ReadyPlanet.com
dot


คอลัมน์ ท่องแดนพุทธภูมิบนเส้นทางพุทธประวัติ


มาราธอน "บางแสน42" 19พ.ย.60 เป้างานวิ่งมาตรฐานโลก

งานวิ่งมาราธอน "บางแสน42" วันอาทิตย์ 19 พ.ย.60

 วางเป้ามาตรฐานระดับโลกเทียบชั้นบอสตันมาราธอน

 เปิดรับสมัครแล้ววันนี้ จำกัดโควต้านักวิ่งเพียง 6 พันคน

 

การจัด "งานวิ่งมาราธอน บางแสน42" ภายใต้แนวคิด "The Passion of   World-Class Marathon" ซึ่งจะมีในวันอาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายนศกนี้ ณ ชายหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี

 

หลังจากนำร่องด้วย "บางแสน21" งานวิ่งฮาล์ฟมาราธอนเป็นเวลา 2 ปี บริษัทไมซ์ฯและเทศบาลเมืองแสนสุขประกาศความพร้อมที่จะจัด "บางแสน42" งานวิ่งระยะฟูลมาราธอนในวันอาทิตย์ที่ 19 พ.ย.60 ภายใต้แนวคิด "The Passion of World-Class Marathon" มุ่งคว้า IAAF Gold Label Road Race เทียบเท่าบอสตันมาราธอน ล่าสุดเปิดรับสมัครแล้ว วางโควต้ารับนักวิ่งปอดเหล็กในปีแรกเพียง 6 พันคน

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (7 ก.ค.60) บริษัท ไมซ์ แอนด์ คอมมูนิเคชั่น จำกัด และ เทศบาลเมืองแสนสุข จังหวัดชลบุรี ร่วมกันจัดงานแถลงข่าวการจัด "งานวิ่งมาราธอน บางแสน42" ภายใต้แนวคิด "The Passion of World-Class Marathon" ซึ่งจะมีในวันอาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายนศกนี้ ณ ชายหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี ตั้งเป้าผลักดันขึ้นเป็นงานวิ่งมาตรฐานระดับโลก IAAF Gold Label Road Race หวังดึงดูดนักวิ่งไทย และต่างชาติปักหมุดเป็นสนามมาราธอนที่ห้ามพลาด พร้อมนำเทคโนโลยีใหม่ที่พัฒนาโดยคนไทย เข้ามายกระดับการจัดงานวิ่งมาราธอนของไทยสู่ระดับมาตรฐานโลก

นายรัฐ จิโรจน์วณิชชากร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมซ์ แอนด์ คอมมูนิเคชั่น จำกัด เปิดเผยแผนการจัดงานวิ่งมาราธอน บางแสน42 ว่า หลังจากที่ ไมซ์ฯ ได้จัดงานบางแสน21 (ทะเว้นตี้วัน) ครั้งแรกในปี 2558 ได้รับเสียงเรียกร้องเป็นอย่างมากจากนักวิ่งให้จัดงานวิ่งระยะมาราธอน ซึ่งการจัดงานวิ่งมาราธอนให้ได้คุณภาพที่ดีจะต้องมีความพร้อมและเตรียมการสูง ไมซ์ฯ ใช้เวลาศึกษา วางแผน และเตรียมการมาตลอด 2 ปี จนในวันนี้ บริษัท ไมซ์ แอนด์ คอมมูนิเคชั่น จำกัด ได้ร่วมมือกับเทศบาลเมืองแสนสุข พร้อมที่จะจัด "งานวิ่งมาราธอน บางแสน42" ภายใต้แนวคิด "The Passion of World-Class Marathon" ซึ่งจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน 2560 เวลา 3:30-10:30 น. ณ ชายหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี

 

การจัด "งานวิ่งมาราธอน บางแสน42" ภายใต้แนวคิด "The Passion of   World-Class Marathon" ซึ่งจะมีในวันอาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายนศกนี้ ณ ชายหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี

 

