ReadyPlanet.com
dot
Bangsaen Beat 02 : นักแต่งเพลงแรงบันดาลใจจากละครทีวี Bee Orderband

Bangsaen BEAT 02

จังหวะชีวิต..บางแสน

--------------------------------------------------------------

นักแต่งเพลงแรงบันดาลใจจากละครทีวี

--------------------------------------------------------------

Interview สัมภาษณ์ Bee Orderband Bangsaen BEAT

 

จุดเริ่มต้น

"ช่วงนั้น (กลางสิงหาคม 2559 , หนังเข้าฉายวันที่ 1 กันยายน 2559) มีตัวอย่างหนังเรื่อง "แฟนเดย์ แฟนกันแค่วันเดียว" แต่เพลงประกอบหนังเป็นเพลงเก่าของยู่ยี่ เราก็คิดว่า เออ..หนังใหม่ ทำไมไม่มีเพลงใหม่น้า แวบเดียวก็มีความคิดว่า ทำไมเราไม่ลองแต่งเพลงประกอบหนังละครไปเลยล่ะ เราก็ใช้ว่า เพลงแรงบันดาลใจจากหนังก็ได้นี่นา อีกอย่างเค้าไม่มีกฎห้ามอะไร ก็เลยทำเป็นเพลงแรกครับ ชื่อเพลง "แค่วันเดียว" (เผยแพร่ 14 สิงหาคม 2559) จากนั้นก็ตามมาด้วยเพลง "เจ็บมาเยอะ" (เผยแพร่ 29 มกราคม 2560) จากหนังเรื่อง "มิสเตอร์เฮิร์ท มือวางอันดับเจ็บ" คราวนี้เริ่มรู้สึกเออ..เราก็ทำได้นี่หว่า"

"ต้นปีที่แล้ว ละครบุพเพสันนิวาสดังมาก เลยมีเพลง "ใจเคียงเธอ" ออกมา แล้วเว้นประมาณสามสี่เดือน ละครเมีย 2018 ออนแอร์ ชื่อเพลง "ฉันเสียใจเท่าไร" ซึ่งเกิดขึ้นเร็วมาก ดูละครตอนค่ำ ธาดาถูกอรุณาทิ้งไป เราก็ เออ..เศร้า เว้ย ก็คิดตอนกลางคืนว่า พรุ่งนี้จะทำเพลงนี้ จำได้ว่าแต่งเพลงตอนสิบโมงกว่าๆ แป๊ปเดียวก็อัดเลย ยอดวิวก็ดีนะครับ เราก็ดูละครต่อ ก็ออกมาอีก 4 เพลงคือ "บอกเธอคืนนี้" (เป็นมินิซิงเกิ้ล), 

"สงสัย", "กอดครั้งสุดท้าย" (มินิซิงเกิ้ล) และ "เรื่องจริงใช่ไหม" ทั้งหมดลงยูทูปภายในเดือนเดียวช่วงเดือนสิงหาคม 2560 จากนั้นได้ทำเพลงที่ได้แรงบันดาลใจจากละครโทรทัศน์อีกหลายเพลงจาก นาคี 2, เลือดข้นคนจาง, นางสาวไม่จำกัดนามสกุล, แรงเงา 2 และล่าสุด หัวใจศิลา ถ้านับเฉพาะซิงเกิ้ลเต็มๆก็ 14 เพลงครับ"


mini single ต่างจาก single อย่างไร

"ที่เป็นมินิซิงเกิ้ล เพราะชอบบางฉากในละครครับ เช่น ละครเมีย 2018 ฉากที่บอสวศินบอกชอบอรุณา มันเป็นช็อตสั้นๆ เนื้อหาเลยมีไม่มากครับ ก็เลยรู้สึกว่า เนื้อเพลงมีเท่านี้ จะเรียกว่าซิงเกิ้ลก็กระไรอยู่ เลยเรียกว่ามินิละกัน เรพาะเนื้อเพลงมีเท่านี้"


