ReadyPlanet.com
dot
เกาะสีชังฉลองสงกรานต์-อุ้มสาวลงน้ำ 13-19 เม.ย.57

เกาะสีชัง เชิญร่วมกิจกรรมมากมายในงานประเพณีสงกรานต์ระหว่างวันที่ 13-19 เม.ย.57 ณ บริเวณเกาะสีชัง พลาดไม่ได้ร่วมประสบการณ์ประเพณีหนึ่งเดียวในโลก "อุ้มสาวลงน้ำ" ในงานวันไหลเกาะขาม วันศุกร์ที่ 18 บนเกาะขามใหญ่ ห่างจากเกาะสีชังเพียง 500 เมตร พร้อมชมการประกวดธิดาปลาวาฬ (สาวงามหนัก 100 กก.ขึ้นไป) การแข่งขันอุ้มธิดาปลาวาฬ การแข่งขันเรือหางยาว-เรือพาย-เรือกระทะ

เกาะสีชัง เชิญร่วมกิจกรรมมากมายในงานประเพณีสงกรานต์ระหว่างวันที่ 13-19 เม.ย.57 ณ บริเวณเกาะสีชัง พลาดไม่ได้ร่วมประสบการณ์ประเพณีหนึ่งเดียวในโลก "อุ้มสาวลงน้ำ" ในงานวันไหลเกาะขาม วัน  ศุกร์ที่ 18 บนเกาะขามใหญ่ ห่างจากเกาะสีชังเพียง 500 เมตร พร้อมชมการประกวดธิดาปลาวาฬ

เทศบาลตำบลเกาะสีชัง ขอเชิญร่วมงานประเพณีสงกรานต์อำเภอเกาะสีชัง ประจำปี 2557 ระหว่างวันอาทิตย์ที่ 13 ถึงวันเสาร์ที่ 19 เมษายน 2557 ณ บริเวณเกาะสีชัง อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี ภายในงานจะมีกิจกรรมทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ พิธีกรองข้าวบวงสรวง กิจกรรมล้างมือล้างเท้าและรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ ก่อเจดีย์ทราย การแสดงดนตรี การละเล่นพื้นบ้าน การแข่งขันปีนเสาน้ำมัน การแข่งขันแรลลี่จักรยานยนต์ การแข่งขันเรือพาย-เรือกระทะ การประกวดธิดาปลาวาฬ การแข่งขันอุ้มธิดาปลาวาฬ และการเล่นน้ำสงกรานต์ "อุ้มสาวลงน้ำ" แห่งเดียวในโลก ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่ของชาวเกาะสีชังที่ได้อนุรักษ์ไว้และทำสืบทอดกันมา

กิจกรรมส่วนใหญ่ของงานประเพณีสงกรานต์อำเภอเกาะสีชัง จะมีขึ้นบนเกาะสีชัง เริ่มตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 13 เมษายน 2557 เวลา 07.00 น. เป็นพิธีทำบุญตักบาตร ณ วัดจุฑาทิศธรรมสภารามวรวิหาร ส่วนวันจันทร์ที่ 14 เมษายน 2557 มีกิจกรรมล้างมือล้างเท้าและรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ ตั้งแต่เวลา 08.30 น. ณ อาคารอเนกประสงค์ ศูนย์ราชการเทศบาลตำบลเกาะสีชัง 

ไฮไลท์ของงานประเพณีสงกรานต์อำเภอเกาะสีชัง คือ งานวันไหลเกาะขาม ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันที่ 18 เมษายน ซึ่งปีนี้ตรงกับวันศุกร์ ณ บ้านเกาะขามใหญ่ เกาะเล็กๆอยู่ห่างจากเกาะสีชังประมาณ 500 เมตร (ถ้าเดินทางไปยังเกาะสีชัง เรือโดยสารจะถึงเกาะขามใหญ่ก่อน) บนเกาะเป็นหมู่บ้านชาวประมง มีบริการที่พักรับรองนักท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์ มีกิจกรรมตกปลา หาหอยนางรม และตกหมึก 