นายรัฐ กล่าวเพิ่มเติมว่า งานวิ่งมาราธอน บางแสน42 เกิดขึ้นจากความตั้งใจจัดงานวิ่งมาราธอนที่ได้มาตรฐานระดับสากล โดยตั้งเป้าให้เป็นงานวิ่งที่ได้มาตรฐานระดับโลก IAAF Gold Label Road Race ในปี 2565 และมีจุดมุ่งหมายให้เป็นงานวิ่งที่ยิ่งใหญ่ของประเทศที่นักวิ่งไทย และต่างชาติจัดอันดับให้เป็นงานวิ่งมาราธอนที่พลาดไม่ได้ เช่นเดียวกับ โตเกียว มาราธอน, บอสตัน มาราธอน และเบอร์ลิน มาราธอน เป็นต้น ดังนั้น สิ่งที่นักวิ่งจะได้พบในงานวิ่งมาราธอน บางแสน42 คือมาตรฐานการจัดงานเช่นเดียวกับ งานวิ่งใหญ่ในต่างประเทศ ตามมาตรฐานที่ IAAF กำหนด อันได้แก่ การได้รับการรับรองมาตรฐานระยะวิ่งจากสหพันธ์สมาคมกรีฑานานาชาติ (IAAF) และสมาคมมาราธอนและการแข่งขันระยะไกลนานาชาติ (AIMS), การได้รับการรับรองการจัดการแข่งขันจากสหพันธ์กรีฑาแห่งเอเชีย (AAA) และสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (AAT), การปิดการจราจร 100% ตลอดการแข่งขัน, ระบบการแพทย์ฉุกเฉินที่ได้มาตรฐาน พร้อมทีมแพทย์เคลื่อนที่ และรถฉุกเฉิน นอกจากนี้ยังมีการทำประกันอุบัติเหตุ วงเงินรักษาพยาบาล 100,000 บาท ให้กับนักวิ่งทุกคน รวมถึงจะมีการสุ่มตรวจการใช้สารกระตุ้น (Anti-Doping) ตามมาตรฐานการจัดงานวิ่งของ IAAF Label Road Race อีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีการนำระบบคัท-ออฟ มาใช้อย่างเข้มงวด โดยให้เวลาการแข่งขันทั้งสิ้น 7 ชั่วโมง และมีจุดเช็คพอยท์ ทั้งหมด 5 จุด หากนักวิ่งมาไม่ทันเวลาคัท-ออฟ จะถูกเชิญออกจากการแข่งขัน เช่นเดียวกับงานมาตรฐานสากลอื่น ทั้งนี้ เพื่อประโยชน์ด้านความปลอดภัยของนักวิ่งเอง

จุดเด่นอีกด้านของงานนี้คือ การนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาใช้กับการแข่งขัน เช่น ระบบ e-Slip รายงานผลการแข่งขัน ผ่าน SMS ซึ่งผลการแข่งขันจะถูกส่งให้นักวิ่งแต่ละคนทันทีหลังเข้าเส้นชัย และยังได้นำระบบ Face Recognition (ระบบจดจำใบหน้า) มาใช้ในงานเพื่อช่วยในเรื่องของการแข่งขันในด้านต่างๆ อาทิเช่น การตัดสินนักวิ่งที่ได้รับรางวัล การค้นหารูปถ่ายของนักวิ่ง เป็นต้น ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้ พัฒนาโดยโปรแกรมเมอร์ชาวไทย จากทีม ThaiRun

งานวิ่งมาราธอน บางแสน42 จะเป็นงานวิ่งครั้งแรกของประเทศไทยที่มีระยะมาราธอนระยะเดียว โดยเส้นทางวิ่งเริ่มจากถนนหน้าหาดบางแสน บริเวณศูนย์ประชุมบางแสนเฮอริเทจ วิ่งผ่านวงเวียนบางแสน แล้ว มุ่งสู่สะพานชลมารควิถี 84 พรรษา แลนมาร์คใหม่ของจังหวัดชลบุรี หลังจากนั้นจะผ่านตลาดอ่างศิลา ศาลเจ้านาจาไท่จื้อ เขาสามมุข แหลมแท่น และวิ่งเลียบแนวชายหาด เพื่อเข้าสู่เส้นชัย

 

การจัด "งานวิ่งมาราธอน บางแสน42" ภายใต้แนวคิด "The Passion of   World-Class Marathon" ซึ่งจะมีในวันอาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายนศกนี้ ณ ชายหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี

