ReadyPlanet.com
dot
แล่นใบทั่วโลกชิงชัย "ท็อป ออฟ เดอะ กัฟ รีกัตต้า" ที่พัทยา

นักแล่นเรือใบกว่า 600 คน และเรือใบกว่า 300 ลำจากทั่วโลก เตรียมร่วม "ท็อป ออฟ เดอะ กัฟ รีกัตต้า" ครั้งที่ 8 ประจำปี 2555 ศึกแล่นใบที่มีจำนวนเรือใบเข้าร่วมแข่งขันมากที่สุดในเอเชีย วันที่ 4-8 พ.ค.55 ที่โอเชี่ยน มารีน่า ยอช์ท คลับ จอมเทียน พัทยา จ.ชลบุรี ทางผู้จัดมั่นใจ รายการนี้เป็นกำลังสำคัญในการสร้างนักแล่นใบเยาวชนไทย ให้มีประสบการณ์แข่งขันระดับนานาชาติ และสามารถพัฒนาฝีมือให้ดียิ่งขึ้น

การแข่งขันเรือใบนานาชาติ "ท็อป ออฟ เดอะ กัฟ รีกัตต้า" (Top of the Gulf Regatta) ศึกแล่นใบที่มีจำนวนเรือใบเข้าร่วมแข่งขันมากที่สุดในเอเชีย เตรียมระเบิดการแข่งขันระหว่างวันศุกร์ที่ 4 ถึงวันอังคารที่ 8 พฤษภาคม 2555 ที่โอเชี่ยน มารีน่า ยอช์ท คลับ จอมเทียน พัทยา จังหวัดชลบุรี โดย ท็อป ออฟ เดอะ กัฟ รีกัตต้า จัดขึ้นเป็นปีที่ 8 และคาดว่าจะได้ต้อนรับนักแล่นใบกว่า 600 ชีวิต จากทั่วทุกมุมโลก และเรือใบมากกว่า 300 ลำ สู่มหกรรมแล่นใบขนาดใหญ่ของเอเชีย และชิงความเป็นเจ้าแห่งผืนน้ำอ่าวไทยในครั้งนี้

เมื่อเร็วๆนี้ คณะกรรมการจัดการแข่งขันเรือใบนานาชาติรายการ ท็อป ออฟ เดอะ กัฟ รีกัตต้า 2012 ได้จัดงานแถลงข่าวขึ้นที่ห้อง เดอะ โคพ (The Cove) โรงแรมเชอราตันแกรนด์ สุขุมวิท กรุงเทพฯ โดยมี นายกีรติ อัสสกุล กรรมการบริหารโอเชี่ยนมารีน่า ยอช์ท คลับ ในฐานะเจ้าภาพและผู้สนับสนุนหลัก, มร.วิลเลี่ยม แกสสัน ประธานกรรมการการจัดการแข่งขัน ท็อป ออฟ เดอะ กัฟ รีกัตต้า, นายสุรพล เศวตเศรนี ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ พลเรือตรี สุนันท์ มนธาตุผลิน กรรมการบริหารฝ่ายจัดการแข่งขันสมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เข้าร่วมการแถลงข่าวถึงความพร้อมและไฮไลท์ในปีนี้ รวมถึงตัวแทนนักกีฬาเรือใบชุดทีมชาติไทย อาทิ นพเก้า พูนพัฒน์, ปณิดา สุขสมพร, กีระติ บัวลง, เรือเอกดำรงศักดิ์ วงศ์ทิม, กฤษฎา วงศ์ทิม, สราวุฒิ เพชรศิริ, ชนินาถ พูลศิริคช และ พงศพัศ พุ่มแย้ม ร่วมแถลงความพร้อมของการป้องกันแชมป์ในปีนี้ด้วย

