ReadyPlanet.com
dot
ครึ่งชั่วโมงเศษที่บูรพาบุ๊คแฟร์ 53 ในบรรยากาศสลัวๆ article

ด้วยความที่แดดจัดระยะนี้ จึงรอจนกระทั่งแดดร่มลมตก 5 โมงเย็นเศษๆ จึงขี่มอเตอร์ไซด์เอื่อยๆไปงาน “บูรพาบุ๊คแฟร์” วันแรกเมื่อวานนี้ (13 ธ.ค.53) บริเวณลานกิจกรรม หน้าสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยบูรพา จ.ชลบุรี พร้อมเชื่อว่า ยังมีเวลาเหลือเฝือที่จะเดินทอดน่อง ก้มๆเงยๆ เลือกดูเลือกซื้อหนังสือติดมือกลับบ้าน เพราะงานน่าจะเลิกสัก 1-2  ทุ่มเป็นอย่างเร็ว เหมือนอีเวนท์ทั่วไป

แต่ที่ไหนได้ บางบู้ธเอาผ้าคลุมโต๊ะและชั้นวางหนังสือไปเรียบร้อย บางบู้ธเริ่มเช็คสต๊อกประจำวัน แถมวันแรก ไฟฟ้าก็ยังติดตั้งไม่เรียบร้อย จึงต้องเที่ยวงานในบรรยากาศสลัวๆ ถามพนักงานประจำบู้ธคนหนึ่งว่า เริ่มขายกี่โมง ก็ได้คำตอบว่าตั้งแต่เช้า ราวแปดโมง ... อ้าว! นึกว่า 10-11 โมง ซึ่งเป็นเวลาคุ้นเคยเสียอีก แต่ไม่เป็นไร งานมีถึงวันศุกร์ที่ 17 ธันวาคม 2553 ยังมีเวลาเหลือเฝือ (คราวนี้เหลือเฝือจริงๆ)

แม้บู้ธมาเปิดขายไม่มากเท่าใจหวัง แต่ประเภทหนังสือในภาพรวม ถือว่าครอบคลุมเกือบทุกหมวดหมู่ใช้ได้ มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งอ่านเล่น และวิชาการ เสริมทักษะของเด็กๆก็ยังมี ราคาลดกระหน่ำ Winter Sales ลดน้อยหน่อยก็ 10-15%

หั่นราคาครึ่งต่อครึ่งก็มีไม่ใช่น้อย มีบู้ธหนึ่งมีโปรโมชั่นเพื่อการณ์นี้โดยเฉพาะ ติดป้ายว่า “หนังสือตามหาคนอ่าน ลด 50%” ประมาณคร่าวๆเฉียดพันเล่ม แถมเป็นหนังสือดี มีคุณภาพ ไม่ใช่ประเภททำเร็ว ตีหัวเข้าบ้าน หมดกระแสแล้วขายไม่ออก

ขายแบบทุกเล่มราคาเดียว 20 บาท มีอยู่กระบะหนึ่ง คุณภาพอาจด้อยลงมานิดหนึ่ง แต่ตาดีๆ จะเห็นเพชรในตมเหมือนกัน บู้ธนี้คุ้นๆหน้าพนักงานขายและหนังสือที่เอามาขายว่า เป็นเจ้าเดียวกับในงานเกษตรแฟร์บางพระ ซึ่งเพิ่งเลิกไปเมื่อวันอาทิตย์ (12 ธ.ค.53)

ใครชอบอ่านนวนิยายแปล โดยเฉพาะสำนวนของมือเก่ารุ่นลายครามนาม “สุวิทย์ ขาวปลอด” ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะสำนักพิมพ์ “วรรณวิภา” เข้าร่วมกิจกรรมด้วย มีหนังสือแปลของสุวิทย์อยู่หลายหัว ลด 25, 30 และ 50% รวมถึงซีรี่ส์แนวแวมไพร์จารกรรมสืบสวนสอบสวน Night Watch – Day Watch – Twilight Watch ชุดนี้สามเล่ม 880 ขาย 600 , ซีรี่ส์ Indian Jones ก็มี 11 เล่ม 2,180 ขาย 1,000

บู้ธวรรณวิภา ไม่ได้มีเพียงผลงานของสุวิทย์ แต่ยังมีหนังสือแปลอื่นๆ หากเป็นแบบ Boxset ชื่อดังๆหน่อย ก็ เชอร์ล็อค โฮล์มส์ (ค่ายอมรินทร์) 2,085 ขาย 1,770 และ แดน บราวน์ 5 เล่ม 1,720 ขาย 1,460 หรือ “4 หัวใจแห่งขุนเขา” ซีรี่ส์ที่ทำเป็นละครทีวีฮิตของช่อง 3 ขณะนี้ ก็มี สี่เล่ม ธาราหิมาลัย-ดวงใจอัคนี-ปฏพีเล่ห์รัก-วายุภัคมนตรา 1,100 ขาย 880 นิสิตสาวๆเอาไปอ่านให้ซึ้งต่อ นอกจากนี้ยังมีงานเขียนของวินทร์ เลียววาริณ และหนังสือปะโลโก้รางวัลซีไรท์อีกหลายเล่ม อีกด้วย

