ReadyPlanet.com
dot
จ.ชลบุรีจัดงาน "วิ่งควาย ครั้งที่ 141" 7วัน7คืน

เทศบาลเมืองชลบุรี เตรียมจัดงานประเพณีวิ่งควาย ครั้งที่ 141 ยิ่งใหญ่ 7 วัน 7 คืน ระหว่างวันที่ 26 ต.ค.ถึง 1 พ.ย.55 ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองชลบุรี และสนามหน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี โดยวันวิ่งควาย ซึ่งเป็นไฮไลท์ของงาน จะมีขึ้นในวันจันทร์ที่ 29 ต.ค.55 เริ่มตั้งแต่ 7 โมงเช้า ด้วยขบวนแห่อันตระการตา ตามด้วยการแข่งวิ่งควาย ประกวดสุขภาพควาย ประกวดตกแต่งควายประเภทสวยงาม-ขบขัน ฯลฯ

เทศบาลเมืองชลบุรี เตรียมจัดงานประเพณีวิ่งควาย ครั้งที่ 141 ระหว่างวันที่ 26 ต.ค.ถึง 1 พ.ย.55

เทศบาลเมืองชลบุรี ร่วมกับ จังหวัดชลบุรี, องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พร้อมจัดงานประเพณีวิ่งควายประจำปี 2555 (ครั้งที่ 141) ระหว่างวันศุกร์ที่ 26 ตุลาคม ถึงวันพฤหัสบดีที่ 1 พฤศจิกายน 2555 ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองชลบุรี และสนามหน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี เพื่อสืบสานประเพณีเก่าแก่ดั้งเดิมของจังหวัดชลบุรีให้คงอยู่สืบไป ภายในงานพบกับกิจกรรมกีฬาไทย กีฬาพื้นบ้าน อาทิ กระโดดเชือกหมู่ ตะกร้อลอดห่วง มวยไทย ยิงเป้าด้วยหนังสติ๊ก ไก่ชน การเล่นปริศนาคำทาย การจำหน่ายสินค้าราคาถูก สินค้า OTOP สินค้าชุมชน การแข่งขันตัดว่าวด้วยป่านคม การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง, การแสดงดนตรีของนักร้องศิลปิน และการแสดงมรสพต่างๆ ที่เปิดให้ชมฟรีตลอดงาน

ประเพณีวิ่งควาย เป็นงานประเพณีประจำจังหวัดชลบุรี เป็นหนึ่งในประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดชลบุรีที่มีการจัดมากว่าหนึ่งศตวรรษ ไฮไลท์ของประเพณีดังกล่าวคือ วันวิ่งควาย ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 หรือก่อนออกพรรษา 1 วัน เพื่อเป็นการทำขวัญควาย และให้ควายได้พักผ่อนหลังจากตรากตรำกับการงานในท้องนามายาวนาน นอกจากนี้ยังเป็นการแสดงความกตัญญูรู้คุณ ต่อควายที่เป็นสัตว์มีบุญคุณต่อชาวนา และคนไทย ทั้งยังเปิดโอกาสให้ชาวบ้านได้พักผ่อน และพบปะสังสรรค์กัน โดยปีนี้ วันวิ่งควายตรงกับวันจันทร์ที่ 29 ตุลาคม 2555

กิจกรรมในวันวิ่งควาย  ณ บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองชลบุรี เริ่มตั้งแต่เวลา 07.00 น. เป็นพิธีแห่ขบวนเกวียนกัณฑ์ 13 กัณฑ์อันตระการตา, ขบวนคำขวัญของจังหวัดชลบุรี ขบวนอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยของหน่วยงานต่างๆ ก่อนมีพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการในเวลา 10.00 น. จากนั้นเป็นการแข่งขันวิ่งควายรุ่นต่างๆ รุ่นซุปเปอร์จิ๋ว รุ่นจิ๋ว รุ่นเล็ก และรุ่นใหญ่, การประกวดสุขภาพควาย พ่อพันธุ์แม่พันธุ์, การประกวดตกแต่งควายประเภทสวยงาม และความคิดตลกขบขัน, การประกวดน้องนางบ้านนา, การแข่งขันกีฬาไทยพื้นบ้าน และการประกวดสาว (เหลือน้อย) บ้านนา

นายเดโช คงชยาสุขวัฒน์ นายกเทศมนตรีเมืองชลบุรี กล่าวว่า เพื่อร่วมอนุรักษ์และสืบสานประเพณีท้องถิ่น ขอเชิญพี่น้องประชาชนชาวชลบุรี และนักท่องเที่ยวทุกท่านมาเที่ยว และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์และสืบสานประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรีให้คงอยู่สืบไป ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 038-270070 ต่อ 139 และติดตามข่าวสารได้ทางเว็บไซต์ www.chonburicity.go.th

