ReadyPlanet.com
dot
"บางพระ"จัดงานประเพณีแห่พญายมช่วงเทศกาลสงกรานต์ 17-18 เม.ย.54

ตามความเชื่อของคนบางพระ องค์พญายมจะปกป้องดูแลชาวบ้านให้ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ โดยปีนี้ มีการจัดประเพณีแห่พญายมช่วงเทศกาลสงกรานต์ วันที่ 17-18 เม.ย.54 พิเศษ!การแสดงตำนานองค์พญายมแบบสมจริง แสงสีเสียง

นายสมเจตน์ เกตุวัตถา นายกเทศมนตรีตำบลบางพระ และนายพันธ์ศักดิ์  เกตุวัตถา เลขานุการนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี และคณะผู้บริหาร ร่วมแถลงข่าวการจัดงานประเพณีแห่พญายม  และงานสงกรานต์สืบสานตำนานบางพระ ประจำปี 2554 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 17 – 18 เมษายน นี้ โดยในปีนี้ คณะกรรมการจัดงานได้แบ่งแนวคิดการจัดงานภายใต้หัวข้อ มรดกประเพณี มรดกวัฒนธรรม-วิถีบางพระ มรดกร่วมสมัย, การสืบสานการละเล่นพื้นบ้าน การรดน้ำดำหัวขอพรจากผู้ใหญ่ รวมทั้งร่วมชมการแสดงจากดารานักร้องชื่อดังมากมาย และที่สำคัญในปีนี้ได้มีการแสดงตำนานแห่งความเชื่อถือศรัทธา ในตอน "บางพระนริยะกาล" ซึ่งเป็นการถ่ายทอดความเป็นตำนานขององค์พญายม และความเชื่อถือของชาวตำบลบางพระที่มีต่อองค์พญายมแบบสมจริง โดยในการแสดงครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากคนในชุมชนต่าง  ๆ และลูกหลานชาวตำบลบางพระเป็นส่วนหนึ่งในการแสดง เพื่อร่วมสืบสานและบูรณาการประเพณีให้เป็นที่รู้จักและประทับใจต่อผู้มาเยือน

การจัดงานแห่พญายมนั้น จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และถือว่าเป็นตำนานแห่งความเชื่อความศรัทธาของประชาชนชาวบางพระ ซึ่งงานนี้เดิมจัด 3 วัน เหลือ 2 วัน เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบัน โดยมุ่งเน้นไปที่ความสำคัญขององค์พญายม ที่เป็นตำนานแห่งความเชื่อและความศรัทธาของพี่น้องชาวบางพระมาอย่างยาวนาน ในการปกป้องดูแลชาวบ้านให้ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ

การจัดงานปีนี้ จะมีพิธีเปิดในวันที่ 17 เม.ย. ในรูปแบบ แสง สี เสียง พร้อมตำนานความเชื่อถือศรัทธาต่อองค์พญายมแบบสมจริง นอกจากนั้น ยังมีกิจกรรมต่างๆอีกมากมาย ทั้งภาคเช้าและภาคกลางคืน ประกอบด้วย การปีนเสาน้ำมัน การแข่งขันชกมวย การยิงหนังสติ๊ก การแสดงของดารารับเชิญจากช่อง 7 และนักร้องอีกเป็นจำนวนมาก โดยจะมีพิธีรดน้ำดำหัวขอพรผู้สูงอายุเนื่องในวันสงกรานต์ด้วย ส่วนในวันที่ 18 เม.ย. ช่วงเวลา 13.00 น. จะเป็นขบวนแห่อัญเชิญองค์พญายม จากบริเวณคอเขาบางพระสู่ มณฑลพิธีชายทะเลบางพระ พร้อมพิธีบวงสรวงสักการะ สะเดาะเคราะห์ พร้อมอัญเชิญองค์พญายมลงสู่ทะเล เพื่อนำโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ลอยไปกับสายน้ำให้ประชาชนชาวบางพระอยู่กันอย่างมีความสุขตลอดไป
ข่าวบางแสนสุข

"ANIMA MUNDI" ชวนเก็บขยะบางแสน บ่ายวันเสาร์นี้
"บางแสน ยูไนเต็ด" คัดตัวนักบอลรุ่น 9-15 ปี วันอาทิตย์นี้
"Pattaya Music Festival 2019" ชมฟรี 14-15 มิ.ย.62
ลลิลฯจัดโปรฯ15โครงการบ้าน โซนตะวันออก
เริ่มพุธนี้..งานนมัสการพระพุทธสิหิงค์ฯ-สงกรานต์ชลบุรี
มาราธอน ATMBKK วิ่งผ่าเมือง ท่ามกลางวิกฤตฝุ่นจิ๋ว
วช. เปิดศูนย์เรียนรู้ธนาคารปูม้าชุมชนบนบก เกาะสีชัง
Thailand Super Series ปิดฤดู 2018 ที่บุรีรัมย์ เฟ้นแชมป์
ม.บูรพาจัดอบรมเชิงปฏิบัติการทำเบียร์ "Home Brewing"
"เซ็นทรัลชลบุรี" จัดงานเอาใจเอฟซี "พาวเวอร์พัฟฟ์ เกิลส์"
ชมช็อปชิม "Thai Taste Expo 2018" ที่สวนนงนุชพัทยา
แข่งรถ TSS ปะทะความแรงเดือด “พีระ เซอร์กิต พัทยา”
ทีเอ็มบี+ไอเอ็นจี จัดวิ่งระดมทุนผ่าตัดเด็กป่วยโรคหัวใจ
กอล์ฟรวมดาวไทยชนญี่ปุ่น "อมตะเฟรนด์ชิพ" ปลายปี
ทัพรถแข่ง Thailand Super Series คืนสนามพีระฯCopyright © 2010 All Rights Reserved.

กองบรรณาธิการ บางแสนสุข ดอท คอม
อีเมล : editor@bangsaensook.com
เว็บไซต์ : www.bangsaensook.com
แฟนเพจ : www.facebook.com/bangsaensookpage