ReadyPlanet.com
dot
เมืองพัทยาจัดงานวันไหล-พิธีกองข้าว 18-20 เม.ย.57

เมืองพัทยา จัดงานประเพณีวันไหล-กองข้าว วันที่ 18-20 เม.ย.57 เริ่มจากงานวันไหลนาเกลือ ที่สวนสาธารณะลานโพธิ์นาเกลือ ตามด้วยงานวันไหลพัทยา ที่วัดชัยมงคลฯ พัทยาใต้ รณรงค์งดการเล่นแป้ง ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ห้ามฉีดน้ำท่อพีวีซี ตบท้ายด้วยงานกองข้าวเมืองพัทยา ที่สวนสาธารณะลานโพธิ์นาเกลือ ซึ่งปีนี้ได้เชิญสองศิลปินดัง แช่ม แช่มรัมย์ และ หญิงลี ศรีจุมพล มาสร้างสีสัน

เมืองพัทยา มีกำหนดจัดงานประเพณีวันไหลและประเพณีกองข้าว ประจำปี 2557 ระหว่างวันที่ 18-20 เมษายน 2557 เริ่มจากงานวันไหลนาเกลือ วันศุกร์ที่ 18 เมษายน 2557 ที่สวนสาธารณะลานโพธิ์นาเกลือ ตามด้วยงานวันไหลพัทยา วันเสาร์ที่ 19 เมษายน 2557 ที่วัดชัยมงคล พระอารามหลวง พัทยาใต้ และงานกองข้าวเมืองพัทยา วันอาทิตย์ที่ 20 เมษายน 2557 ที่สวนสาธารณะลานโพธิ์นาเกลือ

เมืองพัทยา มีกำหนดจัดงานประเพณีวันไหลและประเพณีกองข้าว ประจำปี 2557 ระหว่างวันที่ 18-20 เมษายน 2557 เริ่มจากงานวันไหลนาเกลือ วันศุกร์ที่ 18 เมษายน 2557 ที่สวนสาธารณะลานโพธิ์นาเกลือ ตามด้วยงานวันไหลพัทยา วันเสาร์ที่ 19 เมษายน 2557 ที่วัดชัยมงคล พระอารามหลวง พัทยาใต้ และงานกองข้าวเมืองพัทยา วันอาทิตย์ที่ 20 เมษายน 2557 ที่สวนสาธารณะลานโพธิ์นาเกลือ

วันไหล เป็นประเพณีเชื่อมโยงและเป็นส่วนหนึ่งของประเพณีสงกรานต์ ซึ่งคนภาคกลางจะเล่นสงกรานต์ช่วงวันที่ 13-14-15 ของเดือนเมษายน ส่วนภาคตะวันออก โดยเฉพาะจังหวัดชลบุรี ในส่วนที่มีพื้นที่ติดชายฝั่งทะเลอย่างบางแสน บางพระ ศรีราชา นาเกลือ และพัทยา จะนิยมเล่นสาดน้ำกันระหว่างวันที่ 16-17-18-19 โดยเรียกว่า "วันไหล" นั้นเอง สำหรับกิจกรรมในงานวันไหลพัทยา ที่นิยมทำกันมากก็คือ จัดขบวนแห่พระพุทธรูปให้ประชาชนสรงน้ำพระตลอดชายหาดพัทยา การละเล่นพื้นบ้านและการแสดงศิลปวัฒนธรรมต่างๆ การรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ การประกวดนางสงกรานต์ การเล่นน้ำสงกรานต์ในบรรยากาศชายทะเล และประเพณีกองข้าว

