ReadyPlanet.com
dot
"บางพระ"จัดงานประเพณีแห่พญายมช่วงเทศกาลสงกรานต์ 17-18 เม.ย.54

ตามความเชื่อของคนบางพระ องค์พญายมจะปกป้องดูแลชาวบ้านให้ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ โดยปีนี้ มีการจัดประเพณีแห่พญายมช่วงเทศกาลสงกรานต์ วันที่ 17-18 เม.ย.54 พิเศษ!การแสดงตำนานองค์พญายมแบบสมจริง แสงสีเสียง

นายสมเจตน์ เกตุวัตถา นายกเทศมนตรีตำบลบางพระ และนายพันธ์ศักดิ์  เกตุวัตถา เลขานุการนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี และคณะผู้บริหาร ร่วมแถลงข่าวการจัดงานประเพณีแห่พญายม  และงานสงกรานต์สืบสานตำนานบางพระ ประจำปี 2554 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 17 – 18 เมษายน นี้ โดยในปีนี้ คณะกรรมการจัดงานได้แบ่งแนวคิดการจัดงานภายใต้หัวข้อ มรดกประเพณี มรดกวัฒนธรรม-วิถีบางพระ มรดกร่วมสมัย, การสืบสานการละเล่นพื้นบ้าน การรดน้ำดำหัวขอพรจากผู้ใหญ่ รวมทั้งร่วมชมการแสดงจากดารานักร้องชื่อดังมากมาย และที่สำคัญในปีนี้ได้มีการแสดงตำนานแห่งความเชื่อถือศรัทธา ในตอน "บางพระนริยะกาล" ซึ่งเป็นการถ่ายทอดความเป็นตำนานขององค์พญายม และความเชื่อถือของชาวตำบลบางพระที่มีต่อองค์พญายมแบบสมจริง โดยในการแสดงครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากคนในชุมชนต่าง  ๆ และลูกหลานชาวตำบลบางพระเป็นส่วนหนึ่งในการแสดง เพื่อร่วมสืบสานและบูรณาการประเพณีให้เป็นที่รู้จักและประทับใจต่อผู้มาเยือน

การจัดงานแห่พญายมนั้น จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และถือว่าเป็นตำนานแห่งความเชื่อความศรัทธาของประชาชนชาวบางพระ ซึ่งงานนี้เดิมจัด 3 วัน เหลือ 2 วัน เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบัน โดยมุ่งเน้นไปที่ความสำคัญขององค์พญายม ที่เป็นตำนานแห่งความเชื่อและความศรัทธาของพี่น้องชาวบางพระมาอย่างยาวนาน ในการปกป้องดูแลชาวบ้านให้ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ

การจัดงานปีนี้ จะมีพิธีเปิดในวันที่ 17 เม.ย. ในรูปแบบ แสง สี เสียง พร้อมตำนานความเชื่อถือศรัทธาต่อองค์พญายมแบบสมจริง นอกจากนั้น ยังมีกิจกรรมต่างๆอีกมากมาย ทั้งภาคเช้าและภาคกลางคืน ประกอบด้วย การปีนเสาน้ำมัน การแข่งขันชกมวย การยิงหนังสติ๊ก การแสดงของดารารับเชิญจากช่อง 7 และนักร้องอีกเป็นจำนวนมาก โดยจะมีพิธีรดน้ำดำหัวขอพรผู้สูงอายุเนื่องในวันสงกรานต์ด้วย ส่วนในวันที่ 18 เม.ย. ช่วงเวลา 13.00 น. จะเป็นขบวนแห่อัญเชิญองค์พญายม จากบริเวณคอเขาบางพระสู่ มณฑลพิธีชายทะเลบางพระ พร้อมพิธีบวงสรวงสักการะ สะเดาะเคราะห์ พร้อมอัญเชิญองค์พญายมลงสู่ทะเล เพื่อนำโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ลอยไปกับสายน้ำให้ประชาชนชาวบางพระอยู่กันอย่างมีความสุขตลอดไป
ข่าวบางแสนสุข

รพ.เอกชลเปิดตัว "AHC" แอพฯบนมือถือ บันทึกสุขภาพ-ผลตรวจร่างกาย
อบจ.ชลบุรี ถกมาตรการรับมือไวรัสโคโรน่า รับกระทบท่องเที่ยว เร่งช่วยเหลือ
ทีเส็บจับมือแปดสถานศึกษา เร่งผลิตบุคลากรมืออาชีพรองรับธุรกิจไมซ์
งานวิ่งฮาล์ฟมาราธอน "บางแสน21" รับรางวัล IAAF Silver Label Road Race
"Thailand Super Series" สนามรองสุดท้าย (27-29 ก.ย.62) ที่สนามพีระฯพัทยา
รพ.เอกชล2 x บริษัทฟิลิปฯ มอบกรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุให้กับคุณแม่ตั้งครรภ์
"ANIMA MUNDI" ชวนเก็บขยะบางแสน บ่ายวันเสาร์นี้
"บางแสน ยูไนเต็ด" คัดตัวนักบอลรุ่น 9-15 ปี วันอาทิตย์นี้
"Pattaya Music Festival 2019" ชมฟรี 14-15 มิ.ย.62
ลลิลฯจัดโปรฯ15โครงการบ้าน โซนตะวันออก
เริ่มพุธนี้..งานนมัสการพระพุทธสิหิงค์ฯ-สงกรานต์ชลบุรี
มาราธอน ATMBKK วิ่งผ่าเมือง ท่ามกลางวิกฤตฝุ่นจิ๋ว
วช. เปิดศูนย์เรียนรู้ธนาคารปูม้าชุมชนบนบก เกาะสีชัง
Thailand Super Series ปิดฤดู 2018 ที่บุรีรัมย์ เฟ้นแชมป์
ม.บูรพาจัดอบรมเชิงปฏิบัติการทำเบียร์ "Home Brewing"Copyright © 2010 All Rights Reserved.

กองบรรณาธิการ บางแสนสุข ดอท คอม
อีเมล : editor@bangsaensook.com
เว็บไซต์ : www.bangsaensook.com
แฟนเพจ : www.facebook.com/bangsaensookpage