ReadyPlanet.com
dot
แหลมแท่น ถูกเลือกเป็นจุดปล่อยตัว 1 เม.ย.54 ศึกน่องเหล็ก "ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์" ชลบุรี-ระยอง-จันทบุรี

แหลมแท่น ได้รับเลือกเป็นสถานที่จัดพิธีเปิดและเริ่มการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “Tour of Thailand” รวม 6 วัน เส้นทางชลบุรี-ระยอง-จันทบุรี ระยะทางกว่า 700 กิโลเมตร ในวันศุกร์ที่ 1 เมษายน 2554

สมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า การแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติรายการใหญ่ของประเทศไทย "Tour of Thailand" ประจำปี 2011 จะมีขึ้นระหว่างวันศุกร์ที่ 1 ถึงวันพุธที่ 6 เมษายน 2554 ปีนี้ใช้เส้นทาง 3 จังหวัดของภาคตะวันออก ได้แก่ ชลบุรี ระยอง และจันทบุรี รวมระยะทาง 769.34 กิโลเมตร โดยจะจัดพิธีเปิดการแข่งขันและเริ่มปล่อยขบวนจักรยานในวันศุกร์ที่ 1 เมษายน ณ บริเวณแหลมแท่น บางแสน และในวันจันทร์ที่ 21 มีนาคม สมาคมได้ประชุมร่วมกับเทศบาลเมืองแสนสุข เจ้าของพื้นที่ในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ เพื่อเตรียมการจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติดังกล่าว

พล.อ.อ.ชนินทร์ จันทรุเบกษา นายกสมาคมจักรยานแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า ระหว่างวันที่ 1-6 เมษายน สมาคมจักรยานฯ จะจัดแข่งรายการนานาชาติ ซึ่งถือเป็นการแข่งขันประจำปีของสมาคมคือ การแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ "ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2011" ที่ปีนี้จะใช้เส้นทางภาคตะวันออก พัทยา ระยอง และจันทบุรี เป็นเส้นทางแข่งขัน และขณะนี้มีนักปั่นจากประเทศต่างๆ ส่งเข้าร่วมแข่งขันค่อนข้างมาก แต่สมาคมจะคัดเอาเพียงแค่ 25 ทีมเท่านั้น โดยจะเป็นทีมชาติไทย 2 ทีม คือ ที ไทยแลนด์ และทีม ที ออลสตาร์ นำโดย "เจ้าป๋อม" ธุรกิจ บุญรัตนธนากร เจ้าของเหรียญทองแดง สแคลซชิงแชมป์เอเชีย 2011 ทั้งนี้การจัดการแข่งขันในครั้งนี้ สมาคมตั้งใจให้เป็นไปอย่างสมพระเกียรติและยิ่งใหญ่ เนื่องจากเป็นปีมหามงคล ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 56 พรรษา และพระองค์ทรงพระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ เป็นถ้วยถาวรตั้งแต่ปี 2542 เป็นต้นมา สมาคมจึงได้กำหนดชื่อการแข่งขันอย่างเป็นทางการว่า “เดอะ ปรินเซส มหาจักรีสิริธร คัพ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2011"

ทางด้าน พล.ต.เดชา เหมกระศรี เลขาธิการสมาคมฯ กล่าวเสริมว่า หลังจบการแข่งขันทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2011 แล้ว สมาคมจะเรียกนักกีฬาเก็บตัวเพื่อซีเกมส์ครั้งที่ 26 ณ ประเทศอินโดนีเซีย ในเดือนพฤศจิกายนศกนี้ รวมถึงการส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันรายการนานาชาติ เพื่อเก็บคะแนนสะสมควอลิฟายโอลิมปิก 2012 ซึ่งขณะนี้ไทยรั้งอันดับ 2 ของเอเชีย ในประเภทโอเนียม ซึ่งทางสหพันธ์จักรยานนานาชาติ หรือยูซีไอ จะให้โควตาในเอเชีย 5 ประเทศ ฉะนั้นก่อนที่จะมีการตัดคะแนนสะสมเพื่อหาประเทศไปโอลิมปิกในปีหน้า สมาคมต้องส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันให้มากที่สุดเพื่อตุนคะแนนสะสมโลกและรักษาอันดับ 2 เอาไว้

