ReadyPlanet.com
dot
คณะแพทย์แผนไทยฯ ม.บูรพา เปิดคลินิกนวด-ฝังเข็ม-กดจุด article

ดร.นพ.ศาสตรี เสาวคนธ์ คณบดีคณะการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร มหาวิทยาลัยบูรพา เปิดเผยว่า ทางคณะได้เปิดคลินิกการแพทย์แผนไทยประยุกต์ ในช่วงทดลองระบบตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2553 ที่ อาคารอนุรักษ์ คณะการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร มหาวิทยาลัยบูรพา โดยเปิดให้บริการ 2 ด้าน ได้แก่ การแพทย์แผนไทย และ การแพทย์ทางเลือก

การบริการด้านการแพทย์แผนไทย จะเปิดให้บริการในเรื่องของนวดเพื่อรักษาอาการและประคบสมุนไพร นวดเพื่อสุขภาพ นวดฝ่าเท้า ประคบสมุนไพร และให้คำแนะนำการดูแลสุขภาพ โดยจะเปิดให้บริการช่วงทดลองระบบในวันพุธและวันศุกร์ เวลา 9.00-12.00 น. ทั้งนี้เปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 22 ตุลาคม 2553 เป็นต้นไป

การบริการด้านการแพทย์ทางเลือก จะเปิดให้บริการด้วยการฝังเข็มและกดจุด พร้อมกับให้คำแนะนำการดูแลสุขภาพ โดยจะเปิดให้บริการช่วงทดลองระบบวันจันทร์กับพฤหัสบดี เวลา 9.00-12.00 น., วันอังคาร เวลา 9.00-12.00 น. กับ เวลา 13.30 -16.30 น.

ด้าน ดร.วีระศักดิ์ ณรงค์พันธ์ อาจารย์ประจำ คณะการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร มหาวิทยาลัยบูรพา ได้กล่าวเพิ่มเติมถึงการเปิดให้บริการด้านการแพทย์ทางเลือกว่า การฝังเข็มถือเป็นศาสตร์แขนงหนึ่ง คือ “ประสาทวิทยาประยุกต์” ซึ่งการรักษาแบบนี้ได้มีการบันทึกมานาน และนอกจากนี้ยังมีเอกสารทางด้านวิชาการและการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยเฉพาะด้วย ทั้งนี้ การฝังเข็มจะช่วยปรับสมดุลในร่างกาย และบำบัดโรคได้ทุกโรค

การฝังเข็มโดยทั่วไปมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ การฝังเข็มที่ตัว และ การฝังเข็มที่ใบหู ซึ่งทางคลินิกการแพทย์แผนไทยประยุกต์ จะเปิดให้บริการฝังเข็มที่ใบหูเท่านั้น ซึ่งจะมีแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะคอยให้บริการ โดยเข็มที่ใช้นั้นจะเป็นเข็มที่ใช้เฉพาะฝังเข็มเท่านั้น ซึ่งต้องสั่งมาจากต่างประเทศ

“ข้อดีของการฝังเข็ม คือ 1. บำบัดได้ทุกโรค 2. เจ็บน้อยกว่าการฝังเข็มที่ตัว 3. ใช้เวลาในการรักษาน้อยประมาณครึ่งชั่วโมง ทั้งนี้ การฝังเข็มนั้นแต่ละคนจะใช้เวลาในการบำบัดไม่เท่ากัน และนอกจากนี้แต่ละโรคก็จะใช้เวลาในการบำบัดไม่เหมือนกันด้วยขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายอย่าง” ดร.วีระศักดิ์ กล่าวในตอนท้าย

ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ คณะการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร มหาวิทยาลัยบูรพา(อาคารอนุรักษ์) 169 ถนนลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20131 โทร. 0-3810-2630-1
ข่าวบางแสนสุข

รพ.เอกชลเปิดตัว "AHC" แอพฯบนมือถือ บันทึกสุขภาพ-ผลตรวจร่างกาย
อบจ.ชลบุรี ถกมาตรการรับมือไวรัสโคโรน่า รับกระทบท่องเที่ยว เร่งช่วยเหลือ
ทีเส็บจับมือแปดสถานศึกษา เร่งผลิตบุคลากรมืออาชีพรองรับธุรกิจไมซ์
งานวิ่งฮาล์ฟมาราธอน "บางแสน21" รับรางวัล IAAF Silver Label Road Race
"Thailand Super Series" สนามรองสุดท้าย (27-29 ก.ย.62) ที่สนามพีระฯพัทยา
รพ.เอกชล2 x บริษัทฟิลิปฯ มอบกรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุให้กับคุณแม่ตั้งครรภ์
"ANIMA MUNDI" ชวนเก็บขยะบางแสน บ่ายวันเสาร์นี้
"บางแสน ยูไนเต็ด" คัดตัวนักบอลรุ่น 9-15 ปี วันอาทิตย์นี้
"Pattaya Music Festival 2019" ชมฟรี 14-15 มิ.ย.62
ลลิลฯจัดโปรฯ15โครงการบ้าน โซนตะวันออก
เริ่มพุธนี้..งานนมัสการพระพุทธสิหิงค์ฯ-สงกรานต์ชลบุรี
มาราธอน ATMBKK วิ่งผ่าเมือง ท่ามกลางวิกฤตฝุ่นจิ๋ว
วช. เปิดศูนย์เรียนรู้ธนาคารปูม้าชุมชนบนบก เกาะสีชัง
Thailand Super Series ปิดฤดู 2018 ที่บุรีรัมย์ เฟ้นแชมป์
ม.บูรพาจัดอบรมเชิงปฏิบัติการทำเบียร์ "Home Brewing"Copyright © 2010 All Rights Reserved.

กองบรรณาธิการ บางแสนสุข ดอท คอม
อีเมล : editor@bangsaensook.com
เว็บไซต์ : www.bangsaensook.com
แฟนเพจ : www.facebook.com/bangsaensookpage