ReadyPlanet.com
dot
11-19 เม.ย.57 สัมผัสเสน่ห์ "สงกรานต์ชลบุรี" ครั้งที่ 82

ชิญร่วมงานนมัสการพระพุทธสิหิงค์ และงานสงกรานต์จังหวัดชลบุรี ครั้งที่ 82 ระหว่างวันที่ 11-19 เม.ย.57 ณ สนามหน้าศาลากลางฯและบริเวณใกล้เคียง โดยไฮไลท์เวทีกลาง คืนแรกเป็นพิธีเปิด-การประกวดนางสงกรานต์ คืนที่เหลือชมคอนเสิร์ต Season Five, Sweet Mullet, Day Crady, ตู่ ภพธร, ปู-พงษ์สิทธิ์, Valentine, ไผ่ พงศธร และ Cocktail พร้อมร่วมชมขบวนแห่ฉลองวันมหาสงกรานต์ในวันอาทิตย์ที่ 13

เชิญร่วมงานนมัสการพระพุทธสิหิงค์ และงานสงกรานต์จังหวัดชลบุรี ครั้งที่ 82 ระหว่างวันที่ 11-19 เม.ย.57 ณ สนามหน้าศาลากลางฯและบริเวณใกล้เคียง

จังหวัดชลบุรี กำหนดจัดงานใหญ่แห่งปี "งานนมัสการพระพุทธสิหิงค์ และงานสงกรานต์จังหวัดชลบุรี ประจำปี 2557 ครั้งที่ 82" ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 11 ถึงวันเสาร์ที่ 19 เมษายน 2557 รวม 9 วัน 9 คืน ณ บริเวณหอพระพุทธสิหิงค์ฯ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองชลบุรี และบริเวณใกล้เคียง โดยปีนี้จัดงานภายใต้แนวคิด "งานสงกรานต์ฯ ชลบุรี ประเพณีของคนเมืองชล มนต์เสน่ห์แห่งความสุข" ภายในงานนี้จะมีกิจกรรมและนิทรรศการต่างๆ ให้ได้ร่วมสนุกกันมากมาย เช่น งานนมัสการพระพุทธสิหิงค์ฯ พิธีสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ฯ การละเล่นพื้นบ้าน การแข่งขันกีฬาบาสเกตบอล เปตอง มวยไทย การจัดแสดงโชว์กีฬาพื้นบ้าน เช่น ตะกร้อลอดบ่วง กระบี่กระบอง เป็นต้น การทายโจ๊กปริศนา การแสดงและนันทนาการของเยาวชน กิจกรรมการกุศล (ภายใต้สโลแกน "ขาดทุนคือกำไร ยิ่งทำยิ่งได้ ยิ่งให้ยิ่งมี") การช้อนมัจฉากาชาด (จำหน่ายบัตรใบละ 20 บาท) การออกร้านของส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชน กิจกรรมสินค้าราคาถูก และสินค้า OTOP การแสดงคอนเสิร์ต และมหรสพไทย-จีน เช่น ภาพยนตร์ ลิเก อุปรากรจีน (งิ้ว) เป็นต้น

"งานนมัสการพระพุทธสิหิงค์ และงานสงกรานต์จังหวัดชลบุรี ประจำปี 2557 ครั้งที่ 82" จัดพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการในวันศุกร์ที่ 11 เมษายน 2557 เวลา 17.00 น. ณ บริเวณหอพระพุทธสิหิงค์ฯ โดยช่วงกลางคืนจะมีการประกวดนางสงกรานต์ ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ณ เวทีกลาง สนามหน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี โดยกิจกรรมประกวดนางสงกรานต์ของจังหวัดชลบุรี ได้จัดเป็นประจำทุกปี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานนมัสการพระพุทธสิหิงค์ฯ และงานสงกรานต์จังหวัดชลบุรี ทั้งนี้คุณสมบัติของผู้เข้าประกวดต้องเป็นเพศหญิง สัญชาติไทย อายุตั้งแต่ 16 ปี บริบูรณ์ขึ้นไป ถ้าอายุต่ำกว่า 18 ปี บริบูรณ์ให้มีหนังสืออนุญาตจากผู้ปกครองที่ขอบด้วยกฎหมาย สถานภาพโสด มีภูมิลำเนาตามสำเนาทะเบียนบ้านอยู่ในท้องที่จังหวัดชลบุรี ไม่เคยได้รับรางวัลชนะการประกวดนางสงกรานต์ และรองนางสงกรานต์ ของจังหวัดชลบุรีมาก่อน

