ReadyPlanet.com
dot
สธ.สั่งเฝ้าระวังไข้กาฬหลังแอ่น-ปีนี้พบผู้ป่วย3คนในชลบุรี

สธ.สั่งเฝ้าระวังโรคไข้กาฬหลังแอ่นหลังอาจเป็นสาเหตุให้น้องกาวเสียชีวิต เผยปีนี้พบผู้ป่วย 9 คน รวมถึง 3 คนในชลบุรี ระบุโรคนี้ติดต่อกันได้โดยตรงทางน้ำมูกน้ำลาย หลังติดเชื้อ 3-4 วันจะมีอาการไข้ ปวดศีรษะรุนแรง อาเจียน คอแข็ง อาจมีผื่นแดง จ้ำเลือดขึ้นตามผิวหนัง และอาจเกิดภาวะช็อก

นายแพทย์ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีนางสาวสโรชา เนียมบุญนำ หรือน้องกาว นักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ไปเสียชีวิตที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และมีการสันนิษฐานว่าอาการของโรคที่ทำให้เสียชีวิตนั้น คล้ายโรคไข้กาฬหลังแอ่นซึ่งพบการระบาดได้ในทั่วโลกว่า ขณะนี้สำนักระบาดวิทยา กระทรวงสาธารณสุขของไทย กำลังติดต่อกับสหรัฐอเมริกาว่าเกิดจากเชื้ออะไรและจากสาเหตุอะไรกันแน่เพื่อหาทางป้องกันและให้ความรู้ประชาชนในการดูแลตัวเองไม่ให้เกิดป่วยเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามเบื้องต้นได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง หากมีผู้ป่วยให้รายงานโรค 24 ชั่วโมงและทำการควบคุมโรคในพื้นที่ทันที โดยโรคดังกล่าวเกิดจากเชื้อแบคทีเรียไนซิเรีย เมนิงไจติดิส ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เยื่อหุ้มสมองและไขสันหลังอักเสบ มักพบผู้ป่วยในกลุ่มอายุต่ำกว่า 15 ปี ประมาณ ร้อยละ 25 - 40 ซึ่งเชื้อไข้กาฬหลังแอ่นมีทั้งหมด 13 สายพันธุ์ ได้แก่ เอ,บี,ซี,ดี,อี 29,เอช,ไอ,เค,แอล,ดับเบิลยู 135,เอ็กซ์,วาย,และแซด สามารถติดต่อกันได้โดยตรงทางน้ำมูก น้ำลายของผู้ป่วย หลังติดเชื้อ 3-4 วันจะมีอาการไข้ ปวดศีรษะรุนแรง อาเจียน คอแข็ง อาจมีผื่นแดง จ้ำเลือดขึ้นตามผิวหนังร่วมด้วย และอาจเกิดภาวะช็อก ผู้ป่วยจะมีผื่น เลือดออกตามผิวหนัง ในรายที่รุนแรงจะมีเลือดออกในลำไส้และต่อมหมวกไต แต่โรคนี้มียารักษาได้ แต่ต้องไปพบแพทย์โดยเร็ว

จากการเฝ้าระวังโรคไข้กาฬหลังแอ่นในประเทศไทย ตั้งแต่ 1 มกราคม - 30 มีนาคม 2554 พบผู้ป่วยโรคไข้กาฬหลังแอ่น 9 คน จาก 7 จังหวัดได้แก่ ชลบุรี 3 คน กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี ภูเก็ต มหาสารคาม เชียงรายและเพชรบูรณ์จังหวัดละ 1 คน แต่ยังไม่พบผู้เสียชีวิต
ข่าวบางแสนสุข

รพ.เอกชลเปิดตัว "AHC" แอพฯบนมือถือ บันทึกสุขภาพ-ผลตรวจร่างกาย
อบจ.ชลบุรี ถกมาตรการรับมือไวรัสโคโรน่า รับกระทบท่องเที่ยว เร่งช่วยเหลือ
ทีเส็บจับมือแปดสถานศึกษา เร่งผลิตบุคลากรมืออาชีพรองรับธุรกิจไมซ์
งานวิ่งฮาล์ฟมาราธอน "บางแสน21" รับรางวัล IAAF Silver Label Road Race
"Thailand Super Series" สนามรองสุดท้าย (27-29 ก.ย.62) ที่สนามพีระฯพัทยา
รพ.เอกชล2 x บริษัทฟิลิปฯ มอบกรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุให้กับคุณแม่ตั้งครรภ์
"ANIMA MUNDI" ชวนเก็บขยะบางแสน บ่ายวันเสาร์นี้
"บางแสน ยูไนเต็ด" คัดตัวนักบอลรุ่น 9-15 ปี วันอาทิตย์นี้
"Pattaya Music Festival 2019" ชมฟรี 14-15 มิ.ย.62
ลลิลฯจัดโปรฯ15โครงการบ้าน โซนตะวันออก
เริ่มพุธนี้..งานนมัสการพระพุทธสิหิงค์ฯ-สงกรานต์ชลบุรี
มาราธอน ATMBKK วิ่งผ่าเมือง ท่ามกลางวิกฤตฝุ่นจิ๋ว
วช. เปิดศูนย์เรียนรู้ธนาคารปูม้าชุมชนบนบก เกาะสีชัง
Thailand Super Series ปิดฤดู 2018 ที่บุรีรัมย์ เฟ้นแชมป์
ม.บูรพาจัดอบรมเชิงปฏิบัติการทำเบียร์ "Home Brewing"Copyright © 2010 All Rights Reserved.

กองบรรณาธิการ บางแสนสุข ดอท คอม
อีเมล : editor@bangsaensook.com
เว็บไซต์ : www.bangsaensook.com
แฟนเพจ : www.facebook.com/bangsaensookpage