ReadyPlanet.com
dot
ตำบลนาป่าจัดแข่งวิ่งควายน้ำ 16ก.ค.60

ตำบลนาป่าจัดแข่งวิ่งควายน้ำ 16ก.ค.60

 

เทศบาลตำบลนาป่า กำหนดจัดงาน "คราดนา-ควายดี" ในวันอาทิตย์ที่ 16 กรกฎาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ณ สนามบ้านนาขัดแตะ หมู่ 3 ตำบลนาป่า อำเภอเมืองชลบุรี

 

ควายกับคนชลบุรีมีความผูกพันตั้งแต่อดีตกาล เห็นได้จากงานประเพณีวิ่งควายช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัด ซึ่งจัดมายาวนานกว่า 140 ปี ความจริงแล้วยังมีหลายพื้นที่ของจังหวัดชลบุรีที่จัดงานวิ่งควาย รวมถึงงาน "คราดนา-ควายดี" ของตำบลนาป่า ซึ่งมีความพิเศษตรงที่เป็นการแข่งขันของควายน้ำ คือวิ่งบนท้องนาที่มีน้ำขังแฉะ ไม่ใช่พื้นแห้ง ปีนี้จัดตรงกับวันอาทิตย์ที่ 16 ก.ค.60

เทศบาลตำบลนาป่า กำหนดจัดงานอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น "คราดนา-ควายดี" ประจำปี 2560 ในวันอาทิตย์ที่ 16 กรกฎาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ณ สนามบ้านนาขัดแตะ หมู่ 3 ตำบลนาป่า อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีของจังหวัดชลบุรี เป็นวัฒนธรรมท้องถิ่นที่สืบทอดกันมายาวนาน และเป็นการอนุรักษ์ไว้ซึ่งควายพันธุ์ดี ที่มีอยู่ในพื้นที่ต่อไป

การแข่งขันวิ่งควายในงานคราดนา-ควายดี มีจุดแตกต่างกับงานประเพณีวิ่งควายของจังหวัดชลบุรีที่คนไทยและชาวต่างชาติคุ้นเคยตรงที่งานของเมืองชล ควายจะวิ่งบนพื้นแห้ง แต่ที่นาป่า ควายจะวิ่งแข่งกันในท้องนาที่มีน้ำขังแฉะ หรือชาวบ้านเรียกว่ากันว่าควายน้ำ โดยควายทีมหนึ่งประกอบด้วยควาย 2 ตัวเทียมคราด มีคนอยู่ด้านหลังคอยบังคับทิศทาง โดยแบ่งควายแข่งขันออกเป็น 6 รุ่น คือ รุ่นใหญ่ รุ่นจิ๋วใหญ่ รุ่นจิ๋วเล็ก รุ่นจิ๋วพิเศษ รุ่นซุปเปอร์จิ๋ว และรุ่นป้ายแดง 

 

(ภาพ กรมประชาสัมพันธ์ PRD) เทศบาลตำบลนาป่า กำหนดจัดงาน "คราดนา-ควายดี" ในวันอาทิตย์ที่ 16 กรกฎาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ณ สนามบ้านนาขัดแตะ หมู่ 3 ตำบลนาป่า อำเภอเมืองชลบุรี

(เครดิตภาพ : กรมประชาสัมพันธ์)

 

ภายในงานยังมีการแข่งขันอีกรายการที่น่าดู สนุกสนาน และลุ้นกันมันมากได้แก่ การแข่งขันวิ่งระหว่างควายกับคน ใครจะครองตำแหน่งเจ้าความเร็วบนสนามเฉอะแฉะ โดยปีที่แล้ว ทางเทศบาลตำบลนาป่า ได้จัดชาวบ้าน 4 คน ลงวิ่งแข่งกับควายติดคราด ระยะทางประมาณ 200 เมตรในพื้นที่ทำนาที่มีน้ำขัง ผลคือคนแพ้ควายเรียบ แต่คนดูต่างได้รับความสนุกสนานเฮฮาเป็นอย่างมาก เพราะช่วงแรกดูเหมือนคนน่าจะเข้าวิน แต่ควายยิ่งวิ่งยิ่งแรง (หรือคนยิ่งวิ่งยิ่งแผ่วก็ไม่ทราบได้) จนกระทั่งเหลือ 50 เมตรสุดท้าย ควายก็วิ่งแซงสำเร็จ ปล่อยให้คนต้องวิ่งแข่งกันเอง

สนามบ้านนาขัดแตะ อยู่ใกล้กับวัดท้องคุ้ง ถนนสุขสามารถ ถ้ามาจากแยกเฉลิมไทย วิ่งถนนศุขประยูร มุ่งแยกดอนหัวฬ่อ จะเจอแยกวัดท้องคุ้งก่อน เลี้ยวซ้ายไปอมตะนคร เลี้ยวขวาไปวัดท้องคุ้ง แต่ถ้ามาจากมอเตอร์เวย์ ออกด่านพนัสนิคม เบนเข็มทิศไปเมืองชล พอถึงแยกวัดท้องคุ้งให้เลี้ยวซ้าย เส้นนี้คือถนนสุขสามารถ มาถึงตรงนี้ก็ถามทางไปสนามวิ่งควายกับชาวบ้านแถวนั้นได้เลย จะสะดวกง่ายกว่า แต่ที่อ้างถึงวัดท้องคุ้ง เพราะจะง่ายต่อการใช้แผนที่อิเล็กทรอนิคส์นำทาง ( มีผู้ใจดีทำ Google Map ไปสนามบ้านนาขัดแตะไว้เมื่อไม่กี่ปีก่อน คลิกที่ http://goo.gl/maps/ngBJL )

