ReadyPlanet.com
dot
เปิดให้ชม "ห้องสมุดที่ไม่มีคนดูแล" 9-10 ก.พ.

คุณมกุฏ อรฤดี แห่งสำนักพิมพ์ผีเสื้อ และสาขาวิชาบรรณาธิการศึกษา คณะมนุษยศาสตร์ฯ ม.บูรพา ขอเชิญร่วมเปิด "ห้องสมุดข้างบันได" ห้องสมุดสาธารณะแห่งแรก ที่ไม่มีบรรณารักษ์ ไม่มีเจ้าหน้าที่ดูแล ผู้ยืมหนังสือจดบันทึกการยืมและส่งคืนเอง ในวันพฤหัสบดีที่ 9 ก.พ.55 เวลา 09.00-12.00 น. ที่ชั้น 5 อาคารคณะมนุษยศาสตร์ฯ พร้อมเปิดให้ชมตลอดวันภายในงาน "มนุษย์กับสังคม" ในวันที่ 9-10 ก.พ.55

คุณมกุฏ อรฤดีคุณมกุฏ อรฤดี แห่งสำนักพิมพ์ผีเสื้อ ( http://www.bflybook.com ) และสาขาวิชาบรรณาธิการศึกษา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ขอเชิญร่วมเปิด "ห้องสมุดข้างบันได" ห้องสมุดเปิด ในระบบหนังสือสาธารณะต้นแบบ แห่งแรกของประเทศไทย ในวันพฤหัสบดีที่ ๙ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๕ เวลา ๙.๐๐ - ๑๒.๐๐ น. ที่ชั้น ๕ อาคารคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา พร้อมเปิดให้ชม "สิ่งมหัศจรรย์อย่างใหม่ของโลก" ตลอดวันภายในงาน "มนุษย์กับสังคม" ประจำปี ๒๕๕๕ ในวันพฤหัสบดีที่ ๙ และ วันศุกร์ที่ ๑๐ เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๕๕

ความเป็นมาของ "ห้องสมุดข้างบันได" ก็คือ ที่หน้าห้องเรียนวิชาบรรณาธิการศึกษา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา เป็นทางเดินเชื่อมต่อไปยังบันไดตึก และเนื่องจากอยูในด้านสุดของปีกตึก บันไดนี้จึงไม่มีผู้ใช้มากนัก พื้นที่ว่างตรงทางเดินมักเป็นที่วางข้าวของไม่ใช้แล้ว

บัดนี้ ทางเดินหน้าห้องเรียนเชื่อมต่อกับบันไดนี้ว่างแล้ว ไม่มีข้าวของระเกะระกะ

ภาพห้องสมุดเล็กๆ ก็ผุดขึ้นในใจและจิต สั่งการไปยังสมองว่า ลองทำตามแบบอย่างที่เคยทำในมัสยิดจะดีไหมหนอ

กล่าวคือ มีที่ให้วางหนังสือ ซึ่งก็คือชั้นวางหนังสือชิดผนังกำแพง มีเก้าอี้ให้นั่งจำนวนหนึ่ง มีโต๊ะวางสมุดยืม-คืนหนังสือ ไม่ต้องมีบรรณารักษ์ ไม่ต้องมีฅนเฝ้าห้องสมุดหรือหนังสือ นอกจากนิสิตวิชาบรรณาธิการศึกษาจะคอยมาจัดชั้นหนังสือให้เรียบร้อย มาช่วยแม่บ้านทำความสะอาดบริเวณทางเดินและข้างบันไดบ้างตามโอกาส

วิธีนี้ใช้ได้ผลมาแล้วในมัสยิด ๘ แห่ง ที่จังหวัดกระบี่ ตามโครงการศึกษาวิจัยระบบหนังสือหมุนเวียนในมัสยิด และบัดนี้กำลังขยายออกไปอีกในมัสยิดหลายแห่ง

เมื่อดำเนินงานด้วยวิธีไว้เนื้อเชื่อใจ ด้วยวิธีให้เกียรติกัน ในมัสยิด สำหรับชาวบ้านที่ร่ำเรียนมาเพียงชั้นประถม ชั้นมัธยม และบางฅนไม่เคยเข้าโรงเรียนด้วยซ้ำ (ผลก็คือหนังสือไม่เคยหายเลยแม้แต่เล่มเดียว) แล้วนับประสาอะไรจะนำวิธีแห่งการไว้วางใจนั้นมาใช้ในมหาวิทยาลัยไม่ได้

