ReadyPlanet.com
dot
จ.ชลบุรี จัดงานนมัสการพระพุทธสิหิงค์ ฯ และงานสงกรานต์ ปีที่ 79 วันที่ 7-15 เม.ย.54

"งานนมัสการพระพุทธสิหิงค์ฯ และงานสงกรานต์ จ.ชลบุรี" ปีที่ 79 จัดยิ่งใหญ่ 7-15 เม.ย.54 ร่วมนมัสการพระคู่บ้านคู่เมือง ทำบุญ-สรงน้ำพระ ขบวนแห่ฉลองสงกรานต์ กีฬาพื้นบ้าน เลือกซื้อสินค้า ลุ้นรางวัลสลากการกุศล คอนเสิร์ตศิลปินดังฯลฯ ชมฟรี!ตลอด 9 คืน

จังหวัดชลบุรี กำหนดจัดงานใหญ่แห่งปี "งานนมัสการพระพุทธสิหิงค์ฯ และงานสงกรานต์ จ.ชลบุรี" ประจำปี 2554 ครั้งที่ 79 ระหว่างวันที่ 7-15 เมษายน 2554 รวม 9 วัน 9 คืน ณ บริเวณหอพระพุทธสิหิงค์ฯ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี และบริเวณใกล้เคียง โดย นายวิชิต ชาตไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของงานว่า เพื่อส่งเสริมและรักษาไว้ซึ่งขนบธรรมเนียม ประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น สร้างความสุขให้กับประชาชน และเพื่อจัดหารายได้ไปทำนุบำรุงและสร้างสิ่งสาธารณประโยชน์ต่างๆ รวมทั้งเพื่อให้เหล่ากาชาด จ.ชลบุรีได้มีรายได้ไปช่วยเหลือสังคมใน จ.ชลบุรี นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดชลบุรีอีกด้วย

สำหรับการจัดงานภายในปีนี้ ได้จัดให้มีกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ งานนมัสการพระพุทธสิหิงค์ฯ พระคู่บ้านคู่เมืองชลบุรี การทำบุญ-สรงน้ำพระ การออกร้านของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน การจัดแสดงนิทรรศการโบราณวัตถุและศิลปวัฒนธรรมไทย การจัดริ้วขบวนแห่ฉลองสงกรานต์ที่ยิ่งใหญ่ การประกวดนางสงกรานต์ การแข่งขันกีฬาไทยและกีฬาพื้นเมือง ประกอบด้วย การแข่งขันศิลปะมวยไทย การแข่งขันเซปักตระกร้อ และตระกร้อลอดบ่วง การจำหน่ายสินค้าOTOP และสินค้าราคาถูกจากโรงงานอุตสาหกรรม การแสดงทางศิลปวัฒนธรรมรวมทั้งมหรสพไทย-จีน อาทิ ภาพยนตร์จอยักษ์ ลิเก งิ้ว การแสดงคอนเสิร์ตศิลปินดังทุกคืน และที่พลาดไม่ได้นั่นก็คือ การร่วมทำบุญสร้างกุศลภายในร้านมัจฉาการกุศล จ.ชลบุรี กับการตักมัจฉาลุ้นรับรางวัลใหญ่ออกทุกคืน อาทิ รถจักรยานยนต์ รถจักรยาน ตู้เย็น โทรทัศน์สี เครื่องซักผ้า หม้อหุงข้าวไฟฟ้า  พัดลมตั้งโต๊ะและตั้งพื้น เป็นต้น และในคืนสุดท้าย วันที่ 15 เมษายน ขอเชิญร่วมลุ้นโชคกับการออกรางวัล สลากรางวัลการกุศล จ.ชลบุรี ผู้ที่โชคดีจะได้รับรางวัลมากมาย ได้แก่ รถยนต์ TOYOTA VIGO 4 ประตู ขนาด 2500 ซีซี 1 คัน  มูลค่า 719,000 บาท รถยนต์ MARCH ขนาด 1200 ซีซี. 2 คัน รถจักรยานยนต์ ขนาด 110 ซีซี. 10 คัน เป็นต้น

