ReadyPlanet.com
dot
5เทคนิคสร้างสรรค์คอนเทนต์ บอกลาโพสต์ซ้ำซาก

บอกลาโพสต์ซ้ำซาก-หมดมุก

5เทคนิคสร้างสรรค์คอนเทนต์


เคยเจอปัญหานี้บ้างไหม ไม่รู้จะโพสต์บนเพจร้าน ที่ลงไปมีแต่อะไรซ้ำๆ ถ้าร้านอาหารก็โชว์แต่รูปอาหาร ไม่ก็ภาพลูกค้ายกนิ้วโป้งท่าพิมพ์นิยม(กดไลค์) วันนี้มีเทคนิคง่ายๆมานำเสนอ แค่เอาหลักคิดไปปรับใช้กับสินค้าบริการของตัวเอง สามารถเนรมิตเพจร้านให้ไม่มีโพสต์ซ้ำซากจำเจ ไม่ฮาร์ดเซลล์ แถมลูกค้ายังได้ความรู้สึกดีๆและข้อมูลข่าวสารดีๆอีกด้วย มีอยู่ 5 ไอเดียหมุนเวียนไปทำคอนเทนต์ได้ทั้งสัปดาห์

โซเชี่ยลมีเดียนำโดยหัวหมู่ทะลวงฟันอย่าง เฟซบุ๊ค อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ และไลน์ เป็นเครื่องมือในการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ และการตลาดที่ทรงประสิทธิภาพสำหรับธุรกิจต่างๆในพ.ศ.นี้อย่างไม่มีใครปฏิเสธได้ ด้วยค่าใช้จ่ายต่ำ การใช้งานที่สะดวกง่ายดายทำได้เองไม่ต้องพึ่งมืออาชีพ แถมสนุกเพลิดเพลิน เทียบกับสมัยก่อนที่ต้องเดินแจกใบปลิว ออกไปป่าวร้อง เสียเงินลงโฆษณาตามสื่อสิ่งพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์

เดี๋ยวนี้ใครๆก็มีเฟซบุ๊ค เพจ อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ ไลน์ และยูทูปของตัวเอง บางรายเปิดมากกว่าหนึ่งแอคเคาน์ท การมีไม่ใช่เรื่องยาก แต่ที่ยากอยู่ที่โพสต์อะไรดี โดยเฉพาะถ้าเป็นช่องทางสื่อสารของธุรกิจขายสินค้าบริการต่างๆ ต้องคิดเยอะ โพสต์เรื่อยเปื่อยไม่ได้ ทุกโพสต์ควรมีผลสะท้อนกลับมา ผ่านจำนวนคลิกถูกใจ แชร์ หรือคอมเมนต์ (แท๊กเพื่อนฝูงญาติพี่น้องเข้าไปด้วยยิ่งดี)เชื่อว่าบางคนเคยเจอสภาวะหมดมุก ร้ายกว่านั้นคือไม่มีแก๊ก เช่นเพจร้านอาหาร อ่านโพสต์ย้อนหลังหลายเดือนก็เจอแต่ภาพตัวอย่างอาหาร กับภาพลูกค้านั่งยิ้มยกนิ้วโป้งทำท่ากดไลค์ หรือแชร์โพสต์น่าสนใจซึ่งไม่เกี่ยวกับร้านเลย

หรือต่อให้เป็นคนแก๊กเยอะ ถ้ามีแนวคิดสร้างคอนเทนต์ก็ดีเหมือนกัน เพื่อนำหลักการไปปรับใช้ได้เลย ไม่ต้องคิดเองให้เปลืองสมอง ประหยัดเวลาไปได้เยอะ เปรียบได้กับการทำกับข้าว ถ้ารู้ส่วนผสมและวิธีทำผัดพริกแกงอย่างเดียว เมื่อถึงเวลาลงมือทำจริง วันนี้หมูกรอบผัดพริกแกง พรุ่งนี้กุ้งผัดพริกแกง อีกสองวันไก่ผัดพริกแกง ยิ่งถ้าทำแพนง ทอดกระเทียมพริกไทย ผัดฉ่า หรือยำ เป็นด้วย ยิ่งสบายไม่ต้องคิดมากเลย แค่นำเทคนิค (วิธีปรุงอาหาร) มาจับคู่สินค้า (เนื้อสัตว์) เท่านี้ก็เรียบร้อย ไม่ซ้ำซากจำเจด้วย

วันนี้ขอนำเสนอ 5 ไอเดียสร้างคอนเทนต์บนโซเชี่ยลมีเดีย ที่ไม่ฮาร์ดเซลล์ยัดเยียดขายของให้ลูกค้า แถมยังช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีและความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้าด้วย