เช่นเดียวกับทุกปี เมืองพัทยาจะเริ่มงานประเพณีวันไหลและประเพณีกองข้าว ในวันศุกร์ที่ 18 เมษายน 2557 เป็นงานประเพณีวันไหลนาเกลือ ที่สวนสาธารณะลานโพธิ์นาเกลือ ช่วงเช้าตั้งแต่เวลา 07.00 น. จะมีพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งพระสงฆ์ 99 รูป รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ การแสดงการละเล่นไทย และขบวนรถบุปผชาติ จากนั้นเวลาประมาณ 10.00 น. จะเริ่มเคลื่อนขบวนแห่พระพุทธรูปออกจากสวนสาธารณะลานโพธิ์ เลี้ยวซ้ายที่แยกนำชัย เข้าสู่ถนนสว่างฟ้า และเลี้ยวซ้ายที่ร้านพิชซ่าฮัท มุ่งหน้าไปทางมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ วกกลับไปยังจุดเริ่มต้น เพื่อให้ประชาชนที่อยู่โดยรอบเส้นทางได้สรงน้ำพระ

วันเสาร์ที่ 19 เมษายน 2557 เป็นงานประเพณีวัดไหลพัทยา ที่วัดชัยมงคล พระอารามหลวง พัทยาใต้ เริ่มกิจกรรมช่วงเช้าเช่นกันตั้งแต่เวลา 08.30 น. มีการถวายภัตตาหารเช้าแด่พระสงฆ์ สรงน้ำพระพุทธรูปและพระสงฆ์ รดน้ำขอพรจากผู้สูงอายุ และการแสดงของชุมชน จากนั้นเวลาประมาณ 12.00 น. เคลื่อนขบวนแห่พระพุทธรูป และขบวนบุปผชาติ จากวัดชัยมงคล เลี้ยวขวาที่แยกโรงเรียนเมืองพัทยา 8 เคลื่อนขบวนไปตามถนนพัทยาสาย 2 เลี้ยวซ้ายที่แยกท็อปซูเปอร์มาร์เก็ต มุ่งหน้าสู่ถนนเลียบชายหาดพัทยาใต้ จนถึงวงเวียนปลาโลมา และกลับสู่จุดเริ่มต้น วัดชัยมงคล ทั้งนี้เมืองพัทยาได้จัดหัวจ่ายน้ำเพื่อให้บริการแก่นักท่องเที่ยวเพื่อให้ได้เล่นน้ำในวันไหลกันอย่างสนุกสนาน เพื่อให้เมืองพัทยาเป็น "เป็นถนนแห่งการท่องเที่ยวประจำปีงานประเพณีวันไหลของเมืองพัทยา"

เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและสะดวกต่อการดูแลความปลอดภัย เมืองพัทยาจะดำเนินการปิดถนนระหว่างเวลา 08.00-20.00 น. เริ่มตั้งแต่ บริเวณโค้งโรงแรมดุสิตธานี ถึงถนนวอล์คกิ้งสตรีท สำหรับการจอดรถยนต์ สามารถจอด ณ สถานที่ต่างๆ ที่ทางเมืองพัทยาจัดไว้ เช่น บริเวณแหลมบายลีฮาย, โรงเรียนเมืองพัทยา 8, วัดชัยมงคลเมือง ทั้งนี้ทางเมืองพัทยาขอความร่วมมือเล่นสาดน้ำด้วยความสุภาพ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รับความสุขกับการเล่นสาดน้ำในเทศกาลวันไหล และเพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามของไทย รวมทั้งงดการเล่นแป้ง ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มที่เป็นแอลกอฮอล์ และห้ามฉีดน้ำด้วยท่อพีวีซี ตามคำขวัญ "สาดน้ำ เย็นกาย สบายใจ ใส่ใจคนรอบข้าง รณรงค์งดเล่นปะแป้ง แต่งกายเหมาะสม สืบสานประเพณีไทย"

