ReadyPlanet.com
dot
เริ่มแล้ว! ฝูงชนแห่เล่นสงกรานต์บางแสน

นักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศหลั่งไหลเข้ามายังบางแสนตั้งแต่ช่วงสายวันนี้ (13 เม.ย.55) ส่งผลให้รถติดบน ถ.สุขุมวิทฝั่งขาเข้าและถ.ลงหาดบางแสน ขณะที่ตลอดแนวชายหาดก็คราคร่ำไปด้วยผู้คนและรถราที่เล่นสาดน้ำกันเป็นที่สนุกสนาน ส่วนงานประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสน จะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 2 ของงาน คือ วันอังคารที่ 17 เม.ย.55 ตั้งแต่ 7 โมงเช้า ณ เวทีลูกทุ่ง ใกล้บังกะโลแสนสุข

ตั้งแต่ช่วงสายของวันมหาสงกรานต์ วันศุกร์ที่ 13 เมษายน 2555 ได้มีนักท่องเที่่ยวทะยอยเดินทางเข้ามายังชายหาดบางแสน ส่งผลให้การจราจรค่อนข้างติดขัด รถยนต์เคลื่อนตัวได้ช้า บนถนนสุขุมวิท ขาเข้าสู่ตลาดหนองมน และถนนลงหาดบางแสน ขณะที่บริเวณชายหาดบางแสน ตั้งแต่หาดวอนนภา (บางแสนล่าง) ไปจนถึงแหลมแท่น คราคร่ำไปด้วยฝูงชนที่เล่นสาดน้ำสงกรานต์ด้วยความสนุกสนาน ทั้งที่ยังเหลืออีก 3 วัน จึงถึงงานสำคัญ งานประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสน ในวันจันทร์ที่ 16 - วันอังคารที่ 17 เมษายน 2555

อ่านข่าวกิจกรรมของงานวันที่ 16-17 เมษายน 2555 ได้จากลิงค์ข่าว ::
http://www.bangsaensook.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=539369164&Ntype=1

งานประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสน จะจัดพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันอังคารที่ 17 เมษายน 2555 ณ เวทีกิจกรรม บริเวณบังกะโลบางแสน เริ่มตั้งแต่เวลา 07.00 น. เป็นพิธีสงฆ์ จากนั้นเป็นการประกวดขวัญใจวันไหลบางแสน ในเวลา 08.30 น. และเป็นพิธีเปิดงาน ในเวลา 09.15 น. ก่อนเข้าสู่โปรแกรมความบันเทิงบนเวทีตามปกติตั้งแต่เวลา 09.30 น. จนถึงเที่ยงคืน อาทิ การแสดงหุ่นละครเล็ก โจหลุยส์, คอนเสิร์ตของศิลปินแนวลูกทุ่ง วงดนตรีบุปผาสวรรค์, ลูกตาล อาร์สยาม, หลวงไก่ อาร์สยาม, สุรนารี ราชสีมา, พิณ แคน โปงลาง, หลิว อาจารียา, แช่ม แช่มรัมย์ และ ก๊อต จักรพันธ์ เป็นต้น โดยในวันที่ 2 ของการจัดงาน เคเบิ้ลทีวีท้องถิ่น "แสนสุข วิชั่น" จะทำการถ่ายทอดสดออกอากาศทางช่อง SVTV โดยมี "แม็กกี้ และ ปิงปิง" สองหนุ่มสุดฮาสุดฮอตของบางแสน รับหน้าที่พิธีกรตลอดงาน

(ขอบคุณภาพประกอบจากเฟซบุ๊ค Nok Butsakorn)

สำหรับงานประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสน เป็นงานประเพณีที่ชาวตำบลแสนสุขได้ถือปฏิบัติมาตั้งแต่สมัยโบราณ เดิมเรียกว่า "งานทำบุญวันไหล" คือ การที่ประชาชนในหมู่บ้านต่าง ๆ ได้มาทำบุญร่วมกันเนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์ หรือวันปีใหม่ของไทย จัดทุกวันที่ 16 - 17 เดือนเมษายน ทั้งนี้ ทางเทศบาลเมืองแสนสุข จัดงานประเพณีดังกล่าวขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์ ส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณี และการละเล่นพื้นบ้าน อันดีงามของชาวบางแสน ให้คงอยู่ และเป็นที่รู้จักแพร่หลายตลอดไป

