ReadyPlanet.com
dot
งานสัปดาห์หนังสือฯที่ศรีราชาเริ่มเสาร์นี้ พบ130บู๊ธ70สนพ. ฟังนักเขียนเสวนา

130 บู๊ธ 70 สำนักพิมพ์ ยกขบวนมาร่วมงานสัปดาห์หนังสือภาคตะวันออก วันที่ 25 มิ.ย.ถึง 3 ก.ค.54 เวลา 11.00 - 20.00 น. ภายในห้องแปซิฟิค ฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าแปซิฟิค พาร์ค ศรีราชา พร้อมฟังการเสวนาบนเวทีของเหล่านักเขียนชื่อดัง อาทิ พระมหาสมปอง, กาละแมร์, หนุ่มเมืองจันท์, กุดจี่, จิระนันท์ พิตรปรีชา, Paul Adirex, ดนัย จันทร์เจ้าฉาย

สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ร่วมกับจังหวัดชลบุรี, บริษัท แปซิฟิค พาร์ค ศรีราชา จำกัด และหน่วยงานภาครัฐ ผนึกกำลังครั้งสำคัญขานรับนโยบายการอ่านเป็นวาระแห่งชาติ และกระตุ้นสร้างนิสัยรักการอ่านให้คนไทย เตรียมจัด “งานสัปดาห์หนังสือภาคตะวันออก” ภายใต้แนวคิด “เปิดหนังสือคือเปิดโลกกว้างไม่รู้จบ Open a book: Open the world” ระหว่างวันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน ถึงวันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2554 ณ ห้องแปซิฟิค ฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าแปซิฟิค พาร์ค ศรีราชา เพื่อกระจายโอกาสการเข้าถึงหนังสือดี มีประโยชน์แก่นักอ่านชาวชลบุรีและจังหวัดใกล้เคียง และร่วมปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้เกิดขึ้นในเยาวชนไทยและครอบครัว นับเป็นกิจกรรมส่งเสริมการอ่านครั้งสำคัญที่จัดเป็นครั้งแรกในระดับจังหวัดและภาคตะวันออก

นายวิชิต ชาตไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า "จากนโยบายการอ่านเป็นวาระแห่งชาติที่รัฐบาลประกาศให้ปี 2552 - 2561 เป็นทศวรรษแห่งการอ่านนั้น ชาวจังหวัดชลบุรีได้เห็นความสำคัญเรื่องการอ่านตลอดมา รู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่เห็นหน่วยงานภาคเอกชนร่วมสร้างสรรค์กิจกรรมส่งเสริมการอ่านเพื่อช่วยผลักดันให้วาระของชาติประสบความสำเร็จ เป็นความภูมิใจอย่างยิ่งที่พี่น้องชาวอำเภอศรีราชาและจังหวัดใกล้เคียงที่จะได้ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดงานสัปดาห์หนังสือภาคตะวันออก ทั้งนี้ชลบุรีเป็นจังหวัดใหญ่ในภาคตะวันออก มีสถานที่น่าสนใจตั้งอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสถาบันการศึกษา พิพิธภัณฑ์ สถานีวิจัย และแหล่งเรียนรู้ด้านวิชาการ ฯลฯ เป็นต้น จึงเป็นศูนย์รวมแห่งการเรียนรู้ที่สำคัญของภาคตะวันออก"

“กิจกรรมในครั้งนี้จะสามารถประกาศศักยภาพด้านการอ่าน การเรียนรู้ของภูมิภาคนี้เป็นอย่างดี ที่จะบ่งบอกว่าตะวันออกก็เป็นเมืองรักการอ่านเช่นกัน ต้องขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ได้จัดโรดโชว์งานหนังสือ มาสู่ชาวชลบุรีและภาคตะวันออกในครั้งนี้ ทำให้ประชาชนมีโอกาสได้เข้าถึงหนังสือดีที่หลากหลาย และได้มาสร้างวัฒนธรรมการอ่าน ปลุกพลังนักอ่านทุกเพศทุกวัยได้พร้อมใจเปิดโลกแห่งการอ่านร่วมกัน คาดว่างานครั้งนี้ชาวศรีราชาและภาคตะวันออกจะให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น และจะประสบความสำเร็จเช่นเดียวกับที่จัดในกรุงเทพฯ จึงขอเชิญชวนพี่น้องชาวชลบุรีและจังหวัดใกล้เคียงได้ เดินทางมาร่วมงานในครั้งนี้ รวมทั้งชักชวนพี่น้อง ๆ ญาติสนิทและเพื่อนๆ มาร่วมงานมากๆ เพื่อจะได้ร่วมกันสร้างปรากฏการณ์ รวมพลังรักการอ่านของภูมิภาคตะวันออก ไปสู่สายตาพี่น้องในภูมิภาคอื่น ๆ”