 

สำหรับเสื้อวิ่งของงานนี้ ได้ร่วมมือกับแบรนด์กีฬาระดับโลก 2 แบรนด์ดัง ในการผลิตเสื้อให้กับงาน โดยเสื้อวิ่งของงานใช้แบรนด์ PUMA และนักวิ่งทุกคนที่เข้าเส้นชัยก่อนเวลาคัท-ออฟ จะได้รับเสื้อ ฟินิชเชอร์ แบรนด์ CEP อีก 1 ตัว สำหรับเหรียญฟินิชเชอร์ ผลิตด้วยโลหะเกรดพรีเมี่ยม จากโรงงานผลิตเหรียญรางวัลระดับโลก ออกแบบด้วยแนวคิด ค่ำคืนแห่งดวงดาว ซึ่งสามารถเรืองแสงได้ในที่มืด และ อีกหนึ่งไฮไลท์ที่เป็นเอกลักษณ์ของไมซ์ที่นักวิ่งรอคอยคือ รางวัลพิเศษ Top100 ทั้งชายและหญิง ซึ่งจะเป็นของรางวัลอะไรนั้น จะแจ้งให้ทราบในเร็วๆ นี้

งานวิ่งมาราธอน บางแสน42 เริ่มเปิดลงทะเบียนรับสมัครในวันพฤหัสบดีที่ 6 กรกฎาคม 2560 เวลา 9:00 น. ที่ www.BANGSAEN42.com ค่าสมัครราคา 1,500 บาท มีโปรโมชั่นพิเศษราคา 1,200 บาท สำหรับผู้ที่สมัครในวันที่ 6-7 กรกฎาคม โดยการจัดงานครั้งแรก จำกัดจำนวนนักวิ่งทั้งหมดไว้ที่ 6,000 คน

นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข กล่าวว่า ชาวบางแสน ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ต้อนรับนักวิ่งอีกครั้ง และรู้สึกเป็นเกียรติที่ถนนเลียบหาดและชุมชนบางแสน จะกลายเป็นสนามวิ่งคุณภาพมาตรฐานระดับสากล จากการจัดงานวิ่งบางแสน21 ติดต่อกันมา 2 ปี ได้ส่งผลในแง่บวกให้กับชาวบางแสน ทั้งในด้านเศรษฐกิจภายในชุมชนและละแวกใกล้เคียง รวมทั้ง ชาวบางแสนมีความตื่นตัว และรู้สึกมีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าภาพต้อนรับนักวิ่งทุกท่าน ดังที่นักวิ่งเห็นได้จากชาวบ้านออกมาร่วมใจทำความสะอาดถนนที่ใช้เป็นเส้นทางวิ่งล่วงหน้าก่อนวันวิ่ง และชาวบ้านออกมาเชียร์นักวิ่งด้วยใจที่หน้าบ้านของตนตลอดระยะเส้นทางการวิ่ง

โดยครั้งนี้ งานวิ่งมาราธอน บางแสน42 ได้นำเสนอเส้นทางวิ่งสุดพิเศษ วิ่งไปยังสะพานชลมารควิถี 84 พรรษา เลียบชายทะเลเมืองชล ซึ่งเป็นแลนมาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดชลบุรี ซึ่งมีทิวทัศน์สวยงามมาก นอกจากนี้นักวิ่งจะได้สัมผัสกับความสวยงามของธรรมชาติกับเส้นทางวิ่งเลียบหาด ได้ชมมุมที่สวยที่สุดของทะเลบางแสน ผ่านเขาสามมุและยังได้พบกับศิลปวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวบางแสน ที่ศาลเจ้านาจาไท่จื้อ และตลาดอ่างศิลา พร้อมด้วยอาหารขึ้นชื่อของบางแสน เช่น ไก่เหลืองบางแสน ข้าวหลามช็อต และอีกหลายเมนูที่เตรียมไว้ต้อนรับนักวิ่งเมื่อเข้าเส้นชัย