มหาวิทยาลัยซึ่งได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ผลิตปัญญาชน สถานที่บ่มเพาะบัณฑิต จะต้องกลัวหนังสือสาธารณะสูญหายอีกละหรือ

ห้องสมุดแห่งนี้มีหนังสืออยู่ในที่ของมันตลอดเวลา ทั้งวันทั้งคืน ตราบใดที่ประตูอาคารเปิดให้เข้าออกได้ ก็มาหยิบยืมหรืออ่านหนังสือที่นี่ได้ ไม่ต้องเป็นสมาชิก ไม่ต้องมีบัตร ไม่ต้องเสียเงิน

ห้องสมุดแห่งนี้ชื่อว่า "ห้องสมุดข้างบันได" หน้าห้องเรียนบรรณาธิการศึกษา คณะมนุษยศาสตร์ฯ มหาวิทยาลัยบูรพา

"ห้องสมุดข้างบันได" ห้องสมุดที่ทุกฅนช่วยกันดูแล ยืมเอง อ่านเอง คืนเอง ภูมิใจตนเอง (ว่าไม่เป็นโจร) ดำเนินงานโดย นิสิตวิชาบรรณาธิการศึกษา คณะมนุษยศาสตร์ฯ มหาวิทยาลัยบูรพา

ห้องสมุดแห่งนี้ มีหนังสือทุกภาษาเท่าที่จะหาได้ เช่น ภาษาญี่ปุ่น ภาษาอังกฤษ ภาษาเกาหลี ภาษาเยอรมัน ฯลฯ นอกเหนือจากภาษาไทยซึ่งเป็นหลัก ในส่วนของหนังสือภาษาต่างประเทศ ได้รับอนุเคราะห์จากคุณงามพรรณ เวชชาชีวะ แห่งบริษัทซิล์คโรด เอเจนซี่ และคุณพิมลพร ยุติศรี แห่งบริษัททัทเทิ่ลมอริ เอเจนซี่

 
ข่าวบางแสนสุข

รพ.เอกชลเปิดตัว "AHC" แอพฯบนมือถือ บันทึกสุขภาพ-ผลตรวจร่างกาย
อบจ.ชลบุรี ถกมาตรการรับมือไวรัสโคโรน่า รับกระทบท่องเที่ยว เร่งช่วยเหลือ
ทีเส็บจับมือแปดสถานศึกษา เร่งผลิตบุคลากรมืออาชีพรองรับธุรกิจไมซ์
งานวิ่งฮาล์ฟมาราธอน "บางแสน21" รับรางวัล IAAF Silver Label Road Race
"Thailand Super Series" สนามรองสุดท้าย (27-29 ก.ย.62) ที่สนามพีระฯพัทยา
รพ.เอกชล2 x บริษัทฟิลิปฯ มอบกรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุให้กับคุณแม่ตั้งครรภ์
"ANIMA MUNDI" ชวนเก็บขยะบางแสน บ่ายวันเสาร์นี้
"บางแสน ยูไนเต็ด" คัดตัวนักบอลรุ่น 9-15 ปี วันอาทิตย์นี้
"Pattaya Music Festival 2019" ชมฟรี 14-15 มิ.ย.62
ลลิลฯจัดโปรฯ15โครงการบ้าน โซนตะวันออก
เริ่มพุธนี้..งานนมัสการพระพุทธสิหิงค์ฯ-สงกรานต์ชลบุรี
มาราธอน ATMBKK วิ่งผ่าเมือง ท่ามกลางวิกฤตฝุ่นจิ๋ว
วช. เปิดศูนย์เรียนรู้ธนาคารปูม้าชุมชนบนบก เกาะสีชัง
Thailand Super Series ปิดฤดู 2018 ที่บุรีรัมย์ เฟ้นแชมป์
ม.บูรพาจัดอบรมเชิงปฏิบัติการทำเบียร์ "Home Brewing"Copyright © 2010 All Rights Reserved.

กองบรรณาธิการ บางแสนสุข ดอท คอม
อีเมล : editor@bangsaensook.com
เว็บไซต์ : www.bangsaensook.com
แฟนเพจ : www.facebook.com/bangsaensookpage