มร.วิลเลี่ยม แกสสัน ประธานคณะกรรมการการจัดการแข่งขันเรือใบนานาชาติ ท็อป ออฟ เดอะ กัฟ รีกัตต้า กล่าวว่า “เรามีเป้าหมายสำคัญในการจัดการแข่งขัน ท็อป ออฟ เดอะ กัฟ รีกัตต้า ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบันว่า เราต้องการจัดการแข่งขันเรือใบนานาชาติที่มีมาตรฐานสากลบนผืนทะเลอ่าวไทย และมีการปฏิบัติตามกติกามาตรฐานของสมาพันธ์เรือใบนานาชาติ (International Sailing Federation หรือ ISAF) ตลอดจนมีการจัดการแข่งขันในระดับมาตรฐานสากล”

"สำหรับนักแล่นใบเยาวชนไทย ทีมผู้จัดการแข่งขันได้ร่วมมือกับทางการแข่งขันเรือใบ อ็อฟติมิสต์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ได้จัดการแข่งขันขึ้นทุกปี และเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขัน ท็อป ออฟ เดอะ กัฟ รีกัตต้า ทั้งนี้เป็นกำลังสำคัญในการสร้างนักแล่นใบเยาวชนไทย ให้มีประสบการณ์ในการแข่งขันกับนักแล่นใบในระดับนานาชาติ และพัฒนาฝีมือให้ดียิ่งขึ้น"

ทวีปเอเชีย นับว่าเป็นสนามแข่งขันเรือใบและกีฬาทางน้ำที่มีชื่อเสียงหลายรายการ ภูมิภาคนี้ได้รับการยอมรับและดึงดูดนักแล่นใบในระดับนานาชาติ ไม่ว่าจะเป็นสนามประลองการแข่งเรือรายการดังอย่าง วอลโว่ โอเชี่ยน เรซ (Volvo Ocean Race), เอ็กซ์ตรีม เซลลิ่ง ซีรี่ย์ (Extreme Sailing Series) และ เวิร์ล แมท เรซซิ่ง ทัวร์  (World Match Racing Tour) นอกจากนั้นในปีนี้ ท็อป ออฟ เดอะ กัฟ รีกัตต้า ยังได้ร่วมจัดการแข่งขัน นีล ไพรด์ เรซซิ่ง ซีรี่ย์  (Neil Pryde Racing Series) ซึ่งเป็นการแข่งขันวินด์เซิร์ฟซีรี่ย์ที่แข่งขันทั่วโลก และได้เดินทางมาจัดการแข่งขันในเมืองไทยเป็นครั้งแรกในปีนี้

“การได้ร่วมจัด นีล ไพรด์ เรซซิ่ง ซีรี่ย์ ครั้งนี้ เป็นการตอกย้ำว่า ท็อป ออฟ เดอะ กัฟ รีกัตต้า เป็นมหกรรมการแข่งขันเรือใบชั้นนำและมีการแข่งขันเรือหลากหลายประเภทมากที่สุดในเอเชีย และที่สำคัญคือ เป็นสนามประลองของนักแล่นใบจากทุกมุมโลกที่จะมาขับเคี่ยวในการแข่งขันชั้นยอดของเอเชียแห่งนี้” มร.แกสสัน กล่าวสรุป

ท็อป ออฟ เดอะ กัฟ รีกัตต้า เป็นการแข่งขันเรือใบนานาชาติ ที่เป็นสนามการแข่งขันคุณภาพ และสร้างโอกาสให้กับนักแล่นใบไทยและในระดับภูมิภาคได้เข้ามาประลองฝีมือกับนักแล่นใบจากทั่วโลก ในแต่ละปี ท็อป ออฟ เดอะ กัฟ รีกัตต้า ได้ต้อนรับนักแล่นใบทีมชาติไทย, แชมป์เอเชีย, แชมป์โลก และแชมป์โอลิมปิค ร่วมแข่งขันในเรือหลากประเภท ไม่ว่าจะเป็นประเภทเรือใบดิงกี้ เรือมัลติฮัลล์ หรือ เรือคีลโบ๊ทอีกด้วย