ในด้านความปลอดภัยของนักวิ่งในฐานะเจ้าบ้าน ได้ประสานงานเรื่องการปิดการจราจรในช่วงการแข่งขันกับทางตำรวจ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับนักวิ่งตลอดระยะทางการวิ่งอย่างเต็มที่ ซึ่งขณะนี้ภาครัฐและเอกชนในท้องถิ่น ทีมอาสาสมัครต่างๆ ต่างร่วมมือ ร่วมใจกัน เตรียมความพร้อมในทุกๆ ด้าน ที่จะทำให้งานนี้ประสบความสำเร็จในฐานะงานวิ่งมาราธอนระดับโลกให้ได้

ดร.ชาญณรงค์ สุหงษา ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า จังหวัดชลบุรี มีความยินดีให้การสนับสนุนการจัดงานวิ่งมาราธอน บางแสน42 ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของจังหวัดในการจัด Sport Tourism โดย บางแสน เป็นทำเลที่เหมาะสม ไม่ไกลจากกรุงเทพ และสนามบิน อีกทั้งยังเป็นประตู สู่ภาคตะวันออกไปยังสถานที่ท่องเที่ยวและจังหวัดต่างๆ บางแสนมีศักยภาพและความพร้อมในการรองรับนักวิ่งจำนวนมาก รวมทั้งมีเสน่ห์ที่จะสร้างความประทับใจให้กับนักวิ่ง เหมาะที่จะจัดงานที่ยิ่งใหญ่ระดับประเทศ คุณภาพระดับสากล ซึ่งทางจังหวัด ได้ให้การสนับสนุนการจัดงานวิ่งมาราธอน บางแสน42 นี้อย่างเต็มที่

ผู้สนใจสามารถเข้าชมข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับงานวิ่งมาราธอน บางแสน42 ได้ทาง

เว็บไซต์ : www.BANGSAEN42.com

เพจ : www.facebook.com/BANGSAEN42 

ไลน์ : @BANGSAEN42 ( https://line.me/R/ti/p/%40bangsaen42 )

การจัด "งานวิ่งมาราธอน บางแสน42" ภายใต้แนวคิด "The Passion of   World-Class Marathon" ซึ่งจะมีในวันอาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายนศกนี้ ณ ชายหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี

ที่มาข่าว : www.thaipr.net/general/792496
งานนี้แสนสุข

ททท.ชูอาหารถิ่น-ดึงนักท่องเที่ยวสู่ท้องถิ่นไทย
จอยกันนักเที่ยวสายกิน 28-30 ก.ค.60 ที่แหลมแท่น
"บางแสน กรังด์ปรีซ์" ทะยานสู่ระดับอินเตอร์
"ปอร์เช่ 911" พร้อมยกขบวนซิ่งบางแสนกรังด์ปรีซ์
16-17 เม.ย. เที่ยวงานก่อพระทรายวันไหลบางแสน
เช็คโปรแกรมแข่งรถบางแสนกรังด์ปรีซ์ 21-26 ก.พ.60
"บางแสนกรังด์ซ์" เริ่มอังคารนี้ ชมฟรีหกวันติดขอบสนาม
"Bangsaen Triathlon" แจ้งกำหนดการ-วันเวลาปิดถนน
สักครั้งในชีวิต! แข่งว่ายน้ำทะเลบางแสน 18 ก.พ.60
"บางแสนไตรลีก" จัดวิ่งระยะเบาๆ ได้เหรียญทุกคน
บางแสนไตรลีกจัดเพิ่ม วิ่งการกุศล-ว่ายน้ำทะเล
21 ม.ค.60 ร่วมชมร่วมประกวดวาดภาพ “บางแสน สร้างศิลป์”
"บางแสนไตรลีก" ท้าวัดความแกร่ง 18-19ก.พ.60
Bangsaen21 พร้อมมุ่งงานฮาล์ฟมาราธอนดีสุดในเอเชีย
สนุกแน่งานวิ่ง "บางแสน21" สุดสัปดาห์นี้Copyright © 2010 All Rights Reserved.

กองบรรณาธิการ บางแสนสุข ดอท คอม
อีเมล : editor@bangsaensook.com
เว็บไซต์ : www.bangsaensook.com
แฟนเพจ : www.facebook.com/bangsaensookpage