อนึ่งผู้สนใจซื้อสลากรางวัลการกุศลจังหวัดชลบุรี ซึ่งจัดจำหน่ายฉบับละ 100 บาท สามารถติดต่อขอซื้อได้ที่ ที่ว่าการอำเภอ ส่วนราชการและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งทั้งจังหวัดชลบุรี

กิจกรรมและการแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินนักร้องนักดนตรีมีดังนี้
วันที่ 7 เมษายน 2554 บิ๊กแอส
วันที่ 8 เมษายน 2554 โปงลางสะออน
วันที่ 9 เมษายน 2554 อ๊อฟ ศุภณัฐ
วันที่ 10 เมษายน 2554 บัวผัน ศรีจันทร์
วันที่ 11 เมษายน 2554 การประกวดนางสาวสงกรานต์ ประจำปี 2554
วันที่ 12 เมษายน 2554 ก๊อท จักรพันธ์
วันที่ 13 เมษายน 2554 โซคูล
วันที่ 14 เมษายน 2554 วาเลนไทน์
วันที่ 15 เมษายน 2554 บอย พีชเมคเกอร์ และการจับสลากการกุศล ฯ

ท้ายสุด นายวิชิต ชาตไพสิฐ ได้กล่าวเชิญชวนพี่น้องประชาชน รวมทั้งนักท่องเที่ยวทุกท่าน ร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทยที่ชาวชลบุรีมีความภาคภูมิใจได้ร่วมกันอนุรักษ์และสืบทอดติดต่อกันมานับเป็นครั้งที่ 79 ชมฟรีตลอด 9 วัน 9 คืน  ระหว่างวันที่ 7-15 เมษายน 2554 ณ บริเวณหอพระพุทธสิหิงค์ฯ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี และบริเวณใกล้เคียง

ประวัติความเป็นมาของงานประจำปี จ.ชลบุรี

งานนมัสการพระพุทธสิหิงค์ฯ และงานสงกรานต์ จ.ชลบุรี  ประจำปี 2554 หรือที่เรียกกันง่ายๆ แต่เป็นที่เข้าใจร่วมกันว่า งานประจำปี จ.ชลบุรี นั้น ได้เริ่มจัดครั้งแรกเมื่อปี 2475 ภายหลังจากคณะราษฎร์ได้ยึดอำนาจการเปลี่ยนแปลงการปกครองมาเป็นระบอบประชาธิปไตย ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่างาน "ฉลองสันติภาพ" ซึ่งจัดขึ้นโดยสโมสรคณะราษฎร์ประจำจังหวัดชลบุรี เพื่อร่วมกันชื่นชมยินดีที่บ้านเมืองเข้าสู่ความเป็นปกติสุขภายหลังจากมีการก่อเหตุความวุ่นวายภายในบ้านเมืองอันนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงการปกครอง

เก้่าจริง...โฆษณางานประจำปีของจ.ชลบุรี เมื่อ 13-16 ก.พ.2479

สำหรับการสร้างพระพุทธสิหิงค์ เริ่มเมื่อปี  พ.ศ.2502 กรมศิลปากร ได้จำลองปูนพาสเตอร์องค์พระพุทธสิหิงค์ฯ เพื่อให้ประชาชนได้ชมพุทธลักษณะ และร่วมบริจาคทรัพย์เพื่อสร้างองค์พระพุทธสิหิงค์ และได้การดำเนินงานหล่อองค์พระพุทธสิหิงค์ เพื่อเป็นพระคู่มิ่งคู่เมืองกับชลบุรี ที่หน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2503 โดยมีท่านเจ้าพระคุณ สมเด็จพระพุทฒาจารย์(โสม) วัดสุทัศน์เทพวราราม เป็นประธานในพิธี ซึ่งในปัจจุบันพระพุทธสิหิงค์ประดิษฐานอยู่ ณ หอพระตั้งอยู่บนถนนวชิรปราการ ห่างจากศาลากลางจังหวัด ประมาณ 500 เมตร พระพุทธสิหิงค์องค์นี้เป็นองค์จำลองขององค์จริง ซึ่งประดิษฐานที่พระที่นั่งพุทธไธสวรรย์ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ ทำด้วยเงินบริสุทธิ์งดงามด้วยพุทธลักษณะและมีขนาดเท่าองค์จริงทุกประการ ประดิษฐานที่หอพระเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2504 สมเด็จพระสังฆราชกิตติโสภณมหาเถระ วัดเบญจมบพิตร ถวายพระนามว่า "พระพุทธสิหิงค์มิ่งมงคลศิรินาถ พุทธบริษัทราษฎร์กุศล สามัคคีปูชนียบพิตร"