วันอาทิตย์ที่ 20 เมษายน 2557 เป็นงานประเพณีกองข้าวเมืองพัทยา ที่สวนสาธารณะลานโพธิ์นาเกลือ โดยช่วงสายตั้งแต่เวลา 12.00 น. เป็นการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน อาทิ ยิงหนังสติ๊ก ตะกร้อลอดบ่วง ปริศนาคำกลอน (ทายโจ๊ก) ชกมวยทะเล ปีนเสาน้ำมัน เล่นเกมส์ทายปัญหา และการแสดงศิลปะการต่อสู้ ส่วนช่วงเย็น เริ่มเวลา 17.30 น. จะมีพิธีบวงสรวงกองข้าว ขบวนแห่นางฟ้าเทวดา และขบวนแห่ผีป่า การออกร้านอาหารของชุมชนและหน่วยงานราชการ การแสดงดนตรี โดยปีนี้ได้เชิญ แช่ม แช่มรัมย์ และลูกทุ่งดาวรุ่ง "หญิงลี ศรีจุมพล" เจ้าของบทเพลงฮิต "ขอใจแลกเบอร์โทร" เพื่อสร้างสีสันความสนุกสนาน อนึ่งพิธีกองข้าวดังกล่าว จะจัดขึ้นพร้อมกับประเพณีกองข้าวหนองใหญ่ ที่วัดหนองใหญ่

งานกองข้าว เป็นประเพณีท้องถิ่นของจังหวัดชลบุรี จัดในหลายอำเภอ อาทิเช่น อ.เมืองชลบุรี, อ.ศรีราชา, อ.บางละมุง, อ.พนัสนิคม ฯลฯ สำหรับความเป็นมาของประเพณีกองข้าวนั้น ในอดีตเมื่อถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์ ชาวบ้านจะนัดหมายกันนำสำรับข้าวปลาอาหารทั้งคาวหวานมากองรวมกัน แล้วเชิญภูติผีทั้งหลายมากินปีละครั้ง โดยเชื่อว่าภูตผีจะไม่ทำอันตรายชีวิตครอบครัวหรือทรัพย์สินของตนเอง หลังพิธีเซ่นไหว้ชาวบ้านจะล้อมวงรับประทานอาหารร่วมกัน มีการร้องรำทำเพลง การละเล่นสนุกสนาน มีเกร็ดว่าทุกคนจะไม่นำอาหารที่เหลือกลับบ้าน แต่จะทิ้งไว้เพื่อเป็นทานแก่สัตว์

 
ข่าวบางแสนสุข

รพ.เอกชลเปิดตัว "AHC" แอพฯบนมือถือ บันทึกสุขภาพ-ผลตรวจร่างกาย
อบจ.ชลบุรี ถกมาตรการรับมือไวรัสโคโรน่า รับกระทบท่องเที่ยว เร่งช่วยเหลือ
ทีเส็บจับมือแปดสถานศึกษา เร่งผลิตบุคลากรมืออาชีพรองรับธุรกิจไมซ์
งานวิ่งฮาล์ฟมาราธอน "บางแสน21" รับรางวัล IAAF Silver Label Road Race
"Thailand Super Series" สนามรองสุดท้าย (27-29 ก.ย.62) ที่สนามพีระฯพัทยา
รพ.เอกชล2 x บริษัทฟิลิปฯ มอบกรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุให้กับคุณแม่ตั้งครรภ์
"ANIMA MUNDI" ชวนเก็บขยะบางแสน บ่ายวันเสาร์นี้
"บางแสน ยูไนเต็ด" คัดตัวนักบอลรุ่น 9-15 ปี วันอาทิตย์นี้
"Pattaya Music Festival 2019" ชมฟรี 14-15 มิ.ย.62
ลลิลฯจัดโปรฯ15โครงการบ้าน โซนตะวันออก
เริ่มพุธนี้..งานนมัสการพระพุทธสิหิงค์ฯ-สงกรานต์ชลบุรี
มาราธอน ATMBKK วิ่งผ่าเมือง ท่ามกลางวิกฤตฝุ่นจิ๋ว
วช. เปิดศูนย์เรียนรู้ธนาคารปูม้าชุมชนบนบก เกาะสีชัง
Thailand Super Series ปิดฤดู 2018 ที่บุรีรัมย์ เฟ้นแชมป์
ม.บูรพาจัดอบรมเชิงปฏิบัติการทำเบียร์ "Home Brewing"Copyright © 2010 All Rights Reserved.

กองบรรณาธิการ บางแสนสุข ดอท คอม
อีเมล : editor@bangsaensook.com
เว็บไซต์ : www.bangsaensook.com
แฟนเพจ : www.facebook.com/bangsaensookpage