เทศบาลเมืองแสนสุข ได้ร่วมกับ บริษัทห้างร้านภาคเอกชน และหน่วยงานของรัฐในเขตเทศบาล ร่วมกันจัดงานประเพณีอันยิ่งใหญ่นี้ ณ บริเวณชายหาดบางแสน กิจกรรมในงานประกอบด้วย การประกวดก่อพระเจดีย์ทราย, การทำบุญตักบาตร, สรงน้ำพระพุทธรูป, การละเล่นพื้นบ้าน, รดน้ำสงกรานต์ ตลอดจนการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน เช่น การแข่งขันชักเย่อ, การแข่งขันกินข้าวหลาม, การแข่งขันแกะหอยนางรม, การแข่งขันวิ่งเปี้ยว และการแข่งขันตะกร้อลอดห่วง

ประเพณีวันไหล สำหรับคนไทยในอดีต นิยมสร้างพระเจดีย์ไว้ในวัด ถือว่า พระเจดีย์เป็นปูชนียสถานสำคัญ วัดทุกวัดจึงมีพระเจดีย์อยู่ในวัด ทั้งขนาดองค์ใหญ่ ขนาดองค์กลาง และขนาดองค์เล็ก พระเจดีย์องค์ ใหญ่ที่สุด นิยมสร้างไว้หลังหลังพระอุโบสถ หรือพระวิหารเพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เมื่อนมัสการพระประธานในพระอุโบสถ ก็เท่ากับได้กราบนมัสการพระบรมสารีริกธาตุด้วย สำหรับประเพณีวันไหล เป็นประเพณีไทย ที่ได้ปฏิบัติกันมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยเป็นราชธานี กล่าวคือ เป็นการทำบุญในวันเทศกาลตรุษไทยนั่นเอง

กิจกรรมการก่อพระเจดีย์ทราย คือ การขนทราย หาบทราย มากองสูง แล้วรดน้ำเอาไม้ปั้น กลึงเป็นรูปทรงเจดีย์ ปักธงทิวต่างๆ ตกแต่งกันอย่างวิจิตรบรรจง เพื่อก่อให้ครบ 84,000 กอง เท่าจำนวนพระธรรมขันธ์ เมื่อก่อเสร็จ พระเจดีย์ทรายแต่ละกองก็จะมีธงทิว พร้อมด้วยผ้าป่า ตลอดจนสมณบริขารถวายพระ พระสงค์ก็จะพิจารณาบังสุกุล ทำบุญเลี้ยงพระ เสร็จก็เลี้ยงคนที่ไปร่วมงาน ขณะที่ทางวัดเอง ก็ได้ทรายไว้สำหรับสร้างเสนาสนะ ปูชนียสถานในวัด หรือถมบริเวณวัดต่อไป ทางด้านพระสงฆ์ ก็จะได้รับเครื่องปัจจัยไทยธรรมต่างๆ

การที่คนโบราณ ดำริเรื่องการจัดประเพณีก่อพระเจดีย์ทรายขึ้นมา ถือเป็นกุศโลบายอย่างหนึ่ง โดยปกติหลังตรุษไทยไปเล็กน้อย ถือเป็นปลายฤดูร้อนจะย่างเข้าฤดูฝน วัดใดที่อยู่ใกล้ห้วย หนอง คลอง บึง ญาติโยมอุบาสกอุบาสิกาของวัด ก็จะจัดประเพณีก่อพระทรายน้ำไหลขึ้น วิธีการคือ ขุดลอกทรายที่ฝนซัดไหลมาลงรวมให้แข็งอยู่ตามคลอง หนอง บึง เพื่อเป็นการขนทรายเข้าวัด ซึ่งผลที่ตามมา นับเป็นการพัฒนาท้องถิ่นด้วย เพราะเมื่อถึงฤดูฝน น้ำฝนจะได้ไหลสะดวก คู คลอง หนอง บึง ไม่ตื้นเขิน หมู่บ้านสะอาด น้ำก็ไหลได้ตามปกติ