ส่วนประเภทถนน ขณะนี้ไทยขยับอันดับจาก 31 ของโลกขึ้นมารั้ง 20 ของโลก และการควอลิฟายโอลิมปิก 2012 จะตัดอันดับโลกในเดือนมิถุนายน 2012 โดยอันดับ 1-5 ของโลกจะได้โควตา 4 คน, อันดับที่ 6-13 ของโลก ได้โควตา 3 คน, อันดับ 14-23 ของโลกได้โควตา 2 คน ฉะนั้นไทยต้องรักษาอันดับโลก ให้ติด 1 ใน 20 ของโลกโดยการส่งแข่งรายการชิงแชมป์เอเชีย และเวิลด์คัพหากส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันก็ได้คะแนน 30 แต้ม ฉะนั้นโอลิมปิก 2012 ไทยมีสิทธิ์ส่งนักกีฬาได้มากกว่า 1 คนแน่นอน

มีรายงานข่าวว่า ล่าสุดได้มีทีมจักรยานระดับอาชีพจากทั่วโลก แจ้งความประสงค์เข้ามาร่วมการชิงชัยแล้ว 25 ชาติ ประกอบด้วย อังกฤษ, เนเธอร์แลนด์, สหรัฐฯ, ฝรั่งเศส, ออสเตรเลีย, ออสเตรีย, โปแลนด์, สโลวาเกีย, เยอรมนี, อิหร่าน, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, ฟิลิปปินส์, ญี่ปุ่น, จีน, เกาหลีใต้, ไต้หวัน, ฮ่องกง, มาเลเซีย, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย, เวียดนาม, อุซเบกิสถาน, พม่า, คาซัคสถาน, และไทย รวมผู้จัดการทีม และนักกีฬากว่า 300 คน

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ สมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ 286 เวลโลโดรม หัวหมาก ถนนรามคำแหง กรุงเทพ ฯ 10240 โทรศัพท์ 0-2719-3340-2 โทรสาร 0-2719-3343 อีเมล์ taca1959@yahoo.com
ข่าวบางแสนสุข

รพ.เอกชลเปิดตัว "AHC" แอพฯบนมือถือ บันทึกสุขภาพ-ผลตรวจร่างกาย
อบจ.ชลบุรี ถกมาตรการรับมือไวรัสโคโรน่า รับกระทบท่องเที่ยว เร่งช่วยเหลือ
ทีเส็บจับมือแปดสถานศึกษา เร่งผลิตบุคลากรมืออาชีพรองรับธุรกิจไมซ์
งานวิ่งฮาล์ฟมาราธอน "บางแสน21" รับรางวัล IAAF Silver Label Road Race
"Thailand Super Series" สนามรองสุดท้าย (27-29 ก.ย.62) ที่สนามพีระฯพัทยา
รพ.เอกชล2 x บริษัทฟิลิปฯ มอบกรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุให้กับคุณแม่ตั้งครรภ์
"ANIMA MUNDI" ชวนเก็บขยะบางแสน บ่ายวันเสาร์นี้
"บางแสน ยูไนเต็ด" คัดตัวนักบอลรุ่น 9-15 ปี วันอาทิตย์นี้
"Pattaya Music Festival 2019" ชมฟรี 14-15 มิ.ย.62
ลลิลฯจัดโปรฯ15โครงการบ้าน โซนตะวันออก
เริ่มพุธนี้..งานนมัสการพระพุทธสิหิงค์ฯ-สงกรานต์ชลบุรี
มาราธอน ATMBKK วิ่งผ่าเมือง ท่ามกลางวิกฤตฝุ่นจิ๋ว
วช. เปิดศูนย์เรียนรู้ธนาคารปูม้าชุมชนบนบก เกาะสีชัง
Thailand Super Series ปิดฤดู 2018 ที่บุรีรัมย์ เฟ้นแชมป์
ม.บูรพาจัดอบรมเชิงปฏิบัติการทำเบียร์ "Home Brewing"Copyright © 2010 All Rights Reserved.

กองบรรณาธิการ บางแสนสุข ดอท คอม
อีเมล : editor@bangsaensook.com
เว็บไซต์ : www.bangsaensook.com
แฟนเพจ : www.facebook.com/bangsaensookpage