ReadyPlanet.com
dot
Co-working Space เทรนด์ธุรกิจที่กำลังมา ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่

เคยไหมที่หน้าชาเวลาเห็นป้าย "ร้านนี้ห้ามนั่งคุยขายตรง" หรืออึดอัดที่ถูกพนักงานร้านจ้องขณะพรีเซนต์งานลูกค้า ขึ้นต้นคำถามแบบนี้ไม่ได้จะปูทางไปสู่การตำหนิร้านค้า เพราะใครทำร้านกาแฟอาหารเครื่องดื่ม คงไม่อยากได้ลูกค้าที่นั่งเป็นชั่วโมงๆแต่สั่งกาแฟคนละแก้ว-เค้กคนละชิ้น แต่สำหรับคนขายตรง ทำธุรกิจเครือข่าย รับงานเอาต์สอร์ซ หรือกำลังสร้างธุรกิจสตาร์ทอัพ จะมีที่ไหนเหมาะต่อการนัดมาพูดคุย ที่ดูดีดูเจ๋ง สะดวกและ(เย็น)สบายไปกว่าร้านแนวคาเฟ่ล่ะ

BOX SPACE Co-working Space & Restaurant in Sriracha

เพราะมีคนมองปัญหาเท่ากับโอกาส Co-working Space หรือบริการให้เช่าพื้นที่ทำงาน จึงเกิดขึ้นมาเป็นช่องทางใหม่ของการทำธุรกิจ เหมือนกับหลายไอเดียธุรกิจใหม่ๆที่เกิดขึ้น ก็สืบเนื่องมาจากวิถีชีวิตหรือไลฟ์สไตล์ของคนที่เปลี่ยนแปลงไป คนรุ่นใหม่ไม่ได้มองหางานเพียงแค่บริษัทเอกชนหรือหน่วยงานราชการรัฐวิสาหกิจเท่านั้น แต่กล้าทำในสิ่งที่ดูเหมือนไม่มั่นคงอย่างเป็นฟรีแลนซ์ รับจ้างอิสระ ค้าขายผ่านออนไลน์ ตั้งธุรกิจเล็กๆที่เรียกว่า Startup หรือสร้างเครือข่ายธุรกิจขายตรงหลายชั้น (MLM) ซึ่งแม้แต่มนุษย์เงินเดือน ก็ไม่ได้ยึดติดกับงานประจำอย่างเดียวไปตลอดชีวิต ยังมองหางานเสริมที่อนาคตอาจกลายเป็นอาชีพหลักด้วย

หลายปีก่อน เรารู้จักคำว่า Third Place หรือสถานที่แห่งที่สาม ซึ่งใช้เวลาคลุกอยู่นานๆเพิ่มขึ้นมาจากบ้านและที่ทำงาน กลุ่มคนที่แฮงค์เอาท์มีทั้งฟรีแลนซ์ที่ใช้แทนออฟฟิศ (เปลี่ยนได้เรื่อยๆ) และมนุษย์เงินเดือนที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศออกมาหาแรงบันดาลใจนอกบริษัท เพราะยุุคดิจิตอลออนไลน์ เปิดโลกกว้างให้ติดต่อสื่อสารถึงกัน ไม่ต้องตอกบัตรเข้าออฟฟิศทุกวันก็ได้แล้ว แต่ระยะแรกๆ คนที่มาใช้ร้านแนวคาเฟ่เป็น Thrid Place อาจมาคนเดียวหหรือไม่กี่คน ต่างก้มหน้าก้มตาทำงานตัวเองไป เงยหน้าขึ้นมาสนทนากันเล็กๆน้อยๆ แต่พอเป็นสตาร์ทอัพ ขายตรง หรือเอ็มแอลเอ็ม ก็ยกระดับสถานการณ์เป็นโต๊ะประชุมย่อยๆ สร้างความอึดใจให้กับผู้ประกอบการไม่ใช่น้อย จึงเป็นที่มาของ Co-working Space คือไหนๆก็ไหนๆแล้ว เปิดให้เช่าพื้นที่ทำงานเคลื่อนที่เสียเลย ลูกค้าก็สบายใจ เจ้าของก็ได้เงิน