นอกจากก่อองค์เจดีย์เพื่อเป็นการพุทธบูชาแล้ว ยังมีการทำบุญเลี้ยงพระเนื่องในเทศกาลตรุษไทย รวมทั้งการจัดกิจกรรมเพื่อความบันเทิงต่างๆ ที่ตามมานั้น นับว่ามีคุโณปการหลายด้าน ทั้งเพื่อความรื่นเริงบันเทิงของชาวบ้านด้วยการละเล่นพื้นเมือง และเพื่อความสามัคคีของคนในหมู่บ้าน ซึ่งมาทำบุญเลี้ยงพระ แล้วก็ร่วมรับประทานอาหารร่วมกัน

แต่ด้วยสภาพของบ้านเมือง ซึ่่งเปลี่ยนแปลงไปตามความเจริญทางวิทยาการสมัยใหม่ การขนทราย โกยทราย หาบทราย เข้าวัดคนละหาบสองหาบ ก็เปลี่ยนสภาพเป็นการซื้อทรายเป็นคันรถ งานก่อพระทรายน้ำไหลในเทศกาลตรุษไทย ก็เปลี่ยนสภาพไป วัดต่างๆหลายวัดไม่มีเจดีย์เป็นพุทธบูชา คำว่า เจดีย์ทราย ก็หมดความหมาย การก่อพระทรายน้ำไหล จึงเรียกสั้นๆลงเหลือเพียง "วันไหล" แต่เพื่อเป็นการอนุรักษ์ และส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณี และการละเล่นพื้นบ้าน อันดีงามของชาวบางแสนไว้ ให้คงอยู่และเป็นที่รู้จักแพร่หลายตลอดไป เทศบาลเมืองแสนสุข จึงคงชื่อเรียกประเพณีนี้ไว้ว่า "งานก่อพระทรายวันไหลบางแสน" รวมทั้งจัดการประกวดก่อพระทราย (ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์เทศบาลเมืองแสนสุข : http://www.saensukcity.go.th)
ข่าวบางแสนสุข

รพ.เอกชลเปิดตัว "AHC" แอพฯบนมือถือ บันทึกสุขภาพ-ผลตรวจร่างกาย
อบจ.ชลบุรี ถกมาตรการรับมือไวรัสโคโรน่า รับกระทบท่องเที่ยว เร่งช่วยเหลือ
ทีเส็บจับมือแปดสถานศึกษา เร่งผลิตบุคลากรมืออาชีพรองรับธุรกิจไมซ์
งานวิ่งฮาล์ฟมาราธอน "บางแสน21" รับรางวัล IAAF Silver Label Road Race
"Thailand Super Series" สนามรองสุดท้าย (27-29 ก.ย.62) ที่สนามพีระฯพัทยา
รพ.เอกชล2 x บริษัทฟิลิปฯ มอบกรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุให้กับคุณแม่ตั้งครรภ์
"ANIMA MUNDI" ชวนเก็บขยะบางแสน บ่ายวันเสาร์นี้
"บางแสน ยูไนเต็ด" คัดตัวนักบอลรุ่น 9-15 ปี วันอาทิตย์นี้
"Pattaya Music Festival 2019" ชมฟรี 14-15 มิ.ย.62
ลลิลฯจัดโปรฯ15โครงการบ้าน โซนตะวันออก
เริ่มพุธนี้..งานนมัสการพระพุทธสิหิงค์ฯ-สงกรานต์ชลบุรี
มาราธอน ATMBKK วิ่งผ่าเมือง ท่ามกลางวิกฤตฝุ่นจิ๋ว
วช. เปิดศูนย์เรียนรู้ธนาคารปูม้าชุมชนบนบก เกาะสีชัง
Thailand Super Series ปิดฤดู 2018 ที่บุรีรัมย์ เฟ้นแชมป์
ม.บูรพาจัดอบรมเชิงปฏิบัติการทำเบียร์ "Home Brewing"Copyright © 2010 All Rights Reserved.

กองบรรณาธิการ บางแสนสุข ดอท คอม
อีเมล : editor@bangsaensook.com
เว็บไซต์ : www.bangsaensook.com
แฟนเพจ : www.facebook.com/bangsaensookpage