 

(ภาพ Nation TV) เทศบาลตำบลนาป่า กำหนดจัดงาน "คราดนา-ควายดี" ในวันอาทิตย์ที่ 16 กรกฎาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ณ สนามบ้านนาขัดแตะ หมู่ 3 ตำบลนาป่า อำเภอเมืองชลบุรี

(เครดิตภาพ : เนชั่น ทีวี)

 

การจัดงานประเพณีท้องถิ่น "คราดนา-ควายดี" สืบเนื่องมาจากครั้งอดีต ตำบลนาป่ามีสภาพเป็นที่ราบลุ่ม เหมาะสำหรับทำการเกษตร โดยเฉพาะการทำนา เมื่อถึงฤดูทำนา ชาวบ้านก็จะช่วยเหลือกันโดยนำควายไปช่วยไถนาคราดนา หรือลงแขกคราดนา ซึ่งเป็นประเพณีที่แสดงออกถึงความมีน้ำใจของเกษตรกรด้วยกันในตำบลนาป่า

เมื่อชาวบ้านได้นำควายมาช่วยกันลงแขกคราดนา ทำให้เกิดความคิดในการประกวดประลองความเร็วแข่งขันคราดนาขึ้น เพื่อความสนุกสนานและผ่อนคลายความเครียดในการทำงาน ควายตัวใดมีร่างกายที่แข็งแรง มีสุขภาพที่ดี ก็จะเป็นผู้ชนะ 

งานประเพณีดังกล่าวจึงได้จัดกันเรื่อยมาเพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามให้คงอยู่ และเพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาของท้องถิ่น ทั้งการไถนา การคราดนา ให้อยู่คู่กับเกษตรกรไทยตลอดไป ทั้งนี้เพราะปัจจุบัน ความเจริญทางด้านวัตถุเข้ามาแทนที่ มีสิ่งปลูกสร้าง โรงงานอุตสาหกรรมเกิดขึ้นมากมาย ทั้งในตำบลนาป่าและพื้นที่ใกล้เคียง เกษตรกรส่วนใหญ่หันไปประกอบอาชีพอื่น แรงงานควายซึ่งเป็นแรงงานที่มีคุณประโยชน์ อยู่คู่กับเกษตรกรไทยมาแต่โบราณ ก็เริ่มลดน้อยลงไป สมควรที่จะช่วยกันอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นอันดีงามนี้ไว้ มิฉะนั้นคนรุ่นหลัง อาจจะไม่เห็นภูมิปัญญาท้องถิ่นในการใช้ควายคราดนาอีกต่อไป

ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง สำนักงานเทศบาลตำบลนาป่า ฝ่ายกองการศึกษา งานศาสนา วัฒนาธรรมและประเพณี โทรศัพท์หมายเลข 038-055645-6 ต่อ 108 หรือเว็บไซต์ www.napachon.go.th และเพจ "สำนักงานเทศบาลตำบลนาป่า"
ข่าวบางแสนสุข

ม.บูรพาจัดอบรมเชิงปฏิบัติการทำเบียร์ "Home Brewing"
"เซ็นทรัลชลบุรี" จัดงานเอาใจเอฟซี "พาวเวอร์พัฟฟ์ เกิลส์"
ชมช็อปชิม "Thai Taste Expo 2018" ที่สวนนงนุชพัทยา
แข่งรถ TSS ปะทะความแรงเดือด “พีระ เซอร์กิต พัทยา”
ทีเอ็มบี+ไอเอ็นจี จัดวิ่งระดมทุนผ่าตัดเด็กป่วยโรคหัวใจ
กอล์ฟรวมดาวไทยชนญี่ปุ่น "อมตะเฟรนด์ชิพ" ปลายปี
ทัพรถแข่ง Thailand Super Series คืนสนามพีระฯ
ม.บูรพาจัดนิทรรศภาพถ่าย "Western Mongolia"
"มณีรินทร์ พร็อพเพอร์ตี้" เปิดตัวสามโครงการใหม่ในชลบุรี
ต.นาป่าจัดแข่งวิ่งควายน้ำ "คราดนา-ควายดี" 15 ก.ค.61
ททท.จัด "สิงหาพาแม่เที่ยวสมุทรปราการ" 4-5 ส.ค.61
"เทศกาลอาหารถิ่น" ที่แหลมแท่น (29 มิ.ย.- 1 ก.ค.61)
"วอลโว่" จัดกิจกรรมวันสิ่งแวดล้อมโลก เก็บขยะบางแสน
ดีเดย์ 1 ก.พ.61 ห้ามสูบบุหรี่ชายหาดบางแสน
มาสนุกกับช้างกัน "Chang Carnival ชลบุรี" 2-3 ก.พ.61Copyright © 2010 All Rights Reserved.

กองบรรณาธิการ บางแสนสุข ดอท คอม
อีเมล : editor@bangsaensook.com
เว็บไซต์ : www.bangsaensook.com
แฟนเพจ : www.facebook.com/bangsaensookpage