1. Show how it's done

5 ไอเดียสร้างคอนเทนต์บนโซเชี่ยลมีเดีย

รีวิวหรือแสดงการใช้งานสินค้าหรือบริการนั้นให้เห็นผ่านรูปภาพและคลิปวิดีโอ เช่น ร้านกาแฟดริป ก็ทำคลิปสาธิตวิธีการชงกาแฟตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการ ถ้าขายน้ำยาทำความสะอาดรองเท้า ก็ถ่ายคลิปให้เห็นกันชัดๆว่าสินค้าตัวนี้ขจัดคราบความสกปรกของรองเท้าได้ดีขนาดไหน ตบท้ายคลิปด้วยภาพรองเท้าก่อนและหลังใช้น้ำยา คอนเทนต์ลักษณะนี้ส่งผลดีขนาดไหน ให้ลองนึกถึงตอนที่ดูรายการขายของทางทีวีว่า ดูแล้วยั่วยวนให้โทรศัพท์ไปสั่งซื้อสินค้าหลังจบรายการขนาดไหน เชื่อไหมว่ามนุษย์มักเผลอจ่ายเงินไปกับอะไรสักอย่างด้วยอารมณ์ความรู้สึกมากกว่าเหตุผลหรือความจำเป็น 

แต่ถ้าไม่ถนัดถ่ายตัดต่อวิดีโอและลงเสียง สามารถใช้ภาพนิ่งสวยๆทำเป็นอัลบั้มภาพสักชุด เพื่อสื่อสารไปทีละสเต็ปแทนก็ได้ การรีวิวสินค้าด้วยภาพหรือวิดีโอเป็นเครื่องมือช่วยกระตุ้นความรู้สึกได้ดี ทำเองเลย ไม่ต้องรอให้ผู้เชี่ยวชาญหรือบล็อคเกอร์มาทำให้

2. User-generated content

ทุกเพจร้านค้า มักมีคำถามจากลูกค้าที่ส่งเข้ามาทางคอมเมนต์ หน้าวอลล์ อินบ๊อกซ์ รวมทั้งช่องทางอื่นๆอย่างโทรศัพท์ อีเมล์ และแบบฟอร์ม นอกจากตอบให้ครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว เรายังนำคำถามเหล่านั้นมาเป็นประโยชน์ในการสร้างเนื้อหาด้วย เริ่มจากรวบรวมเป็นหมวดหมู่ สร้างเป็นหัวข้อหรือประเด็นขึ้นมา แล้วเขียนเป็นบทความ สร้างเป็นอัลบั้มภาพ หรือคลิปวิดีโอ 

เช่น ถ้าลูกค้าชอบถามเส้นทางมาร้าน (อาจเพราะตั้งอยู่ในตรอกซอกซอย ลูกค้าบางคนก็ไม่ถนัดใช้แผนที่กูเกิ้ล) สามารถอัดคลิปการเดินทางมาร้านตั้งแต่ถนนสายหลักกันเลย ระหว่างทางถ้ามีสถานที่สำคัญหรือร้านค้าน่าสนใจ ก็พูดแนะนำเสียหน่อย กลายเป็นคลิปพาเที่ยวไป ทั้งที่จุดมุ่งหมายคือพาลูกค้ามาร้าน)

3. Save the good content that you come across

การแชร์หรือปะลิงค์เรื่องราวที่น่าสนใจจากแหล่งอื่นเป็นบางครั้งบางคราว ช่วยประหยัดเวลา สร้างสีสันใหม่ๆ พร้อมมอบข้อมูลความรู้ดีๆให้กับผู้ติดตามเพจของเรา ดังนั้นเวลาท่องโลกอินเตอร์เน็ต ถ้าเจอคอนเทนต์ดีๆที่เกี่ยวโยงกับสินค้าบริการของเรา ให้เก็บบันทึกลิงค์นั้นไว้เพือนำแชร์ภายหลัง หรือถ้าจำเป็นต้องก๊อปปี้แอนด์โพสต์เนื้อหาเอง อย่าลืมใส่ที่มาและเครดิตไว้ด้วย ลงให้ชัดๆเพื่อความบริสุทธิ์ใจ

4. Schedule post on a regular basis (consistency)

5 ไอเดียสร้างคอนเทนต์บนโซเชี่ยลมีเดีย

แน่นอนหนึ่งในหลักสำคัญของการทำโซเชี่ยลมีเดียคือ โพสต์สม่ำเสมอ ให้มีความเคลื่อนไหวตลอดเวลา อย่าทิ้งช่วงจนคนติดตามรู้สึกว่าเราไม่ได้ดำเนินธุรกิจแล้ว ถ้าเป็นไปได้ควรโพสต์ทุกวัน ส่วนจะเป็นเวลาไหนที่เข้าถึงผู้คนสูงสุด ให้ดูจากสถิติหลังบ้านของเพจตัวเอง หรือข้อมูล The Best Times to Post ของโซเชี่ยลมีเดียประเภทต่างๆ ซึ่งสืบค้นได้บนอินเตอร์เน็ต และควรคำนึงถึงพื้นที่การรวบรวมตัวเลขสถิติด้วย อย่างเช่นถ้าลูกค้าของเราเป็นคนไทย ควรดูจากสถิติประเทศไทย ถ้าดูจากช่วงเวลาจากการเก็บรวบรวมสถิติทั่วโลกอาจไม่ตรงนัก