แผนผังงานประเพณีวิ่งควายประจำปี 2555 (ครั้งที่ 141) คลิก http://www.sattahipbook.com/wp-content/uploads/ควาย.jpg

ประวัติความเป็นมา

 

ประเพณีวิ่งควาย เป็นประเพณีท้องถิ่นคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดชลบุรี จัดในวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี ซึ่งมีรูปแบบเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่ปฏิบัติสืบต่อเนื่องกันมาเป็นระยะเวลานาน จะเห็นได้จากเกษตรต่างก็จะตกแต่งควายของตนเองให้สวยงาม ซึ่งเป็นการทำขวัญควายไปในตัว และที่เป็นประโยชน์ผลพลอยได้โดยตรงก็คือ เกษตรกรที่อยู่ทั่วสารทิศของจังหวัดชลบุรี จะได้มีโอกาสมาพบปะสังสรรค์แลกเปลี่ยนความคิดเห็นสารทุกข์สุขดิบซึ่งกันและกัน มีการจัดเลี้ยงอย่างสนุกสนาน ฉะนั้นงานประเพณีวิ่งควายก็คือ วันนัดพบของเกษตรกร ซึ่งได้รับคำยกย่องว่าเป็นกระดูกสันหลังของชาติ

แต่เดิมเกษตรกรจะนำควายมาวิ่งแข่งขันกันในเมือง เวลามาก็นำผลผลิตทางการเกษตรมาขาย เวลากลับก็ซื้อข้าวของกลับไปทำบุญที่วัดใกล้บ้าน แต่ในปัจจุบัน จังหวัดชลบุรีเปลี่ยนสสภาพจากเมืองเกษตรกรรมมาเป็นเมืองอุตสาหกรรมและการท่องเที่ยว ทำให้สภาพชีวิตความเป็นอยู่ต้องเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม จากอิทธิพลและสิ่งแวดล้อมดังกล่าวมีผลกระทบต่องานประเพณีวิ่งควายทั้งทางตรงและทางอ้อม ซึ่งจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับพี่น้องประชาชนจังหวัดชลบุรี ในการร่วมกันสืบสานให้ประเพณีนี้คงอยู่คู่จังหวัดชลบุรี สืบทอดเจตนารมณ์ของบรรพชนอย่างเป็นรูปแบบและมีระบบไว้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาวจังหวัดชลบุรี

ปัจจุบัน ประเพณีวิ่งควายในเขตเทศบาลเมืองชลบุรี จะจัดในวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11, อำเภอบ้านบึง จัดในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11, ตลาดหนองเขิน อำเภอบ้านบึง จัดในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ส่วนในวัดดอนกลาง ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จะจัดประเพณีวิ่งควายในวันทอดกฐินประจำปีของวัด
ข่าวบางแสนสุข

รพ.เอกชลเปิดตัว "AHC" แอพฯบนมือถือ บันทึกสุขภาพ-ผลตรวจร่างกาย
อบจ.ชลบุรี ถกมาตรการรับมือไวรัสโคโรน่า รับกระทบท่องเที่ยว เร่งช่วยเหลือ
ทีเส็บจับมือแปดสถานศึกษา เร่งผลิตบุคลากรมืออาชีพรองรับธุรกิจไมซ์
งานวิ่งฮาล์ฟมาราธอน "บางแสน21" รับรางวัล IAAF Silver Label Road Race
"Thailand Super Series" สนามรองสุดท้าย (27-29 ก.ย.62) ที่สนามพีระฯพัทยา
รพ.เอกชล2 x บริษัทฟิลิปฯ มอบกรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุให้กับคุณแม่ตั้งครรภ์
"ANIMA MUNDI" ชวนเก็บขยะบางแสน บ่ายวันเสาร์นี้
"บางแสน ยูไนเต็ด" คัดตัวนักบอลรุ่น 9-15 ปี วันอาทิตย์นี้
"Pattaya Music Festival 2019" ชมฟรี 14-15 มิ.ย.62
ลลิลฯจัดโปรฯ15โครงการบ้าน โซนตะวันออก
เริ่มพุธนี้..งานนมัสการพระพุทธสิหิงค์ฯ-สงกรานต์ชลบุรี
มาราธอน ATMBKK วิ่งผ่าเมือง ท่ามกลางวิกฤตฝุ่นจิ๋ว
วช. เปิดศูนย์เรียนรู้ธนาคารปูม้าชุมชนบนบก เกาะสีชัง
Thailand Super Series ปิดฤดู 2018 ที่บุรีรัมย์ เฟ้นแชมป์
ม.บูรพาจัดอบรมเชิงปฏิบัติการทำเบียร์ "Home Brewing"Copyright © 2010 All Rights Reserved.

กองบรรณาธิการ บางแสนสุข ดอท คอม
อีเมล : editor@bangsaensook.com
เว็บไซต์ : www.bangsaensook.com
แฟนเพจ : www.facebook.com/bangsaensookpage