งานวันไหลเกาะขามปีนี้ จัดในคอนเซปต์ "วันไหลเกาะขาม สืบสานความเป็นไทย เล่นน้ำสนุกสุขใจ ไร้แอลกอฮอล์" มีกิจกรรมมากมาย อาทิ ทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ ก่อเจดีย์ทราย การประกวดธิดาปลาวาฬ  (สาวงามที่มีน้ำหนัก 100 กิโลกรัมขึ้นไป) การแข่งขันอุ้มธิดาปลาวาฬ การแข่งขันเรือหางยาว (ขนาด 6.5 แรงม้า ฟรีสไตล์) การแข่งขันเรือพาย การแข่งขันเรือกระทะ การแข่งขันปีนเสาน้ำมัน และประเพณีสำคัญ "อุ้มสาวลงน้ำ" ซึ่งจัดขึ้นแห่งเดียวในประเทศ และแห่งเดียวในโลก โดยกิจกรรมนี้ เทศบาลตำบลเกาะสีชังจัดติดต่อกันมากว่า 10 ปีแล้ว

นายดำรงค์ เภตรา นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเกาะสีชัง เปิดเผยว่า "ด้วยความคิดต้องการอนุรักษ์ความเป็นเอกลักษณ์ของอำเภอเกาะสีชังไว้ จึงได้จัดประเพณีอุ้มสาวลงน้ำขึ้นทุกปี เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้เห็นถึงคุณค่าของประเพณีที่เก่าแก่ และร่วมกันอนุรักษ์ประเพณีให้คงอยู่สืบต่อไป ทั้งนี้ชาวเกาะสีชังไม่นิยมเล่นสาดน้ำกันมาตั้งแต่ดั้งเดิม เนื่องจากมีปัญหาขาดแคลนน้ำจืด การเล่นน้ำสงกรานต์จึงมีลักษณะเฉพาะของท้องถิ่น คือใช้วิธีอุ้มสาวลงน้ำ หรือจูงมือลงทะเล โดยเป็นประเพณีที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 แล้ว"

เกาะสีชัง เชิญร่วมกิจกรรมมากมายในงานประเพณีสงกรานต์ระหว่างวันที่ 13-19 เม.ย.57 ณ บริเวณเกาะสีชัง พลาดไม่ได้ร่วมประสบการณ์ประเพณีหนึ่งเดียวในโลก "อุ้มสาวลงน้ำ" ในงานวันไหลเกาะขาม วัน  ศุกร์ที่ 18 บนเกาะขามใหญ่ ห่างจากเกาะสีชังเพียง 500 เมตร พร้อมชมการประกวดธิดาปลาวาฬ

ชาวเกาะสีชังประกอบอาชีพประมงเป็นส่วนใหญ่ ต้องออกเรือเดินทะเลไปหาปลาเป็นประจำ ช่วงเทศกาลสงกรานต์จึงเหมือนเป็นวันหยุดพักยาวไม่ออกทะเล แต่จะพาครอบครัวญาติพี่น้องตนเอง หรือนำนักท่องเที่ยว เดินทางจากเกาะสีชังมารวมตัวที่เกาะขามใหญ่ ขณะที่ชาวท้องถิ่นที่ไปทำงานที่อื่นๆก็จะกลับมาบ้านเกิดในช่วงสงกรานต์ทุกปี ทำให้หนุ่มสาวและญาติสนิทมิตรสหายมีโอกาสได้พบเจอกัน มาปรับความเข้าใจ ขอขมาลาโทษในสิ่งที่ผิดข้องใจกัน ชายหนุ่มจะเลือกสาวที่ชอบพอ ขออนุญาตอุ้มลงเล่นน้ำทะเล และอวยพรซึ่งกันและกัน นอกจากหนุ่มสาวแล้ว ผู้สูงอายุก็จะถูกลูกหลานอุ้มลงเล่นน้ำเช่นกัน เพื่อให้ผู้สูงอายุมีโอกาสได้สนุกสนานร่วมกับครอบครัวลูกหลาน และเป็นการขอพรในวันขึ้นปีใหม่ของไทย