BOX SPACE Co-working Space & Restaurant in Sriracha

ต่างประเทศแถบอเมริกาและยุโรปทำ Co-working Space มาหลายปีแล้ว ส่วนเมืองไทย กระแสเริ่มมาตามเทรนด์การทำงานรูปแบบใหม่อย่างที่กล่าวข้างต้น กรุงเทพฯนำร่องมาก่อน หัวเมืองใหญ่ๆเริ่มผุดขึ้นมาแล้ว กลุ่มนักธุรกิจที่ริเริ่มจับ Co-working Space ย่อมมีความเสี่ยงเป็นธรรมดาเพราะกลุ่มลูกค้ายังไม่ใหญ่ แต่แลกด้วยโอกาสทำก่อน ได้เงินก่อน ครองตลาดก่อน และประสบการณ์จะแปรเปลี่ยนเป็น Know-How ซึ่งล้วนเป็นแต้มต่อในอนาคตอันใกล้หากกระแสบริการให้เช่าพื้นที่ทำงานจุดติด จำนวนลูกค้าเพิ่ม่ขึ้นอย่างรวดเร็ว ตลาดมีความต้องการสูงขึ้น ผู้มาก่อนก็จะได้เปรียบ

นั่นเป็นเรื่องของนักลงทุนทำธุรกิจ แต่ลูกค้าทั่วไปอย่างเราๆท่านๆ ไม่จำเป็นต้องนัดเป้าหมายมาคุยแผนธุรกิจ รวมตัวระดมสมองเพื่อก่อตั้งสตาร์ทอัพ ไม่ต้องขายตรงขายประกันใดๆ แค่อยากหาที่พักผ่อนนั่งเล่นจิบกาแฟ ทานอาหารเบาๆ เหมือนที่เคยเข้าร้านคาเฟ่ทั่วไป Co-working Space เป็นบรรยากาศใหม่ที่น่าลิ้มลองประสบการณ์เหมือนกัน

ด้วยความที่ Co-working Space ไม่ใช่ออฟฟิศให้เช่าร้อยเปอร์เซนต์ แต่แฝงเข้ามาเป็นบริการส่วนหนึ่งของร้านกาแฟอาหารเครื่องดื่ม เปิดแอร์เย็นๆ มีเพลงเบาๆ มีไวไฟให้เชื่อมต่ออินเตอร์เนต บางร้านจึงแบ่งโซนชัดเจน สำหรับลูกค้าที่อยากคุยธุรกิจหรือจับกลุ่มทำงานทำโปรเจคท์ ก็เช่าห้องทำงานส่วนตัวไป อาจเป็นห้องเล็กๆ มีโต๊ะยาว นั่งได้ 4-6 คน มีเครื่องพรินเตอร์ ไวท์บอร์ด หรือห้องประชุมขนาดย่อม จุคนได้ 20-30 คน มีเครื่องเสียง จอโปรเจคเตอร์ เครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆสำหรับผู้ทำธุรกิจเครือข่ายบรรยายแผนงานให้กลุ่มเป้าหมาย เป็นต้น

BOX SPACE Co-working Space & Restaurant in Sriracha

บางร้านยังขยายตลาดรับลูกค้าทั่วไปที่อยากทานอาหารเบาๆ จิบเครื่องดื่มร้อนเย็น ตบท้ายด้วยของหวานเบเกอรี่ ก็จะสร้างพื้นที่ปกติขึ้นมา วางโต๊ะเก้าอี้เหมือนร้านคาเฟ่ส่วนใหญ่ แต่เชื่อหรือไม่ บางร้านใจสปอร์ต ติดตั้งปลั๊กไฟให้ลูกค้าชาร์จแบตเตอร์แท็บเล็ต โน๊ตบู๊ค หรือโทรศัพท์มือถือได้เต็มที่และฟรี แถมไม่จำกัดเวลาใช้บริการอีกด้วย นัยว่าถ้าลูกค้าได้ใจ อาจบอกปากต่อปาก กลายเป็นประชาสัมพันธ์ทางอ้อมว่าร้านนี้ไม่ได้ขายอาหารเครื่องดื่มกาแฟอย่างเดียว แต่เป็นหนึ่งในกลุ่มหัวก้าวหน้าผู้บุกเบิกธุรกิจ Co-working Space ใครสนใจกำลังมองหาร้านที่มีบริการให้เช่าพื้นที่ทำงานเฉพาะกิจ ก็จะได้รู้ว่ามีสถานที่แบบนี้อยู่

ถึงแม้ Co-working Space จะเป็นเรื่องใหม่สำหรับเมืองไทย แต่ก็เป็นโอกาสทางธุรกิจในอนาคตอันใกล้ที่น่าสนใจทีเดียว โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่ขายกาแฟอาหารเครื่องดื่มอยู่แล้ว อาจเปิดพื้นที่เพิ่มเติมหรือแบ่งโซนใหม่ทำเป็น Co-working Space เริ่มต้นลองตลาดด้วยโฮมออฟฟิศเล็กๆ มีโต๊ะทำงาน ไวท์บอร์ด เครื่องฉายโปรเจคเตอร์ รองรับลูกค้าประมาณ 8 คนก็ไม่เลว ถ้าไม่มีใครเช่าในเชิงธุรกิจ ก็อาจมีลูกค้าอยากได้ห้องส่วนตัว (หรือศัพท์หรูนิดก็เอ็กซ์คลูซีฟ) ไว้สังสรรค์เฮฮาส่งเสียงได้เต็มที่ไม่ต้องกลัวรบกวนใครก็ได้