“ณ บ้านวรรณกรรม” เป็นอีกสำนักพิมพ์มีชื่อ ที่มาร่วมงานบูรพาบุ๊คแฟร์ ลดยกแผง 25% มีนวนิยายระดับตำนานหลายหัว โดยเฉพาะของพนมเทียน และทมยันตี หรือถ้าชอบหนังสือแนวสืบสวนสอบสวนระดับคลาสสิกของคุณป้าอกาธา คริสตี้ ฉบับสร้างสรรค์บุ๊คส์ ก็มีอยู่บู้ธหนึ่ง ยกมาตั้งประมาณ 20-30 เล่ม ราคาลด 50% หน้าปกดูเก่าๆคลาสสิคดี

อย่างที่เรียนให้ทราบเบื้องต้น หนังสือที่ขายในงานมีหลายประเภทมาก รวมถึงธรรมะ คอมพิวเตอร์ ไอที การเมืองสังคม ธุรกิจ ฯลฯ แต่ส่วนที่นำมารายงาน เป็นความชอบส่วนตัว

ไปวันแรกมีเวลาเดินเพียงครึ่งชั่วโมงเศษ ส่วนใหญ่เน้นสัมผัสบรรยากาศโดยรวม ยังไม่มีโอกาสพินิจพิเคราะห์เลือกดูเลือกซื้อ ดื่มด่ำกับตัวอักษรสักเท่าไร เลยหยิบมาได้ 3 เล่ม บรรณาธิการคนสุดท้าย 148 บาท, LIFE กับ BUSINESS หนังสือรวมบทสัมภาษณ์ของ วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์ เล่มละ 50 บาท

ยังมีเวลาอีก 4 วัน อย่างไรเสียต้องแวะเวียนมา “บูรพาบุ๊คแฟร์” อีกรอบ และคราวนี้สัญญา จะยอมฝ่าเปลวแดดตั้งแต่ช่วงกลางวัน จะได้มีทั้งเวลาและความสว่าง(ของสถานที่)ให้ดูอย่างเต็มอิ่มจุใจ

เอ็กซ์ อะเวย์ : รายงาน 14/12/53
ข่าวบางแสนสุข

รพ.เอกชลเปิดตัว "AHC" แอพฯบนมือถือ บันทึกสุขภาพ-ผลตรวจร่างกาย
อบจ.ชลบุรี ถกมาตรการรับมือไวรัสโคโรน่า รับกระทบท่องเที่ยว เร่งช่วยเหลือ
ทีเส็บจับมือแปดสถานศึกษา เร่งผลิตบุคลากรมืออาชีพรองรับธุรกิจไมซ์
งานวิ่งฮาล์ฟมาราธอน "บางแสน21" รับรางวัล IAAF Silver Label Road Race
"Thailand Super Series" สนามรองสุดท้าย (27-29 ก.ย.62) ที่สนามพีระฯพัทยา
รพ.เอกชล2 x บริษัทฟิลิปฯ มอบกรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุให้กับคุณแม่ตั้งครรภ์
"ANIMA MUNDI" ชวนเก็บขยะบางแสน บ่ายวันเสาร์นี้
"บางแสน ยูไนเต็ด" คัดตัวนักบอลรุ่น 9-15 ปี วันอาทิตย์นี้
"Pattaya Music Festival 2019" ชมฟรี 14-15 มิ.ย.62
ลลิลฯจัดโปรฯ15โครงการบ้าน โซนตะวันออก
เริ่มพุธนี้..งานนมัสการพระพุทธสิหิงค์ฯ-สงกรานต์ชลบุรี
มาราธอน ATMBKK วิ่งผ่าเมือง ท่ามกลางวิกฤตฝุ่นจิ๋ว
วช. เปิดศูนย์เรียนรู้ธนาคารปูม้าชุมชนบนบก เกาะสีชัง
Thailand Super Series ปิดฤดู 2018 ที่บุรีรัมย์ เฟ้นแชมป์
ม.บูรพาจัดอบรมเชิงปฏิบัติการทำเบียร์ "Home Brewing"แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.

กองบรรณาธิการ บางแสนสุข ดอท คอม
อีเมล : editor@bangsaensook.com
เว็บไซต์ : www.bangsaensook.com
แฟนเพจ : www.facebook.com/bangsaensookpage