ทางด้านนักท่องเที่ยวหญิงทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ซึ่งเดินทางเข้าท่องเที่ยวและสัมผัสประสบการณ์งานประเพณีอุ้มสาวลงน้ำที่เกาะขามใหญ่ ก็จะไม่มีการถือเนื้อถือตัว จะยอมให้ชายหนุ่มหรือผู้สูงวัยอุ้มลงน้ำกัน ทั้งนี้ชาวต่างชาติมักจะเดินทางมาพักค้างคืนที่เกาะสีชัง แล้วมาร่วมเล่นอุ้มสาวลงน้ำกันอย่างสนุกสนาน รวมทั้งถ่ายรูปเพื่อให้เพื่อนฝูงที่อยู่ต่างประเทศได้ดูกัน นับเป็นประเพณีที่แปลกและน่าทึ่งสำหรับชาวต่างชาติที่ได้พบเห็น จนโด่งดังไปทั่วโลกหลายปีแล้ว

ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ กองการศึกษา เทศบาลตำบลเกาะสีชัง หมายเลขโทรศัพท์  038-216532 หรือเว็บไซต์ http://kohsichang.go.th/public/

เกาะสีชัง เชิญร่วมกิจกรรมมากมายในงานประเพณีสงกรานต์ระหว่างวันที่ 13-19 เม.ย.57 ณ บริเวณเกาะสีชัง พลาดไม่ได้ร่วมประสบการณ์ประเพณีหนึ่งเดียวในโลก "อุ้มสาวลงน้ำ" ในงานวันไหลเกาะขาม วัน  ศุกร์ที่ 18 บนเกาะขามใหญ่ ห่างจากเกาะสีชังเพียง 500 เมตร พร้อมชมการประกวดธิดาปลาวาฬ
ข่าวบางแสนสุข

รพ.เอกชลเปิดตัว "AHC" แอพฯบนมือถือ บันทึกสุขภาพ-ผลตรวจร่างกาย
อบจ.ชลบุรี ถกมาตรการรับมือไวรัสโคโรน่า รับกระทบท่องเที่ยว เร่งช่วยเหลือ
ทีเส็บจับมือแปดสถานศึกษา เร่งผลิตบุคลากรมืออาชีพรองรับธุรกิจไมซ์
งานวิ่งฮาล์ฟมาราธอน "บางแสน21" รับรางวัล IAAF Silver Label Road Race
"Thailand Super Series" สนามรองสุดท้าย (27-29 ก.ย.62) ที่สนามพีระฯพัทยา
รพ.เอกชล2 x บริษัทฟิลิปฯ มอบกรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุให้กับคุณแม่ตั้งครรภ์
"ANIMA MUNDI" ชวนเก็บขยะบางแสน บ่ายวันเสาร์นี้
"บางแสน ยูไนเต็ด" คัดตัวนักบอลรุ่น 9-15 ปี วันอาทิตย์นี้
"Pattaya Music Festival 2019" ชมฟรี 14-15 มิ.ย.62
ลลิลฯจัดโปรฯ15โครงการบ้าน โซนตะวันออก
เริ่มพุธนี้..งานนมัสการพระพุทธสิหิงค์ฯ-สงกรานต์ชลบุรี
มาราธอน ATMBKK วิ่งผ่าเมือง ท่ามกลางวิกฤตฝุ่นจิ๋ว
วช. เปิดศูนย์เรียนรู้ธนาคารปูม้าชุมชนบนบก เกาะสีชัง
Thailand Super Series ปิดฤดู 2018 ที่บุรีรัมย์ เฟ้นแชมป์
ม.บูรพาจัดอบรมเชิงปฏิบัติการทำเบียร์ "Home Brewing"Copyright © 2010 All Rights Reserved.

กองบรรณาธิการ บางแสนสุข ดอท คอม
อีเมล : editor@bangsaensook.com
เว็บไซต์ : www.bangsaensook.com
แฟนเพจ : www.facebook.com/bangsaensookpage