ขั้นตอนสร้างสรรค์งานเพลง

"เนื้อเพลงส่วนใหญ่ เกิดจากดูลคร ดูหนัง ดูตัวอย่าง แล้วเกิดความรู้สึกอะไรบางอย่างกับตัวละครนั้นครับ ความรู้สึกจะมาก่อน บางทีเข้าใจเรื่องราวปุ๊บ ความรู้สึกคำพูดจะแล่นเข้ามาเองครับ แต่เนื้อเพลง มันมีความเป็นเหตุผลด้วย เราจะรีบเขียนความรู้สึกแรกไปก่อน แล้วค่อยมาแก้ทีหลังให้สมเหตุสมผลครับ อย่างเพลง "ฉันเสียใจเท่าไร" เนื้อเรื่องธาดาถูกอรุณาหย่า ฉากนั้นธาดาเสียใจมาก เราก็รู้สึกว่า เค้าเสียใจจริงๆ เพราะว่าอารมณ์พาไปทำให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น แวบแรกประโยคแรกที่มาเลยคือ "ฉันเสียใจที่อารมณ์มาพาฉันไป พาไปยังจุดหมายที่ไม่มีเธอ" ก็คิดต่อว่า นางเอกก็คงเสียใจเหมือนกัน แต่ธาดาต้องรู้สึกผิดมากกว่า ก็เลยเขียนต่อว่า "เธอเสียใจ ยังไงก็มากกว่าฉัน ที่ทำให้เธอต้องเจ็บขนาดนี้"

"บางเพลง ชื่อเพลงมาก่อนเลยครับ คือเพลง "สงสัย" ท่อนแรกก็อิงมาจากเนื้อหาจากตามเนื้อเรื่องจริง คือ บอสวศินไม่เข้าใจว่า ทำไมธาดาโผล่มาพาอรุณาไปทานข้าวได้ยังไง แปลว่าอะไรเหรอ นำไปสู่เนื้อเพลงทีว่า "จากคืนก่อนที่บอกชอบเธอ ดูเหมือนเธอก็รู้สึกดีเหมือนกัน แต่ทำไมวันนี้กลับดูเงียบงัน เมื่อฉันเห็นเค้าอยู่ข้างเธอ"

"ปกติดูละครบ้าง แต่ไม่ค่อยได้ดูบ่อยครับ แต่ถ้ามีเพลงละครเพราะๆ เราถึงจะตามไปดูละคร คือชอบเพลงถึงจะติดตามครับ ส่วนเรื่องดนตรี ตอนแรกทำเพลงกับเพื่อนๆครับ (วง OrderBand) เราเล่นแค่กีตาร์เป็น กับแต่งเพลงเองได้ แต่พอจะเรียบเรียงก็ไม่เป็น ต้องพึ่งพาเพื่อน อยู่มาวันหนึ่งไม่รู้ดูคลิปไหน หรือฟังเพลงใคร จำไม่ได้ แต่อยู่ดีๆ ก็ได้ไอเดียมาว่า เอ..บางเพลงก็ใช้กีตาร์ตัวเดียวได้นี่นา ทำไมเราไม่ลองทำดูล่ะ ลองทำแต่เป็นชื่อของเราแทน (Bee OrderBand) เพราะถ้าผิดพลาด หรือเพลงไม่ดี เพื่อนจะได้ไม่มาว่าเรานะครับ คือเรารับผิดชอบเอง"

 

ช่องทางติดตามผลงาน

เพจ : www.facebook.com/orderbandth/

ยูทูป : www.youtube.com/user/OrderBand

 

 

 ว่าจะได้พบกับเธอ (OST. หัวใจศิลา) 

BEE ORDERBAND [OFFICIAL AUDIO]

เผยแพร่ : 3 มิถุนายน 2562

Lyrics/Melody/Arrange: BEE ORDERBAND

Produced by BEE ORDERBAND

Mix/Master/Records: BEE ORDERBAND
Bangsaen Beat

Bangsaen Beat 06 : Sunday Beach Cleaning นัดเก็บขยะบางแสนทุกวันอาทิตย์
Bangsaen Beat 05 : หนุ่มนักดนตรี ผู้มาช่วยซับเสียงสะท้อน SGSS
Bangsaen Beat 04 : มือกลองวง พาราเซตามอล-หนองมนข้าวหลามใหญ่-เดอะบ้อง
Bangsaen Beat 03 : เจ้าของร้านรองเท้า Papa' Shoes Shop บางแสน
Bangsaen Beat 01 : นักพยากรณ์ไพ่ทาโรต์ incredible_tarot65Copyright © 2010 All Rights Reserved.

กองบรรณาธิการ บางแสนสุข ดอท คอม
อีเมล : editor@bangsaensook.com
เว็บไซต์ : www.bangsaensook.com
แฟนเพจ : www.facebook.com/bangsaensookpage