ทางด้านนางริสรวล อร่ามเจริญ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "ภารกิจหลักของสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ คือมุ่งส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดวัฒนธรรมรักการอ่านในสังคมไทย นอกจากการได้ร่วมเป็นหนึ่งในภาคีเครือข่ายของโครงการรณรงค์ให้กรุงเทพฯเป็นมหานครแห่งการอ่านแล้ว เรายังทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อส่งเสริมการอ่านและการเข้าถึงหนังสือมาอย่างต่อเนื่อง จนเกิดการขยายตัวจากระดับครอบครัวสู่โรงเรียนและบุคคลทั่วไป และขยายจากส่วนกลางออกไปยังภูมิภาค"

"นับเป็นโอกาสอันดีที่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติได้กระจายมายังภาคตะวันออกเป็นครั้งแรก ภายใต้แนวคิด “เปิดหนังสือคือเปิดโลกกว้างไม่รู้จบ Open a book: Open the world” หมายถึง “หนังสือเปรียบเหมือนโลกใบเล็กที่อัดแน่นด้วยเรื่องราวมากมายที่พร้อมให้เรียนรู้ การเปิดหนังสือเปรียบเหมือนการเปิดโลกและเรียนรู้ไปกับสิ่งต่างๆ ยิ่งเปิดอ่านมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเรียนรู้โลกได้กว้างขึ้น รู้ลึกและรู้มากกว่าคนอื่น เพื่อพัฒนาตนเองและที่สำคัญเป็นการเปิดโลกกว้างได้อย่างไม่มีวันจบสิ้น เพราะหนังสือมีให้อ่านอย่างไม่รู้จบเช่นกัน”

“งานครั้งนี้จัดเป็นครั้งแรกในภาคตะวันออกและเป็นงานหนังสือที่ใหญ่ที่สุดของภูมิภาค เพราะจะมีสำนักพิมพ์ชั้นนำกว่า 70 สำนักพิมพ์มาร่วมจำหน่ายหนังสือประมาณ 130 บู๊ธด้วยกัน โดยจะพาเหรดหนังสือหลายหลายประเภทให้เลือกมากมาย นอกจากนี้ ภายในงานยังได้จัดกิจกรรมพิเศษไว้อีกมากมาย อาทิ กิจกรรมกระทบไหล่นักเขียนคนดัง เช่น กาละแมร์ พัชรศรี เบญจมาศ, หนุ่มเมืองจันท์, พระมหาสมปอง ตาล ปุตโต เป็นต้น จึงอยากเชิญชวนนักอ่านชาวชลบุรีและจังหวัดใกล้เคียงได้มาร่วมแสดงพลังการอ่านกันโดยพร้อมเพรียง และหวังเป็นอย่างยิ่งว่างานที่จัดขึ้นครั้งนี้จะสามารถจุดประกายนิสัยรักการอ่านให้เกิดขึ้นในระดับครอบครัว โรงเรียน ชุมชน และไปสู่ระดับจังหวัดต่อไป”

สำหรับกำหนดการกิจกรรมพิเศษบนเวทีงานสัปดาห์หนังสือภาคตะวันออก มีดังนี้ (โปรแกรมอาจมีการเปลี่ยนแปลง)

วันเสาร์ 25 มิ.ย.54
14.00 น. พบแรงบันดาลใจดีๆ จาก บัณฑิต อึ้งรังษี
18.00 น. "ธุรกิจพันธุกรรม" โดย นายแพทย์พูลศักดิ์ ไวความดี

วันอาทิตย์ 26 มิ.ย.54
13.00 น. พบเด็กอัจฉริยะ "น้องปอเปี๊ยะ" กับนวนิยายแฟนตาซี
17.00 น. พูดคุยกับคอลัมนิสต์ชื่อดัง "หนุ่มเมืองจันท์"
18.00 น. พบ กวีซีไรต์ "จิระนันท์ พิตรปรีชา"

