ReadyPlanet.com
dot
ฮือฮา! "บางแสน ทะเลมรกต" น้ำเปลี่ยนสีระหว่างฤดูฝน

ปีนี้กลับมาแล้ว! "บางแสน ทะเลมรกต" น้ำเปลี่ยนสีระหว่างฤดูฝน


กลับมาแล้ว "แพลงค์ตอนบลูม" หรือ "ขี้ปลาวาฬ" ปรากฎการณ์ธรรมชาติช่วงฤดูฝนที่ทำให้น้ำทะเลตลอดแนวชายหาดบางแสนเปลี่ยนเป็นสีเขียวตอนกลางวัน เรืองแสงยามราตรี และส่งกลิ่นเหม็นอบอวลตลอดวัน ด้านเทศบาลเมืองแสนสุขจับตาอย่างใกล้ชิดโดยเฉพาะเรื่องคุณภาพของน้ำทะเลและสัตว์น้ำที่ตายเพราะขาดอ๊อกซิเจนหายใจลอยมาเกยชายฝั่ง ล่าสุดยังไม่พบซากสัตว์น้ำแต่อย่างใด

แพลงค์ตอนบลูม ขี้ปลาวาฬ ชายทะเลบางแสน 2559


ช่วงวันที่ 26-27 มิถุนายน 2559 ที่ผ่านมา เกิดกระแสบนโซเชี่ยลมีเดียของชาวบางแสนว่า ได้พบเห็นน้ำทะเลชายหาดเปลี่ยนเป็นสีเขียวและส่งกลิ่นเหม็นจากอ่างศิลามาถึงหาดวอนนภา แต่ก็ไม่มีการตื่นตระหนกใดๆเพราะเป็นปรากฎการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นปกติในฤดูฝน มากน้อยต่างกันไปแต่ละปี โดยปีที่แล้ว "บางแสน ทะเลมรกต" กลายเป็นกระแสทอล์คออฟทาวน์ถึงขนาดดึงดูดนักท่องเที่ยวรวมทั้งคนในพื้นที่เองให้เดินทางมาชม ถ่ายรูปลงเฟซบุ๊ค-อินสตาแกรม โดยเฉพาะเวลากลางคืนที่น้ำทะเลเรืองแสงสีเขียวออกมาสวยงามมาก จะมีผู้คนมารอดูมากเป็นพิเศษ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะน้ำทะเลเปลี่ยนสีครั้งนั้น ค่อนข้างรุนแรง กินระยะเวลานานร่วมเดือน

คุณฐกร ค้าขายกิจธวัช ซึ่งเคยศึกษาที่คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ประมาณ 30 ปีที่แล้วกล่าวว่า "ทะเลในเขตชายหาดบางแสน-หาดวอน จะมีปรากฏการณ์บลูมของแพลงค์ตอนชื่อน็อคทิลูก้ามานานแล้ว ตั้งแต่ผมยังเรียนปริญญาตรีอยู่เลย แต่ไม่มากเท่าปัจจุบัน ต้นเหตุเกิดจากอินทรียสารที่เพิ่มขึ้นในท้องทะเลอย่างต่อเนื่อง ตามความเห็นส่วนตัวน่าจะเกิดจากฝุ่นแป้งที่มีการขนถ่ายใกล้ๆเกาะสีชัง-อ่าวอุดม ปริมาณฝุ่นแป้งมีจำนวนมหาศาลฟุ้งกระจายอย่างเห็นได้ชัด ประกอบกับปริมาณสารอาหารที่มากับน้ำหลากที่เกิดจากการไหลออกมาของแม่น้ำบางปะกง และหลายแม่น้ำที่ไหลงก้นอ่าวไทยรูปตัว ก มีอาการคล้ายๆกัน จริงๆมันอาจจะสงบอยู่หลายเดือน ยกเว้นช่วงที่มีลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ทะเลจะถูกคลื่นลมปั่นป่วนกวนให้ฟุ้งขึ้นมา แพลงค์ตอนจึงมีอาหารมากมาย แพลงค์ตอนน็อคติลูก้านี้จะเกิดแสงสว่างวาบตามแนวคลื่นเวลากลางคืน เป็นน้ำทะเลเรืองแสงให้เห็นกัน"

แพลงค์ตอนบลูม ขี้ปลาวาฬ ชายทะเลบางแสน 2559

ล่าสุด สถานการณ์ดังกล่าวยังไม่รุนแรงนัก ยังไม่พบสัตว์ทะเลตายเพราะขาดอ๊อกซิเจนที่ใช้หายใจลอยเข้ามาเกยชายฝั่งเป็นจำนวนมากมายเหมือนปีก่อน อย่างไรก็ตาม เทศบาลเมืองแสนสุข ได้เฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะประเด็นคุณภาพของน้ำทะเล "ในระยะนี้ บริเวณชายหาดบางแสนจะได้รับอิทธิพลจากปริมาณน้ำจืดปะปนสูง ประกอบกับแสงแดดจัดในช่วงกลางวัน เป็นเหตุให้เกิดปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เรัยกว่า "น้ำเปลี่ยนสี" ซึ่งอาจสร้างความเข้าใจคลาดเคลื่อนสำหรับนักท่องเที่ยวในเรื่องคุณภาพน้ำทะเล"