สำหรับรางวัลที่จะได้รับมีดังนี้ รางวัลตำแหน่งนางสงกรานต์ชลบุรี ได้รับเงินสด 50,000 บาท พร้อมสายสะพาย ถ้วยรางวัล และช่อดอกไม้ ตำแหน่งรองนางสงกรานต์ชลบุรี อันดับ 1 ได้รับเงินสด 30,000 บาท พร้อมสายสะพาย ถ้วยรางวัล และช่อดอกไม้ ตำแหน่งรองนางสงกรานต์ชลบุรี อันดับ 2 ได้รับเงินสด 20,000 บาท พร้อมสายสะพาย ถ้วยรางวัล และช่อดอกไม้ และตำแหน่งขวัญใจสื่อมวลชน ได้รับเงินสด 10,000 บาท พร้อมสายสะพาย และช่อดอกไม้ และผู้ที่ได้รับรางวัลทั้ง 4 ตำแหน่ง ต้องเข้าร่วมในขบวนพิธีเฉลิมฉลองวันมหาสงกรานต์ในวันที่ 13 เมษายน 25557 ในชุดไทยสไบเฉียง

ในส่่วนของไฮไลท์ของกิจกรรมภาคกลางคืน ณ เวทีกลาง ยกเว้นคืนแรกของการจัดงาน ซึ่งเป็นการประกวดนางสงกรานต์ ทุกคืนจะมีการแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินดังให้ผู้มาเที่ยวชมงานร่วมชมฟรี ดังนี้ (อาจมีการเปลี่ยนแปลง)

วันเสาร์ที่ 12 Season Five

วันอาทิตย์ที่ 13 Sweet Mullet

วันจันทร์ที่ 14 7 Day Crady

วันอังคารที่ 15 ตู่ ภพธร. Two Popetorn

วันพุธที่ 16 ปู-พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์

วันพฤหัสฯที่ 17 Valentine

วันศุกร์ที่ 18 ไผ่ พงศธร, ลำยอง

วันเสาร์ที่ 19 Cocktail

ประวัติความเป็นมาของงานประจำปี จ.ชลบุรี

งานนมัสการพระพุทธสิหิงค์ฯ และงานสงกรานต์จังหวัดชลบุรี หรือที่เรียกกันง่ายๆ แต่เป็นที่เข้าใจร่วมกันว่า งานประจำปี จังหวัดชลบุรี นั้น ได้เริ่มจัดครั้งแรกเมื่อปี 2475 ภายหลังจากคณะราษฎร์ได้ยึดอำนาจการเปลี่ยนแปลงการปกครองมาเป็นระบอบประชาธิปไตย ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่างาน "ฉลองสันติภาพ" ซึ่งจัดขึ้นโดยสโมสรคณะราษฎร์ประจำจังหวัดชลบุรี เพื่อร่วมกันชื่นชมยินดีที่บ้านเมืองเข้าสู่ความเป็นปกติสุขภายหลังจากมีการก่อเหตุความวุ่นวายภายในบ้านเมืองอันนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงการปกครอง

เก่าจริง...โฆษณางานประจำปีของจ.ชลบุรี เมื่อ 13-16 ก.พ.2479

เก่าจริง...โฆษณางานประจำปีของจ.ชลบุรี เมื่อ 13-16 ก.พ.2479

สำหรับการสร้างพระพุทธสิหิงค์ฯ เริ่มเมื่อปี  พ.ศ.2502 กรมศิลปากร ได้จำลองปูนพาสเตอร์องค์พระพุทธสิหิงค์ฯ เพื่อให้ประชาชนได้ชมพุทธลักษณะ และร่วมบริจาคทรัพย์เพื่อสร้างองค์พระพุทธสิหิงค์ฯ และได้การดำเนินงานหล่อองค์พระพุทธสิหิงค์ฯ เพื่อเป็นพระคู่มิ่งคู่เมืองกับชลบุรี ที่หน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2503 โดยมีท่านเจ้าพระคุณ สมเด็จพระพุทฒาจารย์(โสม) วัดสุทัศน์เทพวราราม เป็นประธานในพิธี ซึ่งในปัจจุบันพระพุทธสิหิงค์ฯ ประดิษฐานอยู่ ณ หอพระตั้งอยู่บนถนนวชิรปราการ ห่างจากศาลากลางจังหวัด ประมาณ 500 เมตร พระพุทธสิหิงค์ฯ องค์นี้เป็นองค์จำลองขององค์จริง ซึ่งประดิษฐานที่พระที่นั่งพุทธไธสวรรย์ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ ทำด้วยเงินบริสุทธิ์งดงามด้วยพุทธลักษณะและมีขนาดเท่าองค์จริงทุกประการ ประดิษฐานที่หอพระเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2504 สมเด็จพระสังฆราชกิตติโสภณมหาเถระ วัดเบญจมบพิตร ถวายพระนามว่า "พระพุทธสิหิงค์มิ่งมงคลศิรินาถ พุทธบริษัทาษฎร์กุศล สามัคคีปูชนียบพิตร"

การสร้างพระพุทธสิงหิงค์ฯนี้ ทำให้งานประจำปีชลบุรีมีชื่อใหม่ว่า “งานนมัสการพระพุทธสิหิงค์ฯ งานสงกรานต์ และงานเหล่ากาชาดชลบุรี” ตั้งแต่ปี 2504 เป็นต้นมา จนถึงวันที่ 8 มกราคม 2509 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดหอพระ และเอกอัครราชทูตอินเดียถวายต้น โพธิ์พุทธคยาให้ทรงปลูกการแห่องค์พระ การปิดทองพระ สรงน้ำพระ การเจริญพระพุทธมนต์ ถวายภัตตาหารพระ จึงเป็นงานประเพณีสงกรานต์ที่สมบูรณ์แบบมาตั้งแต่ที่ 2509 เป็นต้นมา จนถึงปี 2557 นับได้ 82 ครั้งของการจัดงาน

หอพระพุทธสิหิงค์ฯ จังหวัดชลบุรี

หอพระพุทธสิหิงค์ฯ จังหวัดชลบุรี

 

 
ข่าวบางแสนสุข

รพ.เอกชลเปิดตัว "AHC" แอพฯบนมือถือ บันทึกสุขภาพ-ผลตรวจร่างกาย
อบจ.ชลบุรี ถกมาตรการรับมือไวรัสโคโรน่า รับกระทบท่องเที่ยว เร่งช่วยเหลือ
ทีเส็บจับมือแปดสถานศึกษา เร่งผลิตบุคลากรมืออาชีพรองรับธุรกิจไมซ์
งานวิ่งฮาล์ฟมาราธอน "บางแสน21" รับรางวัล IAAF Silver Label Road Race
"Thailand Super Series" สนามรองสุดท้าย (27-29 ก.ย.62) ที่สนามพีระฯพัทยา
รพ.เอกชล2 x บริษัทฟิลิปฯ มอบกรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุให้กับคุณแม่ตั้งครรภ์
"ANIMA MUNDI" ชวนเก็บขยะบางแสน บ่ายวันเสาร์นี้
"บางแสน ยูไนเต็ด" คัดตัวนักบอลรุ่น 9-15 ปี วันอาทิตย์นี้
"Pattaya Music Festival 2019" ชมฟรี 14-15 มิ.ย.62
ลลิลฯจัดโปรฯ15โครงการบ้าน โซนตะวันออก
เริ่มพุธนี้..งานนมัสการพระพุทธสิหิงค์ฯ-สงกรานต์ชลบุรี
มาราธอน ATMBKK วิ่งผ่าเมือง ท่ามกลางวิกฤตฝุ่นจิ๋ว
วช. เปิดศูนย์เรียนรู้ธนาคารปูม้าชุมชนบนบก เกาะสีชัง
Thailand Super Series ปิดฤดู 2018 ที่บุรีรัมย์ เฟ้นแชมป์
ม.บูรพาจัดอบรมเชิงปฏิบัติการทำเบียร์ "Home Brewing"Copyright © 2010 All Rights Reserved.

กองบรรณาธิการ บางแสนสุข ดอท คอม
อีเมล : editor@bangsaensook.com
เว็บไซต์ : www.bangsaensook.com
แฟนเพจ : www.facebook.com/bangsaensookpage