลองบางแสน นักดนตรีบางแสน วงดนตรีบางแสนส พาราเซตามอล หนองมนข้าวหลามใหญ่ เดอะบ้อง Paracetamol TheBong เรกเก้บางแสน   คณะศิลปกรรมมหาวิทยาลัยบูรพาบางแสน บางแสนสุข bangsaensook bangsaenBEAT bangsaensookPAGE

 

ร้องเพลง ???

ผมร้องเพลงได้ครับ แต่ไม่ค่อยถนัด คอรัสได้ ถ้าโน๊ตยากๆ ขอบายเลย เพราะตอนตีกลองไม่ค่อยได้ยินมอนิเตอร์ ทำให้พอร้องแล้วจะเพี้ยนครับ เลยไม่ร้องดีกว่า แต่ปกติทางวงจะร้องเพลง "อย่าขี้โม้ จุ๋ย จุ๋ยส์" (ลองเสิร์ชฟังดู) ตอนนักร้องไปเข้าห้องน้ำ 555 หรือร้องท่อนที่นักร้องลืมเนื้อครับ ... ทิ้งท้ายด้วย ชุด setup ให้ดูครับ ผมเป็นคนตีกลองไม่เก่ง เน้นของเยอะครับ เป็นมุมที่มือกลองเท่านั้นที่จะเห็น

สัมภาษณ์ interview Mishell Thummarut Boonkhamnurd มือกลองบางแสน นักดนตรีบางแสน วงดนตรีบางแสนส พาราเซตามอล หนองมนข้าวหลามใหญ่ เดอะบ้อง Paracetamol TheBong เรกเก้บางแสน คณะศิลปกรรมมหาวิทยาลัยบูรพาบางแสน บางแสนสุข bangsaensook bangsaenBEAT bangsaensookPAGE


ช่องทางติดตาม

วงพาราเซตามอล : www.facebook.com/paracetamol.band/

วงเดอะบ้อง : www.facebook.com/TheBong.Brand/

วงหนองมนข้าวหลามใหญ่ : bit.ly/2LnJUQe
Bangsaen Beat

Bangsaen Beat 06 : Sunday Beach Cleaning นัดเก็บขยะบางแสนทุกวันอาทิตย์
Bangsaen Beat 05 : หนุ่มนักดนตรี ผู้มาช่วยซับเสียงสะท้อน SGSS
Bangsaen Beat 03 : เจ้าของร้านรองเท้า Papa' Shoes Shop บางแสน
Bangsaen Beat 02 : นักแต่งเพลงแรงบันดาลใจจากละครทีวี Bee Orderband
Bangsaen Beat 01 : นักพยากรณ์ไพ่ทาโรต์ incredible_tarot65Copyright © 2010 All Rights Reserved.

กองบรรณาธิการ บางแสนสุข ดอท คอม
อีเมล : editor@bangsaensook.com
เว็บไซต์ : www.bangsaensook.com
แฟนเพจ : www.facebook.com/bangsaensookpage