"เทศบาลเมืองแสนสุข จึงขอแจ้งข้อมูลให้ทุกท่านได้ทราบว่า "น้ำทะเลเปลี่ยนสี" เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นเนื่องจากการเพิ่มจำนวนของแพลงค์ตอนพืช กลุ่ม Noctiluca sp. (น็อคทิลูก้า) อย่างรวดเร็ว หรือที่เรารู้จักในชื่อ "แพลงค์ตอนบลูม" โดยส่วนภายในเซลล์มีสาหร่ายสีเขียว Pedinomonas nocilucae อาศัยอยู่ร่วมกันด้วยจำนวนมาก จนสะท้อนให้เห็นเป็นน้ำทะเลสีเขียวคล้ำ และอาจพบซากสัตว์น้ำบริเวณชายหาด ซึ่งจะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ตามมา"

"ถึงอย่างไรเทศบาลเมืองแสนสุขไม่ได้นิ่งนอนใจกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์กระบวนการแพลงค์ตอนบลูมอย่างใกล้ชิด และเตรียมพร้อมรับมือทำความสะอาดเก็บซากสัตว์ (ถ้ามี) โดยด่วน"

สำหรับการมาชื่นชมความงามของน้ำทะเลเรืองแสงในช่วงกลางคืนนั้น แนะนำให้มาบริเวณที่คลื่นกระทบเช่น โขดหิน สะพานปลา อย่างไรก็ดีปรากฎการณ์เรืองแสงของแพลงค์ตอนบลูมหรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "ขี้ปลาวาฬ" จะมองเห็นได้ชัดเจนแค่ไหนขึ้นอยู่กับปริมาณแพลงค์ตอน สภาพอากาศ และความมืดสว่างของท้องฟ้า

ในส่วนของการถ่ายภาพ แอดมินเพจ TeeShutterB ซึ่งภาพถ่ายของเขาที่สะพานปลาหาดวอนเมื่อปีที่แล้วได้รับการเผยแพร่อย่างกว้างขวาง ให้คำแนะนำว่า 

- จะเห็นแสงได้ก็เฉพาะตอนที่กระทบกันกับของแข็งหรือตอนน้ำกระแทกกันเป็นยอดคลื่นเท่านั้น โดยสถานที่นั่น ๆ ต้องมืดพอสมควร

- ให้เลือกบริเวณที่น้ำทะเลกระทบกัน ในภาพผมเลือกสะพานปลา แพลงตอนเรืองแสงให้ใช้ Speed Shutter ช้า 4-8 วินาที F กว้าง iso ได้ประมาณ 1600 (แล้วแต่สภาพแสงและจำนวนแพลงตอน) ลองถ่ายดูแล้ว ค่อย ๆ ชดเชยแสง เอาให้องค์ประกอบภาพแสงพอดี เพราะแต่ละภาพแพลงตอนออกมาไม่เท่ากัน

ขอขอบคุณภาพประกอบจากเพจ www.facebook.com/teeshutterb

ขอขอบคุณภาพประกอบจากเพจ www.facebook.com/teeshutterb
ข่าวบางแสนสุข

รพ.เอกชลเปิดตัว "AHC" แอพฯบนมือถือ บันทึกสุขภาพ-ผลตรวจร่างกาย
อบจ.ชลบุรี ถกมาตรการรับมือไวรัสโคโรน่า รับกระทบท่องเที่ยว เร่งช่วยเหลือ
ทีเส็บจับมือแปดสถานศึกษา เร่งผลิตบุคลากรมืออาชีพรองรับธุรกิจไมซ์
งานวิ่งฮาล์ฟมาราธอน "บางแสน21" รับรางวัล IAAF Silver Label Road Race
"Thailand Super Series" สนามรองสุดท้าย (27-29 ก.ย.62) ที่สนามพีระฯพัทยา
รพ.เอกชล2 x บริษัทฟิลิปฯ มอบกรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุให้กับคุณแม่ตั้งครรภ์
"ANIMA MUNDI" ชวนเก็บขยะบางแสน บ่ายวันเสาร์นี้
"บางแสน ยูไนเต็ด" คัดตัวนักบอลรุ่น 9-15 ปี วันอาทิตย์นี้
"Pattaya Music Festival 2019" ชมฟรี 14-15 มิ.ย.62
ลลิลฯจัดโปรฯ15โครงการบ้าน โซนตะวันออก
เริ่มพุธนี้..งานนมัสการพระพุทธสิหิงค์ฯ-สงกรานต์ชลบุรี
มาราธอน ATMBKK วิ่งผ่าเมือง ท่ามกลางวิกฤตฝุ่นจิ๋ว
วช. เปิดศูนย์เรียนรู้ธนาคารปูม้าชุมชนบนบก เกาะสีชัง
Thailand Super Series ปิดฤดู 2018 ที่บุรีรัมย์ เฟ้นแชมป์
ม.บูรพาจัดอบรมเชิงปฏิบัติการทำเบียร์ "Home Brewing"Copyright © 2010 All Rights Reserved.

กองบรรณาธิการ บางแสนสุข ดอท คอม
อีเมล : editor@bangsaensook.com
เว็บไซต์ : www.bangsaensook.com
แฟนเพจ : www.facebook.com/bangsaensookpage