ความสำเร็จของการจัดการแข่งขัน ท็อป ออฟ เดอะ กัฟ รีกัตต้า จะเห็นได้จากจำนวนของนักแล่นใบไทยที่ลงแข่งขันในรายการนี้ ประสบความสำเร็จในหลายรายการ และที่น่าภาคภูมิใจคือ เป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปีที่ผ่านมาของวงการเรือใบไทย “หนุ่มท็อป” กีรติ บัวลง เจ้าของแชมป์เลเซอร์รายการท็อป ออฟ เดอะ กัฟ รีกัตต้า เป็นตัวแทนทีมชาติไทย ได้เข้าร่วมประลองฝีมือในการแข่งขันรอบคัดเลือกโอลิมปิค ประเภทเรือเลเซอร์ สแตนดาร์ด (Laser Standard) ที่เยอรมัน เป็นความหวังไทยมี่มีสิทธิ์ลุ้นเข้าแข่งขันโอลิมปิค 2012 ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่ง กีรติ บัวลง จะเดินทางคัดเลือกกับ “น้องแบม” กมลวรรณ จันทร์ยิ้ม นักแล่นใบมากความสามารถอีกหนึ่งคน ที่จะลงแข่งในประเภทเลเซอร์ เรเดียล (Laser Radial)

นอกจากนั้นแล้ว เจ้าของแชมป์ ท็อป ออฟ เดอะ กัฟ รีกัตต้า ที่ประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติ อาทิ “น้องนายน์” นพเก้า พูนพัฒน์, “น้องเก่ง” ชนินาถ พูลศิริคช, ดำรงศักดิ์ และกฤษฎา วงศ์ทิม เป็นต้น โดย นพเก้า พูนพัฒน์ เป็นเจ้าของแชมป์อ็อฟติมิสต์หลายรายการของไทย ที่คว้าแชมป์อ็อฟติมิสต์ประเทศไทย 3 สมัย และแชมป์อ็อฟติมิสต์ ไอโอดา (IODA) ปี 2009 และ 2010, ชนินาถ พูลศิริคช ผู้พิชิตแชมป์อ็อฟติมิสต์ประเทศไทยปีที่ผ่านมา และเจ้าของแชมป์อ็อฟติมิสต์ในรายการ เอเชี่ยน เซลลิ่ง แชมเปี้ยนชิพ ซึ่งเป็นนักแล่นใบอีกหนึ่งคนที่น่าจับตามอง และ ดำรงศักดิ์ และกฤษฎา วงศ์ทิม เจ้าของแชมป์ประเทศไทยหลายสมัยในประเภทโฮบี้ 16 และติดอันดับท็อปเท็นในระดับเอเชียอีกด้วย

ท็อป ออฟ เดอะ กัฟ รีกัตต้า ครั้งที่ 8 แบ่งการแข่งขันเรือออกเป็นทั้งหมด 13 ประเภท คือ

• ประเภท 1 IRC เรซซิ่ง 1
• ประเภท 2 IRC เรซซิ่ง 2
• ประเภท 3 IRC เรซซิ่ง 3
• ประเภท 4 IRC ครูซซิ่ง
• ประเภท 5 เรือ สปอร์ทโบ๊ท
• ประเภท 6 เรือปลาทู
• ประเภท 7 โอเชี่ยนมัลติฮัลล์
• ประเภท 8 เอฟ 18
• ประเภท 9 โอเพ่นบีช มัลติฮัลล์
• ประเภท 10 เรือใบเดี่ยว
• ประเภท 11 เรือใบคู่
• ประเภท 12 อ็อฟติมิสต์
• ประเภท 13 วินด์เซิร์ฟ (นีล ไพรด์ เรซซิ่ง ซีรี่ย์)