สินค้าบริการบางอย่างสามารถโพสต์เป็นประจำในแต่ละวัน อย่างร้านขายอาหารซีฟู้ด ทุกวันย่อมมีของทะเลสดๆมาส่ง ก็ถ่ายรูปหรือคลิปโชว์ว่า วันนี้ได้ปูได้กุ้งสดมาจากสะพานปลาเป็นต้น หรือร้านเบเกอรี่ อาจลงรูปเค้กที่เพิ่งออกมาจากเต้าอุ่นๆ 

5. Re-share and Re-post

โพสต์ไหนที่ได้รับความนิยม มีจำนวนเข้าถึง ไลค์ แชร์ เมนต์ และแท๊กมากกว่าปกติ ถือเป็นคอนเทนต์ที่ดีอยู่แล้วและมีประสิทธิภาพ ให้นำมาแชร์ซ้ำหรือโพสต์ซ้ำเป็นระยะๆ ซึ่งถ้าเมื่อไรถึงเวลาที่ควรเสียเงินซื้อโฆษณา เนื้อหาเหล่านี้คือตัวเลือกแรกๆที่ควรนำมา boost post เพราะสถิติที่ผ่านมา ช่วยรับประกันได้ระดับหนึ่งว่าเงินที่เราจ่ายไปไม่ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ

ด้วยหลักคิดง่ายๆเพียง 5 ข้อ เราก็สามารถสร้างสรรค์เนื้อหาที่ไม่ซ้ำซาก หยิบมาใช้สับเปลี่ยนเวียนไปเรื่อยๆ เน้นไปที่เทคนิค 4 ข้อแรก พอครบสัปดาห์ เราสามารถเลือกโพสต์ที่ได้รับความสนใจสูงสุดมาแชร์ซ้ำได้อีกด้วย


** ที่มาของเนื้อหา

ส่วนหนึ่งของการบรรยายหัวข้อ "Social Media Content Management For E-Commerce" โดย คุณอภิรัตน์ แจ้งจิตร General Manager จากบริษัท Marvelic Engine

โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง "การพัฒนาธุรกิจผ่านพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ในยุคดิจิทัล" (E-Commerce for Digital Business) จัดโดยเขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ภาคตะวันออก มหาวิทยาลัยบูรพา เมื่อวันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2559

การบรรยายหัวข้อ "Social Media Content Management For E-Commerce" โดย คุณอภิรัตน์ แจ้งจิตร General Manager จากบริษัท Marvelic Engine

** ติดตามข่าวกิจกรรมของเขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ภาคตะวันออก มหาวิทยาลัยบูรพา

เพจ https://www.facebook.com/Eastern-Software-Park-BUU-705118786265803/

เว็บ http://eastswpark.buu.ac.th/newweb/
Sport Biz

"Under Armour" เปิดกลยุทธ์รุกตลาดสปอร์ตแวร์
แฟชั่น..แม่เหล็กดึงดูดความนิยมกอล์ฟ LPGA
"เอสเซ็นโซ่" เปิดตัวกาแฟสด "ไมโครกราวด์ แบล็ค คอฟฟี่"
"ตึกคอมศรีราชา" เปิดสวนสนุกในร่มบรรยากาศญี่ปุ่น
ฟรี!คอร์สติวเข้ม..บันไดสู่ผู้ประกอบการธุรกิจ
"เนสท์เล่-ไมโล" เซ็นสัญญา 4 ปี สนับสนุนทีมบาร์เซโลน่า
"คาราบาว" เซ็นสนับสนุนฟุตบอลลีกคัพอังกฤษ 3 ปี
"โอเชี่ยนมารีน่าพัทยาโบ๊ทโชว์" แสดงศักยภาพท่องเที่ยวทะเลไทยสู่ระดับโลก
“ควิกแสบ” แจกจักรยาน “ฟิกเกียร์ควิกแสบ Limited Edition”
Co-working Space เทรนด์ธุรกิจที่กำลังมา ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่
MLM 09 : โอกาส(รวย)มากกองตรงหน้า ต้องเลือกแล้ว
MLM 08 : เปลี่ยนแปลงชีวิตด้วย MLM
MLM 07 : นักขาย MLM ทำงานหนัก รวยชัวร์
MLM 06 : AEC หนุน MLM ไทยทะลุแสนล้าน
MLM 05 : ธุรกิจทุนต่ำ เสี่ยงน้อย ได้ผลเร็ว
MLM 04 : Passive Income อยู่เฉยๆ เงินวิ่งหา
MLM 03 : Active Income ออกแรงถึงได้เงิน
MLM 02 : เงินเพิ่มด้วยงานที่รักและชำนาญ
MLM 01 : อุ่นใจเพิ่มรายได้หลายกระเป๋าเงินCopyright © 2010 All Rights Reserved.

กองบรรณาธิการ บางแสนสุข ดอท คอม
อีเมล : editor@bangsaensook.com
เว็บไซต์ : www.bangsaensook.com
แฟนเพจ : www.facebook.com/bangsaensookpage