การสร้างพระพุทธสิงหิงค์นี้ ทำให้งานประจำปีชลบุรีมีชื่อใหม่ว่า “’งานนมัสการพระพุทธสิหิงค์ฯ งานสงกรานต์ และงานเหล่ากาชาดชลบุรี” ตั้งแต่ปี 2504 เป็นต้นมา จนถึงวันที่ 8 มกราคม 2509 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดหอพระ และเอกอัครราชทูตอินเดียถวายต้น โพธิ์พุทธคยาให้ทรงปลูกการแห่องค์พระ การปิดทองพระ สรงน้ำพระ การเจริญพระพุทธมนต์ ถวายภัตตาหารพระ จึงเป็นงานประเพณีสงกรานต์ที่สมบูรณ์แบบมาตั้งแต่ที่ 2509 เป็นต้นมา จนถึงปี 2554 นับได้ 79 ครั้งของการจัดงาน

หอพระพุทธสิหิงค์ฯ จังหวัดชลบุรี
ข่าวบางแสนสุข

รพ.เอกชลเปิดตัว "AHC" แอพฯบนมือถือ บันทึกสุขภาพ-ผลตรวจร่างกาย
อบจ.ชลบุรี ถกมาตรการรับมือไวรัสโคโรน่า รับกระทบท่องเที่ยว เร่งช่วยเหลือ
ทีเส็บจับมือแปดสถานศึกษา เร่งผลิตบุคลากรมืออาชีพรองรับธุรกิจไมซ์
งานวิ่งฮาล์ฟมาราธอน "บางแสน21" รับรางวัล IAAF Silver Label Road Race
"Thailand Super Series" สนามรองสุดท้าย (27-29 ก.ย.62) ที่สนามพีระฯพัทยา
รพ.เอกชล2 x บริษัทฟิลิปฯ มอบกรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุให้กับคุณแม่ตั้งครรภ์
"ANIMA MUNDI" ชวนเก็บขยะบางแสน บ่ายวันเสาร์นี้
"บางแสน ยูไนเต็ด" คัดตัวนักบอลรุ่น 9-15 ปี วันอาทิตย์นี้
"Pattaya Music Festival 2019" ชมฟรี 14-15 มิ.ย.62
ลลิลฯจัดโปรฯ15โครงการบ้าน โซนตะวันออก
เริ่มพุธนี้..งานนมัสการพระพุทธสิหิงค์ฯ-สงกรานต์ชลบุรี
มาราธอน ATMBKK วิ่งผ่าเมือง ท่ามกลางวิกฤตฝุ่นจิ๋ว
วช. เปิดศูนย์เรียนรู้ธนาคารปูม้าชุมชนบนบก เกาะสีชัง
Thailand Super Series ปิดฤดู 2018 ที่บุรีรัมย์ เฟ้นแชมป์
ม.บูรพาจัดอบรมเชิงปฏิบัติการทำเบียร์ "Home Brewing"Copyright © 2010 All Rights Reserved.

กองบรรณาธิการ บางแสนสุข ดอท คอม
อีเมล : editor@bangsaensook.com
เว็บไซต์ : www.bangsaensook.com
แฟนเพจ : www.facebook.com/bangsaensookpage