ReadyPlanet.com
dot
กกต.ชลบุรีเตือน5ข้อความผิดเลือกตั้ง-คาดรู้ผล6โมงเย็น

กกต.ชลบุรี เตือนความผิด 5 ข้อเกี่ยวกับการลงคะแนนเลือกตั้ง เพื่อไม่ให้ทำผิดโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ได้ พร้อมยืนยัน ทาง กกต.มีความพร้อม 100% ในการจัดการเลือกตั้งพรุ่งนี้ คาดชาวชลบุรี จะออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งที่ประมาณร้อยละ 70 หากไม่มีอุปสรรคในเรื่องฝน โดยจะทราบผลการเลือกตั้งของ จ.ชลบุรี อย่างไม่เป็นการในเวลาประมาณ 18.00 น. ส่วนผลอย่างเป็นทางการจะทราบเวลา 21.00 น.

พล.ต.ท.ภิรมย์ บุญรอดพานิช ประธานกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า การลงคะแนนเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์นี้ ซึ่งนอกจากผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งต้องเข้าใจขั้นตอนลงคะแนนแล้ว ก็ยังต้องเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับข้อกฎหมาย เพื่อไม่ให้ทำผิดโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ได้ จึงขอเตือนทุกท่านให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งด้วยความบริสุทธิยุติธรรม เพื่อเลือกคนดีเข้ามาบริหารประเทศให้เจริญรุ่งเรืองต่อไป อาทิ

- การรู้ว่าตนเองไม่มีสิทธิลงคะแนนเลือกตั้ง แต่ยังไปลงคะแนนและใช้เอกสารแสดงตนเป็นเท็จ มีโทษจำคุก 1 -10 ปี และปรับ 20,000 - 200,000 บาท และถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี

- การที่ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เรียก รับ หรือยอมจะรับเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด เพื่อลงคะแนนหรือไม่ลงคะแนนให้แก่ผู้สมัคร หรือพรรคการเมืองใด มีโทษจำคุก 1 - 5 ปี หรือปรับ 20,000 - 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี 

-การถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้ว หรือการแสดงบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนเลือกตั้งแล้วให้ผู้อื่นทราบถึงการลงคะแนนเลือกตั้ง ก็เป็นความผิดเช่นกัน โดยมีโทษจำคุก ไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

- ผู้บังคับบัญชา หรือนายจ้าง หากขัดขวางการไปใช้สิทธิเลือกตั้งของผู้ใต้บังคับบัญชา หรือลูกจ้าง เป็นความผิด มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

- หากผู้ใดขัดขวาง ไม่ให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งไป ณ หน่วยเลือกตั้ง หรือลงคะแนนเลือกตั้ง จะมีโทษจำคุก 1 - 5 ปี หรือปรับ 20,000 - 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี

ทางด้านนายสันติพล พัตรสงวน ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ทาง กกต.มีความพร้อม 100% ในการจัดการเลือกตั้งพรุ่งนี้ ทั้งบุคลากร อุปกรณ์ต่างๆ และสถานที่ ซึ่งช่วงนี้เป็นฤดูฝน จะมีการขนย้ายหน่วยเลือกตั้งที่อยู่กลางแจ้งเข้าไปในอาคารทันที หากฝนตกหนัก อีกทั้งได้เตรียมผ้าใบพลาสติก และอุปกรณ์หุ้มห่อกันเปียกฝนไว้เรียบร้อยแล้ว ขณะที่การขนย้ายหีบบัตรเลือกตั้งจากเกาะต่างๆ เช่น เกาะล้าน เกาะสีชัง เกาะสาก กลับมายังศูนย์อำนวยการการเลือกตั้ง นั้น เพื่อความรวดเร็วจะใช้เรือสปีดโบ๊ท แต่หากกระแสคลื่นลมในทะเลแรงมากจะใช้เรือขนาดใหญ่แทน

ขณะคาดว่า ในวันพรุ่งนี้ประชาชนชาวชลบุรี จะออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งที่ ประมาณร้อยละ 70 หรือประมาณ 68,000 คน จากจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งจังหวัด 972,344 คน หากไม่มีอุปสรรคในเรื่องฝนตก อย่างไรก็ตาม ทาง กกต.จะสามารถทราบผลการเลือกตั้งของ จ.ชลบุรี อย่างไม่เป็นการได้ในเวลาประมาณ 18.00 น. ส่วนผลอย่างเป็นทางการจะทราบได้ในเวลา 21.00 น.

ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์
ข่าวบางแสนสุข

ทีเส็บจับมือแปดสถานศึกษา เร่งผลิตบุคลากรมืออาชีพรองรับธุรกิจไมซ์
งานวิ่งฮาล์ฟมาราธอน "บางแสน21" รับรางวัล IAAF Silver Label Road Race
"Thailand Super Series" สนามรองสุดท้าย (27-29 ก.ย.62) ที่สนามพีระฯพัทยา
รพ.เอกชล2 x บริษัทฟิลิปฯ มอบกรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุให้กับคุณแม่ตั้งครรภ์
"ANIMA MUNDI" ชวนเก็บขยะบางแสน บ่ายวันเสาร์นี้
"บางแสน ยูไนเต็ด" คัดตัวนักบอลรุ่น 9-15 ปี วันอาทิตย์นี้
"Pattaya Music Festival 2019" ชมฟรี 14-15 มิ.ย.62
ลลิลฯจัดโปรฯ15โครงการบ้าน โซนตะวันออก
เริ่มพุธนี้..งานนมัสการพระพุทธสิหิงค์ฯ-สงกรานต์ชลบุรี
มาราธอน ATMBKK วิ่งผ่าเมือง ท่ามกลางวิกฤตฝุ่นจิ๋ว
วช. เปิดศูนย์เรียนรู้ธนาคารปูม้าชุมชนบนบก เกาะสีชัง
Thailand Super Series ปิดฤดู 2018 ที่บุรีรัมย์ เฟ้นแชมป์
ม.บูรพาจัดอบรมเชิงปฏิบัติการทำเบียร์ "Home Brewing"
"เซ็นทรัลชลบุรี" จัดงานเอาใจเอฟซี "พาวเวอร์พัฟฟ์ เกิลส์"
ชมช็อปชิม "Thai Taste Expo 2018" ที่สวนนงนุชพัทยาCopyright © 2010 All Rights Reserved.

กองบรรณาธิการ บางแสนสุข ดอท คอม
อีเมล : editor@bangsaensook.com
เว็บไซต์ : www.bangsaensook.com
แฟนเพจ : www.facebook.com/bangsaensookpage