BOX SPACE Co-working Space & Restaurant in Sriracha


ขอขอบคุณภาพประกอบจากร้าน "BOX SPACE Co-working Space & Restaurant" ศรีราชา

BOX SPACE ร้านอาหารและคาเฟ่ จำหน่ายกาแฟ เครื่องดื่มร้อนเย็น เบียร์ ไวน์ เบเกอรี่ ขนมหวาน และอาหารจานหลักทั้งไทยและอิตาเลี่ยนที่ปรุงด้วยสูตรเฉพาะตัวของร้าน สามารถเข้ามาใช้บริการได้ทั้งลูกค้าทั่วไป หรือหมู่คณะ ซึ่งต้องการออฟฟิศเล็กๆ และห้องประชุมขนาดกลาง-ใหญ่ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันในราคามิตรภาพ เปิดบริการวันอังคารถึงวันอาทิตย์ (หยุดวันจันทร์) เวลา 10.00 - 23.00 น. 

BOX SPACE อยู่ที่ศรีราชา ใกล้ห้างสรรพสินค้าเจ-ปาร์ค ตั้งอยู่ริมถนนหนองยายบู่ ห่างจากถนนสุขุมวิทประมาณ 6 กิโลเมตร (เข้าทางถนนที่จะไปโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา) หรือถ้ามาจากทางหลวงหมายเลข 7 (มอเตอร์เวย์) ก็ใกล้เพียง 1 กิโลเมตรเท่านั้น ร้านมีลักษณะคล้ายตู้คอนเทนเนอร์สีเทาดำขนาดใหญ่ โทรศัพท์สอบถามเส้นทางหรือข้อมูลอื่นๆที่ 038-111-983 หรือทางเพจ www.facebook.com/boxspacesriracha/
Sport Biz

"Under Armour" เปิดกลยุทธ์รุกตลาดสปอร์ตแวร์
แฟชั่น..แม่เหล็กดึงดูดความนิยมกอล์ฟ LPGA
"เอสเซ็นโซ่" เปิดตัวกาแฟสด "ไมโครกราวด์ แบล็ค คอฟฟี่"
"ตึกคอมศรีราชา" เปิดสวนสนุกในร่มบรรยากาศญี่ปุ่น
ฟรี!คอร์สติวเข้ม..บันไดสู่ผู้ประกอบการธุรกิจ
"เนสท์เล่-ไมโล" เซ็นสัญญา 4 ปี สนับสนุนทีมบาร์เซโลน่า
"คาราบาว" เซ็นสนับสนุนฟุตบอลลีกคัพอังกฤษ 3 ปี
"โอเชี่ยนมารีน่าพัทยาโบ๊ทโชว์" แสดงศักยภาพท่องเที่ยวทะเลไทยสู่ระดับโลก
5เทคนิคสร้างสรรค์คอนเทนต์ บอกลาโพสต์ซ้ำซาก
“ควิกแสบ” แจกจักรยาน “ฟิกเกียร์ควิกแสบ Limited Edition”
MLM 09 : โอกาส(รวย)มากกองตรงหน้า ต้องเลือกแล้ว
MLM 08 : เปลี่ยนแปลงชีวิตด้วย MLM
MLM 07 : นักขาย MLM ทำงานหนัก รวยชัวร์
MLM 06 : AEC หนุน MLM ไทยทะลุแสนล้าน
MLM 05 : ธุรกิจทุนต่ำ เสี่ยงน้อย ได้ผลเร็ว
MLM 04 : Passive Income อยู่เฉยๆ เงินวิ่งหา
MLM 03 : Active Income ออกแรงถึงได้เงิน
MLM 02 : เงินเพิ่มด้วยงานที่รักและชำนาญ
MLM 01 : อุ่นใจเพิ่มรายได้หลายกระเป๋าเงินCopyright © 2010 All Rights Reserved.

กองบรรณาธิการ บางแสนสุข ดอท คอม
อีเมล : editor@bangsaensook.com
เว็บไซต์ : www.bangsaensook.com
แฟนเพจ : www.facebook.com/bangsaensookpage