วันอังคาร 28 มิ.ย.54
17.00 น. ฟังเรื่องเล่าดีๆจาก อาจารย์ดุษฏี พนมยงค์

วันพฤหัสบดี 30 มิ.ย.54
14.00 น. ฮัมเพลงกับผู้ชายอารมณ์ดี "กุดจี่-พรชัย แสนยะมูล"
16.00 น. เผยเคล็ดลับการเขียนหนังสือ โดย "Paul Adirex" (คุณปองพล อดิเรกสาร)
17.00 น. เม้าส์มันส์ๆกับ "กาละแมร์-พัชรศรี"

วันเสาร์ 2 ก.ค.54
14.00 น. ฟัง 7 เคล็ดลับ "สุดยอดเดอะซีเคร็ต" โดย "ดนัย จันทร์เจ้าฉาย"
16.00 น. พุดคุยกับ "ผักบุ้ง" เจ้าของผลงานสุดฮิต "มาเฟียที่รัก"
17.00 น. พบนักเขียนรางวัลชมนาด "เอรี่...กับประสบการณ์ข้ามแดน"

วันอาทิตย์ 3 ก.ค.54
14.00 น. "ยิ้มครั้งแรก...โลกแตกก็ยอม" ข้อคิดดีๆจาก "พระมหาสมปอง ตาลปุตโต"

 


วิชิต ชาตไพสิฐ (กลาง) ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นประธานแถลงข่าวจัดงานสัปดาห์หนังสือภาคตะวันออก โดยมี ริสรวล อร่ามเจริญ (ที่สามจากซ้าย) นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ และสมบูรณ์ วรปัญญาสกุล (ที่สามจากขวา) กรรมการผู้จัดการ บริษัท แปซิฟิค พาร์ค ศรีราชา จำกัด ร่วมแถลงข่าว พร้อมด้วย ฉัตรชัย ทิมกระจ่าง (ขวา) นายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา และวิชัย สัมพันธรัตน์ (ที่สองจากขวา) ร่วมงาน ณ ศูนย์การค้า แปซิฟิค พาร์ค ศรีราชา

 
ข่าวบางแสนสุข

รพ.เอกชลเปิดตัว "AHC" แอพฯบนมือถือ บันทึกสุขภาพ-ผลตรวจร่างกาย
อบจ.ชลบุรี ถกมาตรการรับมือไวรัสโคโรน่า รับกระทบท่องเที่ยว เร่งช่วยเหลือ
ทีเส็บจับมือแปดสถานศึกษา เร่งผลิตบุคลากรมืออาชีพรองรับธุรกิจไมซ์
งานวิ่งฮาล์ฟมาราธอน "บางแสน21" รับรางวัล IAAF Silver Label Road Race
"Thailand Super Series" สนามรองสุดท้าย (27-29 ก.ย.62) ที่สนามพีระฯพัทยา
รพ.เอกชล2 x บริษัทฟิลิปฯ มอบกรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุให้กับคุณแม่ตั้งครรภ์
"ANIMA MUNDI" ชวนเก็บขยะบางแสน บ่ายวันเสาร์นี้
"บางแสน ยูไนเต็ด" คัดตัวนักบอลรุ่น 9-15 ปี วันอาทิตย์นี้
"Pattaya Music Festival 2019" ชมฟรี 14-15 มิ.ย.62
ลลิลฯจัดโปรฯ15โครงการบ้าน โซนตะวันออก
เริ่มพุธนี้..งานนมัสการพระพุทธสิหิงค์ฯ-สงกรานต์ชลบุรี
มาราธอน ATMBKK วิ่งผ่าเมือง ท่ามกลางวิกฤตฝุ่นจิ๋ว
วช. เปิดศูนย์เรียนรู้ธนาคารปูม้าชุมชนบนบก เกาะสีชัง
Thailand Super Series ปิดฤดู 2018 ที่บุรีรัมย์ เฟ้นแชมป์
ม.บูรพาจัดอบรมเชิงปฏิบัติการทำเบียร์ "Home Brewing"Copyright © 2010 All Rights Reserved.

กองบรรณาธิการ บางแสนสุข ดอท คอม
อีเมล : editor@bangsaensook.com
เว็บไซต์ : www.bangsaensook.com
แฟนเพจ : www.facebook.com/bangsaensookpage