การแข่งขัน ท็อป ออฟ เดอะ กัฟ รีกัตต้า ครั้งที่ 8 ได้รับการสนับสนุนโดย โอเชี่ยน มารีน่า ยอช์ท คลับ, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, เรนจ์ โรเวอร์, แลนด์ โรเวอร์, บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), ไวน์ มองต์แคลร์, บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน), บริษัท กัล์ฟ ชาร์เตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด, มัง เจ รัม, ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน), นีลไพรด์, ไมเนอร์ กรุ๊ป (เดอะ พิซซ่า คอมปะนี และ แดรี่ ควีน), บริษัท คอร์เซีย มารีน จำกัด, บริษัท คิวบีอี ประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด, SKPF, บริษัท ไทยน้ำทิพย์ จำกัด (โคคา-โคล่า), บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด(มหาชน) , โรงพยาบาลกรุงเทพ พัทยา, บริษัทโกลเด้นท์ ฟู๊ดส์ สยาม จำกัด, LUCARIS, โรงแรม เชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท, Buzzcats, บริษัท ซิมป์สัน มารีน (เอสอีเอ) จำกัด, นิตยสาร เฮล็ม ซุปเปอร์ยอท์ช เอเชีย แปซิฟิก, นิตยสาร Sea Yachting, Go Yachting, สถานีวิทยุมิกซ์ 88.5 เอฟเอ็ม พัทยา, หนังสือพิมพ์พัทยา เมล์, Guy Nowell Photography  และ Asianyachting.com การแข่งขันจัดขึ้นโดยความร่วมมือจาก สมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, สโมสรเรือใบราชวรุณ ในพระบรมราชูปถัมภ์ และเมืองพัทยา

ติดตามข่าวความเคลื่อนไหวของการแข่งขัน ท็อป ออฟ เดอะ กัฟ รีกัตต้า ครั้งที่ 8 ได้ทาง
เว็บไซต์:
www.topofthegulfregatta.com
เฟซบุ๊ค:
www.facebook.com/togregatta
ทวิตเตอร์:
www.twitter.com/togregatta
ยูทูบ:
www.youtube.com/TOGRegatta

 
Sport Event

TOSHIBA จัดวิ่งเมืองจันท์ มันส์สุดฤทธิ์ (31 มี.ค.62)
วิ่งบางแสน "RMCS Mini Marathon" (17 มี.ค.62)
Born to Run จัดวิ่งอัลตร้า 100K (บางแสน-สัตหีบ)
รพ.มะเร็งชลบุรีจัด “วิ่งทั่วไทยเพื่อโลกไร้มะเร็ง” (3 ก.พ.62)
วิ่งบางแสน GSC มินิมาราธอน สามระยะ (10 ก.พ.62)
“Bansuan Run 2019” วิ่งรับวันแห่งความรัก (10 ก.พ.62)
ร่วมวิ่งมาราธอนผ่าเมืองหลวง "ATMBKK 2019" (3 ก.พ.62)
ปั่น "PRUcycle Thailand Bangsaen" (1-2 ธ.ค.61)
"สัตหีบไตรลีก" (1-2 ธ.ค.61) บรรยากาศเยี่ยม-เส้นทางสนุก
"สัตหีบไตรลีก" ชวนวิ่งชิลๆ 5K,10K (1 ธ.ค.61)
เดินวิ่ง "หลวงพ่อเชียงแสน-บ้านบึง" 28 ต.ค.61
เดิน-วิ่ง "Chonburi Run for the King" 29 ก.ค.61
ปั่นทางไกล3จังหวัดลุ่มแม่น้ำโขง 18-20พ.ค.61
ปั่นรอบอ่างเก็บน้ำบางพระ "ปั่นรัก ปันน้ำใจ" 4 มี.ค.61
งานปั่นจักรยาน "Tour of Bangphra" 8 เม.ย.61Copyright © 2010 All Rights Reserved.

กองบรรณาธิการ บางแสนสุข ดอท คอม
อีเมล : editor@bangsaensook.com
เว็บไซต์ : www.bangsaensook.com
แฟนเพจ : www.facebook.com/bangsaensookpage